Tuần này, giới đầu tư đặt cược giá vàng tăng tiếp

Nhịp đập thị trường
11:16 AM 27/03/2023

Giới phân tích và nhà đầu tư nhỏ lẻ dự báo vàng tiếp tục tăng khi cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu căng thẳng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không thể tăng lãi suất hơn nữa.

Tuần trước, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát giá vàng của Kitco, với 65% kỳ vọng kim loại quý sẽ có thêm một tuần tăng giá. Năm chuyên gia (25%) cho rằng giá có thể giảm tuần này, còn hai người dự báo thị trường đi ngang.

Tâm lý tích cực cũng chiếm áp đảo với nhà đầu tư cá nhân. Trong gần 900 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến, 71% kỳ vọng có thêm một tuần tăng giá của vàng. 17% số người tham gia dự báo vàng chốt tuần trong sắc đỏ, còn 12% cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Tuần này, giới đầu tư đặt cược giá vàng tăng tiếp - Ảnh 1.

Tâm lý trên thị trường vàng của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức cao nhất trong hơn một năm. Đồng thời, tỷ lệ tham gia bình chọn trong tuần trước đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán giá vàng sẽ giữ ở mức 2.000 USD/ounce vào cuối tuần này. Tìm hiểu sâu hơn về kết quả, 18% số người được hỏi thấy giá vàng giảm xuống dưới 1.950 USD/ounce; ít hơn 10% thấy giá kiểm tra hỗ trợ ở mức 1.900 USD/ounce.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông đang lạc quan về vàng vì ông kỳ vọng đợt tăng 25 điểm cơ bản của Fed vào thứ Tư sẽ là lần cuối cùng. Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ không thể tiếp tục tăng lãi suất trong môi trường hiện tại.

"Ba ngân hàng tại Mỹ sụp đổ, cộng với khủng hoảng Credit Suisse, đã chứng minh rằng Fed không thể tăng lãi suất một cách mạnh mẽ mà không có gì đổ vỡ", Chủ tịch của Adrian Day Asset Management nhận xét.

Chuyên gia này nói thêm, sẽ là viển vông nếu cho rằng bốn ngân hàng này là tổ chức tài chính duy nhất gặp vấn đề. Đồng thời, cách phản ứng của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cũng cho thấy một điều, khi gặp khó khăn, các ngân hàng trung ương sẽ làm điều mà họ luôn làm là ném tiền vào vấn đề.

"Fed có thể tạm dừng việc tăng lãi suất trước khi lạm phát bị đánh bại, trong bối cảnh nền kinh tế trượt vào suy thoái còn hệ thống tài chính mong manh. Điều này đặc biệt có lợi cho vàng", ông nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng. Một số nhà phân tích đã nói rằng bất kỳ sự nới lỏng nào đối với cuộc khủng hoảng ngân hàng đều có thể tạo ra một đợt bán tháo vàng mạnh mẽ.

Sean Lusk, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn nhưng lưu ý mốc 2.008 USD, tương ứng mức tăng 10% trong năm nay, có thể thu hút một số hoạt động chốt lời.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết thị trường vàng phải đối mặt với một số rào cản kỹ thuật mạnh mẽ.

"Vàng cần tăng qua mức cao nhất vào ngày 20 tháng 3 gần mức 2.010 USD/ounce để duy trì đà tăng. Tôi đang thận trọng. Chỉ báo Slow Stochastic đang báo hiệu và tôi nghi ngờ thị trường không thể vượt quá mức cắt giảm 1% trong năm nay. Báo cáo giảm phát PCE vào tuần này được mong đợi để hiển thị tỷ lệ lõi phẳng và tỷ lệ tiêu đề giảm nhẹ, khiến cả hai đều ở mức cao," ông nói.

Ông Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Barchart.com, cho biết ông cũng nhận thấy đà tăng chậm lại trên thị trường vàng. Ông ấy lưu ý rằng ông ấy đã dự báo vàng giảm giá trong vài tuần nay. 

Thương Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.