Tuần này, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng

Thị trường
10:25 AM 10/04/2023

Cuộc khảo sát về vàng tuần qua của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn cực kỳ lạc quan về vàng và họ đang kỳ vọng về mức giá kháng cự ngay dưới 2.050 USD/ounce.

Giá vàng thế giới dù vừa trải qua một tuần có đà tăng giá lành mạnh, nhưng ngày càng có nhiều nhà phân tích cho rằng, thị trường kim loại quý có thể cần phải có bước củng cố, trước khi vượt lên trên các mức giá cao nhất mọi thời đại.

Kết thúc giao dịch tuần trước, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch trên sàn Kitco đứng vững trên mốc 2.000 USD/ounce, giao dịch ở mức 2.007,6 - 2.008,6 USD/ounce, sau khi giảm 12,4 USD so với phiên liền trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 2.025,80 USD/ounce.

Tuần này, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn cực kỳ lạc quan về vàng - Ảnh 1.

Cuộc khảo sát về vàng tuần qua của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn cực kỳ lạc quan về vàng và họ đang kỳ vọng về mức giá kháng cự ngay dưới 2.050 USD/ounce.

Bất chấp triển vọng thận trọng trong ngắn hạn của các nhà phân tích Phố Wall, nhiều người cho rằng, vàng vẫn là một lựa chọn mua vững chắc khi sự biến động bất định tiếp tục thống trị thị trường tài chính.

Đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Sean Lusk tại Walsh Trading cho biết, mặc dù về mặt kỹ thuật, vàng có vẻ đang bị quá mua ở mức hiện tại, nhưng có những lý do để lạc quan về kim loại quý này.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam tại Oanda cho rằng, vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ việc lợi suất trái phiếu giảm và đồng USD yếu hơn. Ông nói thêm rằng, nỗi lo suy thoái gia tăng và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hoàn tất việc tăng lãi suất ngày càng tăng sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng.

Trong 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát, 10 nhà phân tích (tương đương 50%) lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Đồng thời, kỳ vọng giảm giá và trung lập đã cùng thu được 5 phiếu (25%).

Trong khi, trong cuộc khảo sát trực tuyền trên phố Mail, trong 647 phiếu thu được có 430 người được hỏi (66%) tin tưởng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 121 người khác (19%) dự báo giá vàng thấp hơn, trong khi, 96 người còn lại (15%) cho ý kiến trung lập.

Tâm lý trên thị trường vàng tương đối không thay đổi so với tuần trước và xuất hiện khi giá vàng có vẻ sẽ bắt đầu kỳ nghỉ lễ Phục sinh cuối tuần qua với mức tăng gần 2% so với thứ Sáu tuần trước nữa.

Cùng với mức tăng hàng tuần của vàng, các nhà phân tích lưu ý rằng, kim loại quý kết thúc tháng 3 đã tăng 7%. Trong khi duy trì triển vọng tăng giá, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng, thị trường vàng cần một giai đoạn nghỉ ngơi.

Michael Moor, người sáng lập MoorAnalytics.com, cho biết, ông chắc chắn bước tiến tối đa của vàng là 20.052,80 USD/ounce.

Ở chiều ngược lại, vị Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management cho biết, ông dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, nhưng ông cho rằng bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng sẽ ngắn và nông. Ông nói rằng, nhu cầu vàng ngày càng tăng sẽ hạn chế đà giảm của vàng.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.