Tượng đài ''Công an nhân dân vì dân phục vụ'' - Công trình văn hóa kiến trúc đặc sắc

Địa phương
12:31 PM 18/07/2022

Sáng 17/7, tại phố Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), Bộ Công an đã chủ trì và phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ”.

Tới dự buổi lễ, về phía Bộ Công an, có Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 - 20/7/2022); đại diện lãnh đạo các ban, Bộ, ngành và cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trực thuộc Bộ và Công an thành phố Hà Nội. Về phía thành phố Hà Nội, có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND thành phố và đông đảo Nhân dân Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Công trình tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ" nhằm tôn vinh hình tượng cao đẹp, đóng góp của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và Cảnh sát giao thông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về truyền thống cách mạng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với các tầng lớp Nhân dân.

Tượng đài ''Công an nhân dân vì dân phục vụ'' -  Công trình văn hóa kiến trúc đặc sắc - Ảnh 1.

Lễ cắt băng khánh thành tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ"

Tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ" cao 7,2 mét, được làm bằng chất liệu đồng ép công nghệ mới hiểu tả hình ảnh bảy nhân vật trong lực lượng CAND và Nhân dân nhằm mục đích tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng công an trong sự nghiệp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội - vì bình yên của Nhân dân. Đồng chí Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Tượng đài được đặt trên trục phố Trần Nhân Tông, trong tương lai sẽ được triển khai thành tuyến phố đi bộ, vừa bảo đảm tính trang trọng, trang nghiêm, vừa gần gũi với người dân thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa của cán bộ, chiến sĩ công an.

Tượng đài ''Công an nhân dân vì dân phục vụ'' -  Công trình văn hóa kiến trúc đặc sắc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát giao thông.

Tượng đài ''Công an nhân dân vì dân phục vụ'' -  Công trình văn hóa kiến trúc đặc sắc - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Tại lễ khánh thành, người dân Thủ đô đã được các kiến trúc sư, đại diện các đơn vị sáng tác và thi công tượng đài, thuyết minh về giá trị nghệ thuật cũng như ý nghĩa của công trình. Phải nói, trong các lực lượng CAND, lực lượng Cảnh sát giao thông và lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là hai trong số các lực lượng gần dân nhất, ngày đêm tiếp xúc trực tiếp, giúp đỡ người dân. Vậy nên ý nghĩa xây dựng hình tượng trong tượng đài hai lực lượng này mang thông điệp, ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao ý thức cho Nhân dân Thủ đô luôn chấp hành tốt an toàn giao thông; phòng ngừa và nêu cao tinh thần phòng cháy, chữa cháy.

Đối với thành phố Hà Nội, tượng đài không chỉ là công trình có ý nghĩa biểu tượng, mang giá trị nhân văn sâu sắc của lực lượng Công an nhân dân, mà còn là công trình văn hóa kiến trúc đặc sắc, góp phần nâng tầm giá trị cảnh quan đô thị và tương lai sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế khi đến với Thủ đô.

Văn Bảo
Ý kiến của bạn