Tỷ lệ 5:1 là công thức kỳ diệu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Lối sống
01:00 PM 07/06/2021

Hãy ghi nhớ công thức tỷ lệ này và những điều tốt đẹp sẽ đến theo cách của bạn.

Không một ai muốn xảy ra những xung đột trong cuộc hôn nhân của mình. Ai cũng mong rằng cuộc sống vợ chồng sẽ luôn duy trì ở tình trạng ổn định và hòa thuận. Nhưng cuộc sống hôn nhân không hề đẹp đẽ như thuở còn yêu đương. Rồi chúng ta cũng sẽ bị quay cuồng trong những guồng quay công việc, những hóa đơn phải chi trả và cả những mối quan hệ bạn bè và gia đình của hai bên. Những điều này rất dễ dẫn đến việc hai bên xích mích và cải vã nhau, thường sẽ kết thúc bằng những bực tức không thể bày tỏ hoặc những trận chiến tranh lạnh dài ngày.

Bất đồng quan điểm và mâu thuẫn nhau là điều không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ và nó cũng là điều cần thiết để cả hai trở nên hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, để giữ cho cuộc hôn nhân của bạn trở nên cân bằng hơn, hãy thử nghiệm công thức 5:1, thứ nắm giữ chìa khóa cho một cuộc hôn nhân bền chặt hơn.

Công thức 5:1 là gì?

Công thức 5:1 hoạt động như thế này: đối với mỗi một tương tác tiêu cực, bạn cần thực hiện năm tương tác tích cực. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên bực tức với đối phương vì món ăn chưa được hoàn thành thì bạn cần dành thời gian để làm năm điều tích cực khác để đẩy mối quan hệ trở lại trạng thái cân bằng tích cực. Nếu bạn biết cách vượt qua những tương tác tiêu cực bằng những tương tác tích cực sẽ giúp cả hai duy trì được mối quan hệ hạnh phúc, lành mạnh và lâu dài.

Công thức 5:1 hoạt động dựa vào đâu?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trải nghiệm tiêu cực có xu hướng lưu giữ trong bộ não chúng ta lâu hơn là những trải nghiệm tích cực. Trong một bài báo cho Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Elizabeth A.Kensinger- phó giáo sư tâm lý học Đại học Boston đã viết: "Qua một số nghiên cứu, tôi và các đồng nghiệp đã nhận ra rằng trí nhớ về các thông tin tiêu cực thường bao gồm hình ảnh cụ thể hơn, chi tiết hơn là các thông tin tích cực hoặc trung tính. Mọi người gặp khó khăn trong việc nhớ xem họ đã nhìn thấy quả bóng bay hay con bướm cụ thể nào trong khi họ lại tương đối dễ dàng nhớ rằng mình đã nhìn thấy con rắn, súng hay một nhà vệ sinh bẩn nào đó."

Tỷ lệ 5:1 là công thức kỳ diệu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc - Ảnh 1.

Do những tương tác tiêu cực sẽ có xu hướng làm giảm tình cảm mạnh mẽ đối với các cặp vợ chồng nên chúng ta cần phải làm cho những tương tác tích cực trở nên nổi bật hơn. Khi bạn đang muốn đánh giá mối quan hệ của mình liệu có đang ở trạng thái cân bằng hay không thì hãy dựa vào tỉ lệ tích cực trên tiêu cực và tự hỏi bản thân một số câu hỏi như:

- Bạn thường xem người bạn đời và cuộc hôn nhân của mình như thế nào?

- Bạn đang có xu hướng ít dành thời gian cho mối quan hệ của mình?

- Bạn có đang coi đối phương như kẻ thù thay vì là người đồng hành thân cận nhất của mình hay không?

- Bạn có ưu tiên những người khác hơn họ không?

- Bạn có luôn đặt nhu cầu của mình lên trên nhu cầu của họ không?

Nếu đa phần các câu trả lời là có thì đây là những điều khiến cho đối phương của bạn đang cảm thấy thiếu tình yêu thương, thiếu sự an toàn và chăm sóc của người bạn đời là bạn.

Nhưng ngay cả khi các yếu tố tiêu cực đã được xác định thì làm thế nào để chúng ta có thể cân bằng nó?

Cách cân bằng một mối quan hệ

Đối với một số cặp vợ chồng, có thể khó nghĩ đến những tương tác tích cực hoặc thậm chí họ có xu hướng thấy mình càng ngày càng sa lầy vào sự tiêu cực đến mức thể hiện những cử chỉ gần gũi, lãng mạn là điều không thể nào xảy ra.

Tuy nhiên, một tương tác tích cực không nhất thiết phải là một thứ gì đó lớn lao như tặng quà hay hẹn hò nhau. Đó có thể đơn giản là quan tâm đến đối phương hoặc thể hiện tình cảm của mình cho họ thấy.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng mối quan hệ của mình luôn được duy trì ở mức tích cực nhiều hơn tiêu cực thì hãy thử những mẹo sau đây:

Tỷ lệ 5:1 là công thức kỳ diệu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc - Ảnh 2.

Giữ liên lạc

Hãy gửi một tin nhắn ngắn nhưng ngọt ngào hoặc để lại ghi chú tình yêu ở nơi nửa kia có thể tìm thấy. Đây sẽ là một lời nhắc nhở nhỏ rằng bạn vẫn luôn nghĩ đến người ấy suốt cả ngày.

Luôn tò mò

Cố gắng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hôn nhân của bạn bằng cách hỏi họ những câu hỏi về ngày hôm nay như thế nào. Hãy quan tâm đến sở thích hoặc yêu cầu người ấy kể cho bạn nghe về điều gì đó mà họ chưa bao giờ nói với bạn trước đây. Hãy bắt đầu xem mỗi cuộc trò chuyện là một cơ hội để kết nối từ trái tim bạn đến người bạn đời của mình.

Luôn đánh giá cao

Tất cả chúng ta đều làm việc chăm chỉ trong ngày, dù cho đó là công việc văn phòng hay là công việc nội trợ. Một lời cảm ơn đơn gian hoặc sự thừa nhận về những gì mà người ấy đang làm sẽ giúp mối quan hệ của bạn trở nên bền chặt hơn.

Sự đánh giá cao ở đây không nhất thiết phải bằng những hành động thật vĩ đại mà bạn chỉ cần thể hiện bạn biết được giá trị của họ và luôn đánh giá cao những công việc mà họ đang làm. Khi người ấy dọn rác, nấu bữa ăn hoặc giặt giũ cho bạn thì hãy nỗ lực, đừng ngại ngần mà nó to hai tiếng "Cảm ơn" với người ấy. Tuy đơn giản nhưng đôi khi là vô cùng có ý nghĩa đối với người nhận được câu cảm ơn ấy.

Bảo Trân
Ý kiến của bạn
Bình luận