Tướng Trung Quốc bất ngờ hạ chiến thư, "chỉ thẳng mặt" Mỹ: Không sợ thì gặp nhau trên trời!

Thế giới 24H
11:22 AM 30/09/2021

Phó Tư lệnh Không quân Trung Quốc Wang Wei (Vương Vĩ) mới đây đã đưa ra thông điệp đáp trả tuyên bố thách thức từ Mỹ.

Thông điệp của Trung tướng Vương Vĩ được đưa ra ngày 29/9 tại triển lãm hàng không tổ chức ở thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, được mô tả là lời cảnh báo đanh thép nhằm vào tuyên bố của Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall hồi tháng 8 rằng chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc đã diễn ra nhanh hơn dự đoán và Mỹ cần khẩn trương thúc đẩy các công nghệ tiên phong để "làm Trung Quốc khiếp sợ".

Ông Vương nói rằng Trung Quốc cũng đang tung ra các loại khí tài đáng gờm của riêng mình, đồng thời đề cập "một đồng cấp của tôi từ một nước lớn mới đây đã nói rằng ông ta muốn làm Trung Quốc sợ hãi".

"Hải quân Trung Quốc có năng lực và lòng tin để gìn giữ an ninh quốc gia và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, cũng như đóng góp cho hòa bình thế giới," ông Vương tuyên bố.

"Tôi chỉ có thể nói rằng, nếu họ (Mỹ) không sợ hãi [trước sức mạnh của Trung Quốc] thì hãy gặp nhau trên trời."

Thông điệp của ông Vương sau đó được phát đi trên tài khoản kênh quân sự của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Tướng Trung Quốc bất ngờ hạ chiến thư, chỉ thẳng mặt Mỹ: Không sợ thì gặp nhau trên trời! - Ảnh 1.

Phó Tư lệnh Không quân Trung Quốc Vương Vĩ (Ảnh: CCTV)

Triển lãm hàng không Chu Hải - có tên chính thức là Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc - là sự kiện thường niên quan trọng, nhưng đã bị trì hoãn gần 1 năm bởi tác động của đại dịch Covid-19.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), quân đội Trung Quốc cùng các công ty vũ trụ của nước này hiện diện mạnh mẽ tại triển lãm năm nay, với chủ đề chính là nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay thế các công nghệ của nước ngoài bằng sáng tạo trong nước - được xem là chìa khóa cho chương trình "tự lực tự cường" giữa bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Tờ Washington Examiner (Mỹ) cho rằng thông điệp của tướng Trung Quốc phản ánh mối đe dọa đáng kể về an ninh đối với Mỹ và các đồng minh, đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã gia tăng triển khai các lực lượng hải quân đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong thời gian qua. Sự kiện cột mốc cho quan hệ quốc phòng chiến lược này là sự thành lập của liên minh ba bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) hôm 15/9, với thỏa thuận về việc Mỹ và Anh chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Australia, cũng như kế hoạch mở rộng hiện diện quân sự Mỹ tại Australia - động thái được cho là nhắm thẳng đến Trung Quốc.

"Thông thường, các mối quan hệ hai bên hay ba bên sẽ hoạt động nhanh hơn là các liên minh rất lớn mà bạn cần phải xử lý," Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đánh giá ngày 29/9 tại diễn đàn của Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu.

"Tôi cho rằng sự linh hoạt sẽ đem lại thế thượng phong, do đó việc tham gia cùng các nước linh hoạt hơn và chia sẻ mối đe dọa chung trên thực tế sẽ trở thành một phần của tương lai."

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận