Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023

Địa phương
09:21 PM 16/01/2023

Sáng 15/1, tại khu vực hồ Văn thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Lễ khai mạc Hội chữ xuân Quý Mão 2023.

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chữ xuân Quý Mão 2023.

Hội chữ xuân năm nay lấy chủ đề "Sư đạo tôn nghiêm" làm thông điệp xuyên suốt, khẳng định "sự học mà không có tâm cung kính, không giữ tôn nghiêm, thì sự học sẽ không thành". Hội chữ cũng nhằm bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp, nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp trong cộng đồng.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: Hội chữ xuân là một sự kiện văn hóa thu hút đông đảo người dân Thủ đô và các khu vực lân cận đến tham quan. Đây là hoạt động thực hiện chủ trương của thành phố Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa và hưởng ứng tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại Lễ khai mạc.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh: Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 được chuẩn bị chu đáo, nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh để 50 người viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ sáng tạo, mang đến cho công chúng những bức thư pháp đẹp, với nhiều ước nguyện tốt lành.

Khảo sát tại khu vực Hồ Văn, trung tâm của Hội chữ xuân, PV cảm nhận bầu không khí tưng bừng của Hội chữ, với các hoạt động tiêu biểu như: Tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống với cảnh lều chõng, tháp canh, nhà thập đạo...; mô phỏng khung cảnh làng sĩ tử với bối cảnh không gian làng trong phố; triển lãm các tác phẩm thư pháp xuất sắc;…

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Trao giấy chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm Thư pháp "Sư đạo tôn nghiêm".

Xen kẽ các không gian này là những tiểu cảnh nghệ thuật sắp đặt, giúp du khách tham quan gợi nhớ khung cảnh làng quê Bắc Bộ, gợi nhớ không khí chợ hoa ngày Tết…, khiến những người tham dự cảm giác như lạc vào bức tranh xuân sinh động và đẹp mắt.

Cũng tại đây, lần đầu tiên khu vực gò Kim Châu trên Hồ Văn được khai thác như một sân khấu mở, với các chương trình diễn xướng dân gian: Hát chèo, quan họ, ca trù, múa rối nước…

Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Trình diễn nghệ thuật thư pháp tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023.

Hội chữ Xuân còn có sự góp mặt của nhiều gian hàng giới thiệu làng nghề thủ công truyền thống (giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ...) cùng nhiều trò chơi dân gian; chương trình biểu diễn hát nghệ thuật truyền thống và lễ hội thả đèn Hoa Chữ tại hồ Văn…

Hội chữ Xuân Quý Mão sẽ diễn ra từ ngày 15-29/1. Riêng ngày 30 Tết (tức ngày 22/1), Hội chữ mở cửa đón giao thừa đến 2 giờ ngày mồng 1 Tết. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết mở cửa đến 22 giờ.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.