Tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới: "Mọi người có thể đã mất trí vì NFT"

Cộng tác viên
12:52 PM 03/04/2022

Theo ông Changpeng Zhao, CEO sàn giao dịch tiền điện tử Binance, thị trường đang trải qua cơn sốt NFT, thậm chí, có một số người sẵn sàng bỏ ra cả triệu USD cho một tác phẩm NFT.

Cách đây gần một năm, trên thị trường xuất hiện một thương vụ mua bán NFT có giá trị khoảng 69,3 triệu USD. Tác phẩm "Everydays - The First 5000 Days" (tạm dịch: Mỗi ngày - 5000 ngày đầu tiên) là ảnh ghép của tất cả bức ảnh mà tác giả Beeple đã đăng trực tuyến mỗi ngày kể từ năm 2007. 

Thực tế, tác phẩm trên chỉ là một tệp JPG - tệp kỹ thuật số mà chủ sở hữu không bao giờ có thể chạm, giữ hoặc treo lên thực tế ở ngoài, ngoại trừ chiêm ngưỡng nó trên màn hình điện tử. Về bản chất, nó chỉ là một chuỗi các số 0 và 1.

Theo ông Changpeng Zhao, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Binance, thị trường đang trải qua cơn sốt NFT. Đây là một tài sản kỹ thuật số có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị. Chúng không thể hoán đổi cho nhau và chỉ thuộc về chủ sở hữu của nó. NFT giống như một chứng chỉ xác thực cho tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, video và thậm chí cả các dòng trạng thái trên mạng xã hội.

"Mọi người có thể đã mất trí vì cơn sốt NFT", vị CEO Binance chia sẻ với Fortune.

NFT có thể được bán riêng lẻ hoặc như một phần của bộ sưu tập như trường hợp của Bored Ape Yacht Club - một trong những bộ sưu tập NFT hàng đầu vẫn đang giao dịch trên Ethereum với tổng khối lượng giao dịch lên đến 1,41 tỷ USD. Theo đó, những người mua các tác phẩm NFT trong bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club sẽ trở thành thành viên của một câu lạc bộ độc quyền với các đặc quyền chỉ dành cho hội viên của câu lạc bộ.

Dù có nhiều ý kiến trái chiều về NFT, điểm cộng mà CEO Changpeng Zhao cho rằng khó thể phủ nhận là NFT cho phép các nghệ sĩ kiếm tiền từ tác phẩm của họ trên toàn cầu và tiếp cận lượng khán giả lớn hơn.

"Thậm chí, một số người ở Singapore sẵn sàng bỏ ra cả triệu USD cho tác phẩm NFT", ông Changpeng Zhao cho hay.

Tuy nhiên, chính tác giả của tác phẩm NFT trị giá 69 triệu USD - Beeple lo ngại rằng thị trường NFT đang xuất hiện "bong bóng".  Nhà sáng lập Binance cũng nhìn thấy sự mong manh của thị trường và cho biết, mình không phải là một nhà sưu tập nghệ thuật. 

Tuy nhiên, ông nói thêm: "Khi xuất hiện một thị trường dành cho những người trả tiền thường xuyên cho NFT, cho nghệ thuật. Giờ đây, nhiều nghệ sĩ đang đến với ngành NFT hơn. Với nhiều nghệ sĩ hơn đến, chất lượng sẽ được cải thiện".

Changpeng Zhao thành lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance vào năm 2017. Sàn này được định giá lên đến 300 tỷ USD, gấp 6 lần đối thủ Coinbase tại thị trường Mỹ. Chỉ trong gần 5 năm, doanh nhân gốc Hoa trở thành tỷ phú tài sản số giàu nhất hành tinh, đồng thời đứng thứ 15 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg. 

Giá trị tài sản ròng của Zhao ước tính ít nhất là 96 tỷ USD, theo tính toán mới của Bloomberg Billionaires Index công bố ngày 10/1. Theo Bloomberg, việc đứng vào hàng ngũ các tỷ phú giàu nhất thế giới của vị CEO Binance là biểu tượng cho sự phát triển nhanh chóng ở lĩnh vực tiền điện tử

Giang Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận