Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong chuyển đổi số

Địa phương
10:19 PM 20/03/2023

Với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", trong Tháng Thanh niên năm nay, đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số, tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống.

Thông qua những hoạt động đó đã thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn.

Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đoàn các cấp. Tháng Thanh niên 2023 lựa chọn chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số" để phát động trong toàn đoàn và tuổi trẻ cả nước; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị.

Tuổi trẻ Thanh Hóa:  Tiên phong tham gia chuyển đổi số - Ảnh 1.

Đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa những ngày này, mọi người đều bắt gặp hình ảnh màu áo xanh tình nguyện, đó là các bạn thanh niên đang tích cực hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính hay giới thiệu về dịch vụ công trực tuyến. Với sự nhanh nhạy trong tiếp cận các thiết bị công nghệ và ứng dụng mới, các bạn trẻ đã hỗ trợ cho công dân rất nhanh chóng, hiệu quả, giảm tải rất nhiều cho cán bộ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các xã, phường.

Bà Dương Thị Nhàn, một người dân ở phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Trước đây tôi cũng chưa biết đến dịch vụ công này, nhờ các bạn thanh niên hướng dẫn thì tôi cũng thấy dễ hiểu và sau này sẽ sử dụng nhiều hơn để thuận tiện cho mình trong giao dịch thủ tục hành chính". 

Anh Lê Duy Thanh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa cũng cho biết: "Nhờ các bạn thanh niên hỗ trợ người dân mà công việc của chúng tôi cũng giảm tải được nhiều, tốc độ xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính cũng tăng lên, tiết kiệm thời gian cho cả người dân và cán bộ thực hiện".

Tuổi trẻ Thanh Hóa:  Tiên phong tham gia chuyển đổi số - Ảnh 2.

Tại phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, Đoàn Thanh niên phường đã tổ chức các đội tình nguyện đến từng hộ kinh doanh trên địa bàn để rà soát nhu cầu, thu thập thông tin; hỗ trợ làm tặng bảng mã QR sử dụng trong giao dịch buôn bán cho các chủ cửa hàng… Đồng thời tuyên truyền các chủ cửa hàng khuyến khích người mua thanh toán trực tuyến thay tiền mặt.

Anh Nguyễn Quang Tuệ, chủ cửa hàng văn phòng phẩm, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Được các bạn thanh niên phường hỗ trợ làm mã QR này thuận tiện cho tôi trong quá trình buôn bán, khách hàng đến mua hàng cũng thanh toán nhanh chóng, dễ dàng hơn". 

Chị Lê Thị Loan, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa cũng cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là làm sao để mỗi người dân đều thấy được lợi ích thiết thực từ việc chuyển đổi số. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào quá trình chuyển đổi số, thanh toán trực tuyến, để từ đó chúng tôi góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng nền kinh tế số".

Tuổi trẻ Thanh Hóa:  Tiên phong tham gia chuyển đổi số - Ảnh 3.

Tháng Thanh niên năm nay, một trong những nhiệm vụ được nhiều cấp bộ đoàn trong tỉnh tập trung triển khai là "Quảng bá di tích, danh lam thắng cảnh thông qua nền tảng số". Để chuẩn bị cho mùa du lịch sắp tới, Thành đoàn Sầm Sơn đang tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương, ban quản lý các khu di tích, danh lam thắng cảnh để thu thập thông tin, hình ảnh, tổng hợp dữ liệu, tích hợp lên mã QR hoặc các nền tảng số. Ngoài những địa danh nổi tiếng quen thuộc, các bạn trẻ cũng chú trọng rà soát, tìm hiểu và đưa thêm những địa điểm khác của thành phố vào danh sách quảng bá du lịch.

Bên cạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ, tham gia chuyển đổi số tại các địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị đang phát huy năng lực sáng tạo, làm chủ công nghệ, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, để mang lại hiệu quả tốt hơn trong thực thi nhiệm vụ. 

Nói về vấn đề này, chị Đỗ Thị Hồng Xinh, Bí thư Chi đoàn Văn phòng Cục Thuế Thanh Hoá cho biết, đoàn viên thanh niên của đơn vị đã tiên phong, chủ động trong việc sáng tạo, góp phần chuyển đổi số của ngành Thuế. Một số sản phẩm tuyên truyền chính sách pháp luật thuế bằng hình ảnh và sơ đồ tư duy trực quan, sinh động trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo… từ đó giúp người nộp thuế trên địa bàn dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách pháp luật thuế.

Ngoài ra là xây dựng bản đồ số, số hóa các tài liệu, hiện vật, thông tin về các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ. Phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data) để nắm bắt xu hướng, thị hiếu thanh niên trên địa bàn. Xây dựng các báo cáo, khảo sát trên không gian mạng về những vấn đề đoàn viên, thanh niên quan tâm và dự báo xu hướng trong thời gian tới...

Tuổi trẻ Thanh Hóa:  Tiên phong tham gia chuyển đổi số - Ảnh 4.

Thông qua hoạt động tình nguyện góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội; tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp và toàn xã hội đối với công tác bồi dưỡng, đào tạo và giáo dục thế hệ trẻ; tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu các cấp bộ Đoàn, Hội chú trọng thực hiện ba liên kết trong việc thực hiện các hoạt động tình nguyện "liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng".

Đồng thời, yêu cầu các hoạt động phải được triển khai sâu rộng từ cơ sở, có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, bám sát trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, phù hợp với chương trình hoạt động và nhu cầu của địa phương.

Xác định chuyển đổi số là quá trình lâu dài và thanh niên phải là lực lượng tiên phong, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã quán triệt các cơ sở Đoàn tiếp tục tăng cường nhận thức cho đoàn viên thanh niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số, từ đó áp dụng vào các hoạt động của Đoàn. Đoàn viên thanh niên phải chủ động, sáng tạo, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, ứng dụng công nghệ số vào học tập, lao động; tham gia tích cực vào hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển đổi số của địa phương, đơn vị.

Chuyển đổi số là xu thế và là yếu tố quan trọng để tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Với khẩu hiệu "Tuổi trẻ tiên phong tham gia chuyển đổi số", đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa cần nỗ lực hơn nữa để thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc chuyển đổi số; đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Vi mạch bán dẫn tại Việt Nam hiện nay vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn, đây là thời điểm vàng để Việt Nam bứt phá và phát triển, ngày 22/9/2023, Hội công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) đã phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Tập đoàn TTC và Công ty Synopsys Việt Nam, tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp trong đào tạo nhân lực và nghiên cứu triển khai lĩnh vực Vi mạch bán dẫn Việt Nam tầm nhìn 2045”.