Từng cà khịa Apple, điện thoại Samsung giá rẻ tới đây có thể sẽ bán mà không kèm củ sạc, người dùng ngán ngẩm 'đã nghèo còn mắc cái eo'

Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:53 AM 13/03/2022

Sau khi không trang bị sẵn củ sạc trên các mẫu điện thoại cao cấp dòng Z và dòng S, Samsung đang có ý định loại bỏ trang bị này tại các sản phẩm giá rẻ của mình.

Theo Sammobile, một số nhà bán lẻ châu Âu cho biết những dòng máy giá rẻ mới của Samsung sẽ chỉ có cáp sạc đi kèm. Danh sách này bao gồm Galaxy A13 và Galaxy A23 mới ra mắt tuần này. Hai sản phẩm sắp được giới thiệu khác là M23 và M33 cũng sẽ không có củ sạc mà chỉ có dây cáp trong hộp.

Apple được xem là hãng khởi đầu trào lưu bán smartphone không kèm củ sạc từ thế hệ iPhone 12.  Samsung khi đó đã đăng các bài 'cà khịa' đối thủ trên mạng xã hội của mình. Samsung viết: "Galaxy sẽ mang lại những điều mà bạn đang trông chờ. Không những có cục sạc, chúng tôi đem đến cho người dùng camera đỉnh cao, hiệu năng mạnh mẽ và tất nhiên là màn hình 120Hz nữa". Đi kèm với bài đăng này là một hình ảnh của củ sạc Samsung cùng dòng chú thích "Tặng kèm với Samsung Galaxy của bạn".

Từng cà khịa Apple, điện thoại Samsung giá rẻ tới đây có thể sẽ bán mà không kèm củ sạc, người dùng ngán ngẩm đã nghèo còn mắc cái eo - Ảnh 1.

Bài đăng từng khiến dân mạng cười bò khi Samsung sau đó cũng loại bỏ củ sạc như Apple.

Thế nhưng "khịa" người ta chưa được bao lâu thì Samsung đã lặng lẽ xóa bài đăng này đi khi Galaxy S21 đã không còn được tặng củ sạc trong hộp nữa. Đây không phải lần đầu tiên Samsung xóa bài viết chế nhạo đối thủ của mình. Trước đây khi Galaxy Note10 ra mắt mà không có jack cắm tai nghe, Samsung cũng đã xóa bài viết chế nhạo iPhone X.

Các dòng máy cao cấp của Samsung ra mắt gần đây đều không kèm củ sạc và tai nghe, trong đó có Galaxy Z Fold3, Z Flip3, Galaxy S21 FE hay Galaxy S22 Series. Thậm chí, mẫu máy tính bảng Galaxy Tab S8 Ultra cũng không có sạc đi kèm trong hộp. Đây thực sự là vấn đề lớn với người dùng các mẫu máy tính bảng Samsung, nhất là khi chúng đều có dung lượng pin vô cùng lớn. Apple đã từng cắt giảm củ sạc khỏi hộp iPhone, tuy nhiên hãng vẫn giữ lại củ sạc cho người dùng iPad.

Tưởng chừng như Samsung chỉ bỏ củ sạc ở các thiết bị cao cấp của mình, nhưng giờ đây, nhà sản xuất Hàn Quốc này lại có ý định bỏ cả củ sạc trên các mẫu điện thoại giá cả phải chăng hơn.

Samsung chưa chính thức xác nhận điều này nhưng không khó để hiểu rằng điều này có thể là sự thật. Việc bỏ cục sạc trên các mẫu điện thoại tầm trung có lẽ sẽ vấp phải nhiều ý kiến trái chiều đến từ phía người dùng. Không những vậy, khi Samsung quyết định loại bỏ củ sạc khỏi hộp của các mẫu máy giá rẻ, hiệu ứng này hoàn toàn có thể lan sang các thương hiệu khác.

Việc thay đổi sẽ gây ra sự bất tiện cho nhiều người dùng hơn khi họ quyết định chuyển đổi dòng điện thoại khác sang điện thoại của Samsung. Samsung là nhà sản xuất hàng đầu thế giới và việc này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm cho người dùng, đặc biệt là những người dùng mới lần đầu được mua smartphone. 

Tất nhiên, nếu ai muốn sử dụng sạc của Samsung thì phải bỏ tiền riêng để mua. Và điều này sẽ cho phép công ty tăng tỷ suất lợi nhuận trên các điện thoại giá rẻ có tỷ suất lợi nhuận thấp.

Quyết định bỏ củ sạc và tai nghe theo hộp là một trong những quyết định gây tranh cãi của Apple và Samsung. Apple khẳng định việc này sẽ giúp bảo vệ môi trường, sử dụng ít nguyên liệu quý hiếm, tăng khả năng vận chuyển và giảm lượng khí thải carbon. Hai ông lớn công nghệ cũng cho rằng ngày nay hầu hết người dùng đều có sẵn củ sạc và việc trang bị đi kèm máy sẽ tạo sự lãng phí lớn.

Xiaomi sau đó cũng “học tập” với các thế hệ điện thoại cao cấp. Tuy nhiên, nhà sản xuất Trung Quốc lại có nước đi 'được cả đôi bên' khi vẫn sẵn sàng tặng miễn phí cho những người dùng thật sự cần củ sạc. Họ có thể lựa chọn giữa bản có sạc và bản không có sạc mà không cần tốn thêm xu nào.

Khánh Vy
Ý kiến của bạn
Bình luận