UBND huyện Mường Tè (Lai Châu): Tập trung thực hiện “mục tiêu kép” gắn với phát triển kinh tế - xã hội

Địa phương
12:02 PM 09/04/2022

Quý I/2022, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn ra hết sức phức tạp nhưng dưới sự phối hợp chỉ đạo và điều hành quyết liệt, chặt chẽ nhưng không kém phần linh hoạt của các cấp các ngành huyện Mường Tè, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội cơ bản đáp ứng được mục tiêu đề ra.

Về sản xuất nông nghiệp, huyện Mường Tè đã tập trung chỉ đạo làm đất, gieo trồng, chăm sóc cây trồng vụ Đông - Xuân; chuẩn bị sản xuất vụ Xuân - Hè, vụ Mùa sớm đảm bảo thời vụ đã có những tín hiệu hết sức tích cực: gieo cấy lúa Đông - Xuân đạt 100% so với kế hoạch, gieo trồng vụ Xuân - Hè bước đầu đạt 12,1% so với kế hoạch. Thực hiện hỗ trợ 15.762 kg giống và phân bón các loại. Tổng số đàn gia súc có tốc độ tăng trưởng đàn 0,1%, đạt 1,7% so với kế hoạch. Nuôi trồng thủy sản phát triển ở mức độ ổn định.

Một góc thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè. (Ảnh: Trang Thông tin điện tử huyện Mường Tè)

Một góc thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè. (Ảnh: Trang Thông tin điện tử huyện Mường Tè)

Các hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp được duy trì, cơ bản đảm bảo nhu cầu thiết yếu tại chỗ của nhân dân. Về thương mại và dịch vụ, tình hình thị trường hàng hóa đa dạng, phong phú, chất lượng đảm bảo, giá thị trường nhìn chung ổn định, không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến đối với hàng hóa phục vụ cho nhu cầu Tết, và cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vẫn tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo ngay từ đầu năm thông qua các hình thức như thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện xây dựng NTM tại các xã; tăng cường chỉ đạo thanh toán, quyết toán các nguồn vốn năm trên địa bàn huyện để đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Về giáo dục, huyện đã chỉ đạo việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các hoạt động dạy và học theo chương trình năm học ở tất cả các cấp học. Công tác đào tạo bồi dưỡng đại trà cán bộ, công chức, viên chức Modul 5 đảm bảo theo kế hoạch. Xây dựng kế hoạch mở lớp xóa mù chữ, giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ năm 2022; rà soát chuẩn bị cơ sở vật chất thiết bị dạy học theo chương trình Giáo dục phổ thông mới năm học 2022 - 2023. Các chính sách an sinh xã hội, chính sách người có công được triển khai kịp thời, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên; an ninh - quốc phòng của địa phương được ổn định và giữ vững.

Công tác y tế về chăm sóc sức khỏe cho người dân và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vẫn luôn là mục tiêu được đặt lên hàng đầu trong tình hình dịch bệnh phức tạp và có nhiều biến chủng mới xuất hiện trên địa bàn huyện như duy trì và phát huy tốt hoạt động khám chữa bệnh tại các tuyến phục vụ kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022, đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè chia sẻ: Huyện vẫn tiếp tục tập trung thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết và bảo đảm an sinh xã hội. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động các ngành giáo dục, y tế, văn hóa, văn nghệ, thể thao là vấn đề được quan tâm hàng đầu và đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, huyện cũng tiếp tục chỉ đạo triển khai các nội dung kế hoạch chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM đảm bảo theo kế hoạch và các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư. Tập trung triển khai kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2022; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đảm bảo đúng, đủ, kịp thời và kế hoạch thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm theo kế hoạch.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.