UBND phường Văn Miếu: Tích cực triển khai công tác PCCC

Địa phương
08:00 PM 25/08/2023

Thời gian qua, nhiều vụ cháy đã xảy ra gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu dân cư, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nhanh chóng được hình thành và phát triển, nguy cơ cháy, nổ cũng tăng cao.

photo-1692964874854

Hình ảnh tại buổi tập huấn

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến cháy ban đầu chỉ bắt nguồn từ một đốm lửa nhỏ, sự cố chập điện bình thường hoặc từ những bất cẩn của con người… không được phát hiện, xử lý kịp thời dẫn đến bùng phát thành đám cháy lớn.

Để triển khai hiệu quả công tác PCCC, UBND phường Văn Miếu đã phối hợp với Công an phường tổ chức buổi tập huấn cho các tổ trưởng, tổ phó, tổ liên gia đóng trên địa bàn phường để nắm bắt tìm hiểu và hướng dẫn thành viên trong gia đình và bà con các khu phố nắm vững kiến thức về phòng cháy, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn. Trong đó, bao gồm cả các nội dung phòng cháy như bảo đảm an toàn đối với lối ra thoát nạn của nhà, có phương án bố trí lối thoát khẩn cấp của nhà qua lô gia, ban công, cửa sổ, lối ra mái... Khi lắp đặt biển quảng cáo, lồng sắt ngoài nhà, không được cản trở lối thoát nạn.

Đảm bảo các hệ thống điện trong gia đình có thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ (cầu dao, aptomat...); không câu mắc, lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện, không để gần các vật dụng, chất dễ cháy. 

Quản lý chặt chẽ trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh nhiệt...; sắp xếp, để các vật dụng, phương tiện không cản trở đường, lối thoát nạn và không để vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt; không tích trữ chất dễ cháy, nổ trong nhà (khí LPG, xăng, dầu). Trang bị bình chữa cháy xách tay, đèn pin, dây cứu người, dụng cụ phá dỡ... phù hợp với ngôi nhà và để nơi dễ thấy, dễ lấy và gần lối thoát nạn. Khi xảy ra cháy, bình tĩnh xử lý, hô hoán, báo động cho mọi người biết để thoát nạn an toàn và tổ chức chữa cháy; báo ngay cho Cảnh sát PCCC và CNCH theo số máy 114.

photo-1692964876611

Lễ ra mắt "Tham gia an toàn PCCC" tổ dân phố số 7

Ông Phạm Ngọc Hùng - Phó Trưởng Công an phường Văn Miếu hướng dẫn thành lập tổ công tác kiểm tra các cơ sở buôn bán trên địa bàn phường, kiểm tra các hộ dân cho thuê nhà. Ngoài ra, tuyên truyền mỗi hộ gia đình cố gắng cử ra một người đi tập huấn tổ chức tại khu dân cư. 

Theo đó, việc lắp đặt thiết bị bảo vệ phải bố trí riêng theo tầng, cho từng thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn (điều hòa, bình nóng lạnh, máy móc); nếu sử dụng thêm đồng thời nhiều thiết bị điện phải chọn dây dẫn ổ cắm đảm bảo; khi có sửa chữa, hàn cắt phải có biện pháp che chắn ngăn cháy và hạn chế việc sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện khác.

photo-1692964877331

Bố trí sắp xếp đồ dùng, vật tư, hàng hóa phải gọn gàng, không cản trở lối ra của hành lang, cầu thang bộ; không để hàng hóa gần thiết bị tiêu thụ điện: bếp điện, quạt, điều hòa, …; không dự trữ chất lỏng, khí dễ cháy, nổ (xăng dầu, gas ...). Cần dỡ bỏ các lồng sắt hay biển quảng cáo (nếu có) che chắn ở ban công, lô gia, trên mái hoặc tạo lối thoát bằng việc dỡ bỏ 1 phần diện tích.

Để thực hiện có hiệu quả Luật Phòng cháy và chữa cháy, mỗi người dân cần tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. 

Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người.

Hà Loan
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.