UBND phường Thạch Bàn triển khai mô hình Tổ dân phố tự quản an toàn trong mùa dịch

Địa phương
10:37 AM 06/08/2021

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP. Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn, UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ dân phố và các tầng lớp nhân dân.

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, UBND phường, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 phường Thạch Bàn đã triển khai mô hình Tổ dân phố an toàn trong thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường.

Trên thực tế, phường Thạch Bàn là một địa bàn có diện tích rộng và nhiều ngõ ngách đi lại, Bản chỉ đạo phường đã duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường trọng yếu, với tổng số 29 chốt, trong đó có 15 chốt mềm và 14 chốt cứng (không cho người qua lại). Có rất nhiều chốt, phải trực 24/24h nên UBND phường phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến cơ sở tổ dân phố, tổ liên gia, tổ COVID cộng đồng tổ dân phố trong công tác phòng chống dịch.

UBND quận Long Biên: UBND phường Thạch Bàn triển khai mô hình Tổ dân phố tự quản an toàn trong mùa dịch - Ảnh 1.

Bản chỉ đạo phường đã duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường trọng yếu, với tổng số 29 chốt

Tổ dân phố tự quản an toàn COVID và 16 Tổ COVID cộng đồng tại 16 tổ dân phố được thành lập và do cảnh sát khu vực làm Tổ trưởng cùng với đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố điều hành. Tổ Covid cộng đồng có nhiệm vụ nắm tình hình, phát hiện và giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, thực hiện lồng ghép việc tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh đến các hộ gia đình.

UBND phường đã triển khai các biện pháp thực hiện có hiệu quả, kịp thời nắm bắt tình hình, kiểm tra, nhắc nhở xử lý đối với các trường hợp vi phạm, tăng cường phối hợp đối với các lực lượng trên địa bàn các tổ dân phố. Tăng cường các giải pháp trong công tác tuyên truyền dưới tất cả các hình thức như pano, khẩu hiệu, các bài tuyên truyền hệ thống đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử phường, Zalo nhóm một cách hữu hiệu, sát thực.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định đặc biệt vào các giờ cao điểm tại các khu vực vườn hoa, công viên, các chợ dân sinh trên địa bàn phường đồng thời thông tin kịp thời và phối hợp với các lực lượng chức năng của phường xử lý đối với các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng chống dịch, hoặc có hành vi cố tình vi phạm sau khi đã được nhờ xử lý.

UBND quận Long Biên: UBND phường Thạch Bàn triển khai mô hình Tổ dân phố tự quản an toàn trong mùa dịch - Ảnh 2.

Tổ COVID cộng đồng có nhiệm vụ nắm tình hình, phát hiện và giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng

Các Tổ COVID-19 cộng đồng được lập ra có nhiệm vụ xây dựng lịch và phân công các thành viên tuần tra, ứng trực, kiểm soát công tác phòng chống dịch của người dân trên địa bàn được phụ trách. Hàng ngày có đánh giá báo cáo theo tiêu chuẩn 5 mức rất tốt, tốt, khá, trung bình, yếu để biểu dương khen thưởng kịp thời đối với nơi thực hiện tốt, hiệu quả để làm cơ sở lan tỏa, nhân rộng với mô hình mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn cho biết: Hiện nay UBND phường giao từng địa bàn cho tổ dân phố, tổ nào mà xảy ra các trường hợp vi phạm thì phải báo cáo cho tổ cơ động của phường xuống xử lý. Cũng như nơi công cộng, công viên ¾ tổ phối hợp trực với nhau trông chốt nếu có trường hợp nào vi phạm thì nhắc nhở nếu còn vi phạm tiếp thì tổ cơ động sẽ xử lý ngay nên không có trường hợp nào dám vi phạm.

Sau khi có Văn bản số 1399/UBND-KT ngày 28/7/2021 của UBND quận Long Biên về việc thống nhất phương án phát thẻ vào chợ cho người tiêu dùng trên địa bàn quận Long Biên. UBND phường đã khẩn trương thực hiện in và cấp phát thẻ đến 6.950 hộ dân ngay trong tối ngày 28/7 và tăng cường tuyên truyền để nhân dân kịp thời nắm bắt thông tin và đi chợ bằng thẻ từ sáng sớm ngày 29/7.

Đồng thời lực lượng tại các điểm chốt phối hợp với BQL chợ thực hiện đo thân nhiệt, hướng dẫn nhân dân khai báo y tế và xuất trình thẻ khi vào chợ, ra vào chợ bằng các lối đi riêng biệt. Đối với các trường hợp cửa hàng kinh doanh bên cạnh chợ bán hàng không phải hàng thiết yếu thì đều phải đóng cửa.

UBND phường cho phép địa bàn kiện toàn chốt trực như cán bộ đảng viên, cựu chiến binh, những người đi làm cùng đăng kí tham gia trong thời gian giãn cách, tạo một vòng khép kín giữa phường với phường, phường với quận, tổ dân phố cách tổ dân phố.

UBND quận Long Biên: UBND phường Thạch Bàn triển khai mô hình Tổ dân phố tự quản an toàn trong mùa dịch - Ảnh 3.

Những phần quà nghĩa tình được trao tận tay người dân trong mùa dịch

Công tác tuyên truyền vận động chung tay, ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 được UBND - Ủy ban MTTQ phường triển khai và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Trong đợt phát động toàn dân quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 và "Quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19" vừa qua, UB MTTQ phường đã tiếp nhận của các cá nhân, tập thể, nhà hảo tâm trên địa bàn phường với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

UBND quận Long Biên: UBND phường Thạch Bàn triển khai mô hình Tổ dân phố tự quản an toàn trong mùa dịch - Ảnh 4.

Các đồng chí lãnh đạo phường, Hội Chữ Thập đỏ phường phối hợp với Chùa Cự Linh thực hiện thăm hỏi sức khỏe, động viên các lực lượng tại các chốt

Các đồng chí lãnh đạo phường, Hội Chữ Thập đỏ phường phối hợp với Chùa Cự Linh thực hiện thăm hỏi sức khỏe, động viên các lực lượng tại các chốt khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần phòng chống dịch COVID - 19 và tặng quà mỗi điểm chốt gồm các nhu yếu phẩm như: Nước uống lavie, nước tăng lực, bánh ngọt, sữa, bình đá, đá sạch. 

Trong thời gian giãn cách xã hội, UBND phường Thạch Bàn đã phối hợp với Ủy ban MTTQ phường hỗ trợ 23 hộ (19 hộ cận nghèo, 04 hộ có hoàn cảnh khó khăn) mỗi hộ 01 thùng mì tôm và 01 yến gạo, tổng trị giá 6 triệu đồng được trích từ Quỹ vì người nghèo của phường.

Nhờ thực hiện các biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch COVID-19, hiện nay tình hình nhân dân trên địa bàn phường ổn định, chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch theo chỉ đạo của các cấp. Nhân dân đồng tình, ủng hộ và đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Hà Loan
Ý kiến của bạn
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày dịp cao điểm hè Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày dịp cao điểm hè

Theo dự báo của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, giai đoạn cao điểm Hè, trung bình mỗi ngày có 680 chuyến bay đi và đến. Lịch bay dự kiến vẫn tiếp tục tăng vào các ngày cuối tuần từ thứ Sáu đến Chủ Nhật, lượng khách dự kiến trung bình ngày khoảng 110.000 khách.