Tỷ lệ bao phủ vắc xin của Việt Nam đạt mức cao trên thế giới

Sức khỏe
08:35 AM 28/12/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tỷ lệ bao phủ vắc xin ở Việt Nam đã vượt mức mục tiêu mà Tổ chức Y tế Thế giới đề ra đến hết năm 2021.

Sáng 27/12, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đáp ứng với tình hình dịch tại Việt Nam, ngay từ năm 2020, Chính phủ và Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với chiến lược “chủ động ngăn chặn - phát hiện sớm - cách ly kịp thời - khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để - điều trị hiệu quả”.

Tỷ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam đạt mức cao trên thế giới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: T.D

Đặc biệt, Việt Nam đã tiếp cận các nguồn vắc xin phòng COVID-19 từ sớm qua nhiều hình thức khác nhau như chương trình COVAX, đàm phán song phương với các nhà sản xuất và hoạt động ngoại giao vắc xin với các tổ chức quốc tế, Chính phủ nhiều nước.

Tính đến ngày 24/12, cả nước tiêm được gần 144 triệu liều vắc xin trên tổng số hơn 166 triệu liều vắc xin được phân bổ. Tỷ lệ bao phủ mũi 1 vắc xin là 79%, tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản là 66% tổng dân số Việt Nam. Đến nay, tỷ lệ này đã vượt chỉ tiêu đề xuất của WHO trong năm 2021 (mỗi quốc gia phấn đấu trên 40% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19).

Đối với nhóm tuổi từ 18 trở lên, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin của nước ta là 98% và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 86%. Từ tháng 11/2021, các tỉnh TP cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

“Với tiến độ tiêm chủng hiện nay, đến hết ngày 31/12/2021, toàn quốc đảm bảo bao phủ mũi 1 cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên và cơ bản bao phủ mũi 2 (khoảng 90%). Đồng thời cũng sẽ bao phủ đủ liều cơ bản cho trẻ em từ 12 tuổi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ”, Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và kinh nghiệm sử dụng vaccine của các quốc gia khác, Bộ Y tế đã hướng dẫn việc triển khai tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên và các tỉnh, thành phố đã bắt đầu triển khai thực hiện.

Đến nay, tốc độ tiêm chủng, tỷ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam đã đạt mức độ cao trong khu vực và trên thế giới. Nhờ đó, Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để thành công trong công tác ngoại giao vaccine và tiếp cận được nhiều hơn so với số đã được cam kết từ đầu năm 2021. Đây là kết quả rất quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân và góp phần tạo điều kiện thuận lợi để từng bước đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Tỷ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam đạt mức cao trên thế giới - Ảnh 2.

Trước những diễn biến còn phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình, sớm phát hiện các chủng mới xâm nhập vào Việt Nam; tăng cường biện pháp giám sát, truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch. Người dân tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Nhóm nguy cơ cao cần được quản lý chặt chẽ; tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả người thuộc nhóm nguy cơ cao; tổ chức tiêm vét vaccine, thực hiện tiêm lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ; tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao theo dõi sức khỏe, xử trí và điều trị ngay khi phát hiện mắc bệnh.

Đại diện Bộ Y tế cũng yêu cầu khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 lưu động ngay tại nhà, không để sót, đặc biệt người có bệnh nền, người trên 50 tuổi; đến ngày 31/12 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người 12-18 tuổi trong tháng 1/2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.

Thứ trưởng cũng kêu gọi toàn bộ người dân hãy đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: “Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Thứ trưởng nói.

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện các khuyến cáo phòng chống dịch; hiểu đúng lợi ích, hiệu quả của vắc xin và tầm quan trọng của việc tiêm chủng.

Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thay mặt Bộ Y tế bày tỏ mong muốn các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI)… và Chính phủ các nước tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho công tác tiêm chủng Việt Nam.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Hội Marketing Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Marketing Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập

Ngày 9/12 sắp tới, Hội Marketing Việt Nam (VMA) sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây là sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Hội trong 20 năm qua.