Tỷ giá USD/VND có thể tăng lên mức 25.600 đồng trong quý II/2024

Tài chính - Đầu tư
11:29 AM 06/05/2024

Ngân hàng UOB dự báo, dù phải đối diện với những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, đồng VND sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY. Theo đó, tỷ giá USD/VND có thể ở mức 25.600 đồng trong quý II/2024.

Dữ liệu trên được đưa ra tại Báo cáo dự báo Tỷ giá và Ngoại hối toàn cầu mới nhất của Bộ phận Nghiên cứu Thị trường & Kinh tế Toàn cầu của UOB.

Tỷ giá USD/VND trong tháng 4 đã có lúc lên 25.463 đồng, theo xu hướng mạnh lên của USD so với các đồng tiền châu Á khác. Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, UOB cho rằng tỷ giá USD/ VNĐ có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và điều này có thể giúp kiểm soát biến động. Ngoài những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, các nhà phân tích kỳ vọng đồng VNĐ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY.

Các nhà phân tích đồng thời đưa dự báo tỷ giá USD/VND trong quý II sẽ đạt 25.600 đồng/USD; quý III đạt 25.100 đồng/USD; quý IV đạt 24.800 đồng/USD và quý I/2025 đạt 24.600 đồng/USD.

Tỷ giá USD/VND có thể tăng lên mức 25.600 đồng trong quý II/2024- Ảnh 1.

Việc Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào thị trường ngoại hối có thể giúp kiểm soát biến động của tỷ giá USD/VND. Ảnh: Internet

Theo UOB, cuộc họp FOMC mới nhất vào tháng 5 đã đưa ra nhận định rằng: “Trong những tháng gần đây, không có nhiều tiến triển đối với mục tiêu lạm phát 2%”.

Tuy nhiên, ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - đã cố gắng xoa dịu nỗi lo lắng khi ông nhấn mạnh rằng chính sách đang theo hướng thắt chặt cân bằng và FED sẽ không xem xét việc tăng lãi suất thêm nữa.

Do đó, UOB duy trì kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất 2 lần, mỗi lần 25 điểm phần trăm trong năm 2024, dự kiến vào tháng 9 và tháng 12; dù rủi ro vẫn còn nằm ở việc FED có thể trì hoãn cắt giảm lãi suất thêm lâu hơn nữa.

Trong lĩnh vực ngoại hối, tác động từ chu kỳ nới lỏng của FED bắt đầu muộn hơn dự kiến đối với USD là rất rõ ràng. Gần như chắc chắn đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh, ít nhất là trong quý II.

“Tuy nhiên, nhất quán với quan điểm của UOB về việc lãi suất của Mỹ sẽ giảm trong thời gian tới, chúng tôi nhắc lại rằng đồng USD sẽ lại suy yếu nhưng có thể bắt đầu muộn hơn vào quý III/2024”, báo cáo của UOB nêu.

Theo UOB, rủi ro chính đối với quan điểm giảm giá của USD là việc FED giữ nguyên lãi suất. Các đồng tiền châu Á sẽ tiếp tục yếu trong thời gian còn lại của quý II năm nay, nhưng sẽ bắt đầu phục hồi từ quý III. Rủi ro chính đối với quan điểm tích cực một cách thận trọng của UOB về ngoại hối ở châu Á là sự mất giá đột ngột của đồng CNY.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.