Tuần lễ Festival Huế 2022 đã sẵn sàng với nhiều chương trình đặc sắc

Địa phương
12:16 PM 22/06/2022

Mới đây, Ban tổ chức (BTC) Festival Huế 2022 tổ chức họp báo giới thiệu, công bố chính thức các chương trình, hoạt động của tuần lễ Festival Huế 2022. Với điểm nhấn là tuần lễ festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, diễn ra từ ngày 25 - 30/6.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Festival Huế đã đạt được những thành quả nhất định, khẳng định vị thế và thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới, tạo ra động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế. Festival Huế 2022 với điểm nhấn là tuần lễ festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", diễn ra từ ngày 25 - 30/6. Đây là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch "chủ động – bền vững – an toàn".

Tuần lễ Festival Huế 2022  đã sẵn sàng với nhiều chương trình đặc sắc. - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi họp báo

 Theo BTC, Festival Huế 2022 được tổ chức trong bối cảnh thành phố Huế mở rộng địa giới hành chính, toàn tỉnh phấn đấu đến 2025 xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Đây cũng là năm gắn với Kỷ niệm 335 năm chúa Nguyễn Phúc Thái chọn Phú Xuân làm thủ phủ Xứ Đàng Trong, từ đó trở thành Kinh đô của nhà Tây Sơn và kinh đô nước Việt Nam thời nhà Nguyễn.

Tuần lễ Festival Huế 2022  đã sẵn sàng với nhiều chương trình đặc sắc. - Ảnh 2.

Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" diễn ra từ ngày 25 – 30/6 Ảnh: Trung tâm Festival Huế

Theo kế hoạch đã thực hiện, Festival Huế 2022 sẽ có 8 chương trình chính, gồm: "Chương trình Nghệ thuật Khai màn" diễn ra vào lúc 20h00 ngày 25/6 tại Quảng trường Ngọ Môn; chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế từ 19h30 - 21h30 các ngày 26 - 29/6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, bia Quốc Học, cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu Gỗ Lim; lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa", 16h00 từ ngày 26 - 28/6; lễ hội Bia từ 17h30 ngày 26/6 do Carlsberg thực hiện, sẽ ghi danh vào kỷ lục "Bàn tiệc dài nhất châu Á"; chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn 19h30 ngày 27/6 tại sân khấu Ngọ Môn, với chủ đề "Huế - Sài Gòn - Hà Nội"; chương trình quảng diễn "Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng" 07h00 ngày 28/6, với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình; chương trình "Hoàng cung giao hòa" 20h00 ngày 29/6 tại Đại Nội và đêm gala giã bạn: 19h30 ngày 30/6 tại cồn Dã Viên.

Tuần lễ Festival Huế 2022  đã sẵn sàng với nhiều chương trình đặc sắc. - Ảnh 3.

Lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình là một trong những chương trình chính tại Tuần lễ Festival Huế 2022 - Ảnh: Trung tâm Festival Huế

Bên cạnh đó, còn có 30 hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa, và rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như: Lễ hội ẩm thực "Kinh đô Ẩm thực Huế với Bốn phương", "Chợ quê ngày hội", lễ hội ẩm thực đường phố, lễ hội Khinh khí cầu "Cố đô Huế nhìn từ bầu trời", ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, đêm nhạc EDM, Media Trip "Visit Huế", chương trình nhạc Trịnh dành cho đối tượng không chuyên, hội chợ thương mại Quốc tế, phố đêm Hoàng Thành, giải đua thuyền SUP, Festival Rock "Trở lại Cố đô"... Ngoài ra, nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau trong suốt thời gian diễn ra festival.

Tuần lễ Festival Huế 2022  đã sẵn sàng với nhiều chương trình đặc sắc. - Ảnh 4.

"Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng" là một trong những hoạt động nhằm tri ân tổ nghề Tuồng, tôn vinh di sản Tuồng cung đình Huế, phô diễn vẻ đẹp của trang phục, nghệ thuật vẽ mặt nạ Tuồng tại Tuần lễ Festival Huế 2022.

Theo BTC, trước tác động của dịch bệnh, nên khiến kế hoạch, lẫn công tác chuẩn bị cho Festival Huế gặp nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế có phần hạn chế. Tuy nhiên, nhìn chung, khung chương trình, số lượng các hoạt động cơ bản sẽ đáp ứng được yêu cầu, vừa đảm bảo tính truyền thống, vừa đảm bảo tính sôi động cần có cho tuần cao điểm của lễ hội bốn mùa.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 Nguyễn Thanh Bình cho biết, thương hiệu cũng là đặc trưng riêng của Festival Huế là nơi mà văn hóa, nghệ thuật truyền thống trên khắp thế giới và trong nước cùng hội tụ và giao thoa. Vì vậy, năm nay, BTC vẫn sẽ nỗ lực để duy trì tính quốc tế, kết hợp với những nét tươi mới hướng đến cộng đồng, khán giả trẻ. Mục tiêu khi tổ chức Festival Huế gắn với bốn mùa kích cầu, tăng khả năng phát triển kinh tế từ du lịch, nên lễ hội sẽ được điều chỉnh, có những nét tươi mới đáp ứng được những thay đổi về nhu cầu, xu hướng mới của công chúng và khách du lịch…

Festival nối kết giữa Huế trong lịch sử và Huế hiện tại để khẳng định một Huế tương lai, tôn vinh quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, kiến trúc, du lịch tâm linh, để Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất và sẵn sàng để có những chương trình hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của công chúng và du khách. Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Festival Huế năm 2022 sẽ hứa hẹn là một mùa lễ hội ở Cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Tuần lễ Festival Huế 2022  đã sẵn sàng với nhiều chương trình đặc sắc. - Ảnh 5.

Tại kỳ Festival lần này, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức “Ngày hội Áo dài cộng đồng" nhằm khuyến khích, kêu gọi cộng đồng cùng tham gia mặc áo dài truyền thống - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Với tất cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, Tuần lễ Festival Huế 2022 là chương trình được mong chờ nhất mở đầu cho mùa hè năm nay. Nhằm hưởng ứng Festival Huế 2022, Hưởng ứng chương trình Festival Huế bốn mùa - 2022, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có một số thay đổi giờ tham quan và mở cửa ban đêm Đại Nội Huế.

Theo đó sẽ thay đổi giờ mở cửa tham quan ban ngày Đại Nội từ 07 giờ 00 đến 18 giờ 30 từ ngày 20/6 – 30/6/2022.

Mở cửa miễn phí Đại Nội vào ban đêm từ 18 giờ 30 đến 21 giờ 00 các ngày 28, 29 & 30/6/2022 với tuyến tham quan: Ngọ Môn - Thế Miếu - sân điện Thái Hòa - Tả Hữu Vu - vườn Thiệu Phương - Phù Nội vụ và ra theo lối của Hiển Nhơn.

Tuần lễ Festival Huế 2022  đã sẵn sàng với nhiều chương trình đặc sắc. - Ảnh 6.

Đại Nội Huế

Thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút khách du lịch đến tham quan khu di sản Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức trình diễn và tái hiện các hoạt động nghệ thuật. Ngoài các suất diễn tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, du khách khi tham quan Hoàng cung được trải nghiệm miễn phí tái hiện các nghi thức và hoạt động chốn cung đình xưa qua các chương trình nghệ thuật diễn ra hàng ngày, như: Lễ đổi gác, chương trình Âm sắc cung đình và Huế xưa, biểu diễn ca Huế, trích đoạn tuồng cung đình… tại Ngọ Môn, Sân Đại triều Điện Thái Hòa, Cung Trường Sanh và Nhật Thành Lâu.

Lê Dung (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.