UBND tỉnh Lào Cai họp thường kỳ tháng 5 năm 2022: Nhiều nhiệm vụ quan trọng cần triển khai thời gian tới

Địa phương
01:36 PM 06/05/2022

Theo báo cáo tại phiên họp thường kỳ tháng 5 năm 2022 của UBND tỉnh Lào Cai được tổ chức vào ngày 05/5/2022, hầu hết các lĩnh vực tiếp tục khởi sắc, nhiều lĩnh vực đạt mức tốt hơn cả những năm trước đại dịch. Trong tháng 5 và thời gian tới, có nhiều nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải tập trung chuẩn bị tốt, triển khai quyết liệt, hiệu quả.

UBND tỉnh Lào Cai họp thường kỳ tháng 5 năm 2022: Nhiều nhiệm vụ quan trọng cần triển khai thời gian tới - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 5 năm 2022 của UBND tỉnh Lào Cai

Theo đó, Lào Cai tiếp tục duy trì ổn định và đạt được những kết quả tích cực, nhiều ngành lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đảm bảo khung thời vụ, cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Diện tích cấy lúa xuân đạt 100% kế hoạch. Trồng rừng mới đạt 1.343,1 ha, lũy kế đạt 2.542,64 ha.

Sản xuất công nghiệp có nhiều khởi sắc, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 4 ước đạt 3.730,7 tỷ đồng, tăng 7,3% so với tháng trước. Giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai tích cực và nằm trong nhóm các tỉnh thành có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước. Thu ngân sách nhà nước đạt 3.043 tỷ đồng, bằng 32% kế hoạch, tăng 12,8% so với cùng kỳ.

Hoạt động thương mại, dịch vụ sôi động. Du lịch có xu hướng phục hồi, bắt đầu đón du khách quốc tế tới thăm quan trở lại. Tổng thu từ khách du lịch tháng 4 đạt khoảng 961 tỷ đồng, tăng 89,5% so với tháng trước. Lũy kế năm 2022 đạt 3.828 tỷ đồng, bằng 25,3% kế hoạch năm 2022, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát. Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống, sức khoẻ nhân dân được đảm bảo, các hoạt động văn hoá, thể thao được chỉ đạo tổ chức phù hợp, đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác đối ngoại được tiếp tục triển khai có hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đánh giá cao kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 4/2022; đồng thời chỉ ra nguyên nhân, bản chất của những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian vừa qua. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trong thời gian tới cần nâng cao chất lượng công tác tham mưu sao cho chủ động, nhanh gọn, đảm bảo công tác pháp lý, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp. Chú trọng công tác phòng chống dịch, tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng chống COVID-19.

UBND tỉnh Lào Cai họp thường kỳ tháng 5 năm 2022: Nhiều nhiệm vụ quan trọng cần triển khai thời gian tới - Ảnh 2.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về thu ngân sách và giải ngân vốn xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường, Cục thuế, Công thương, Tài chính… kiểm soát chặt chẽ khoản thu thuế ở lĩnh vực khoáng sản, dịch vụ (du lịch), đất đai. Ngành Tài nguyên – Môi trường thường xuyên, liên tục thanh tra, kiểm tra vấn đề sử dụng đất, ngành Văn hóa sớm đưa ra danh mục thu phí danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh. Tài chính, Thuế tìm ra bản chất, nguyên nhân vấn đề thất thu và có giải pháp khắc phục. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia.

Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt các điều kiện cho tổng kết năm học 2021-2022, thi tuyển sinh các lớp đầu cấp, thi THPT quốc gia năm 2022; Chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2022-2023.

Đối ngoại, thực hiện tốt cơ chế hợp tác với các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phố trên tuyến hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và trong Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam (Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Trong tháng 5/2022, các ngành hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết trình Tỉnh ủy ban hành, như: Đề án nâng cao chất lượng dân số; Phát triển doanh nghệp tỉnh Lào Cai; Dân tộc; Phát triển Cụm Công nghiệp; An sinh, phúc lợi xã hội nâng cao thu nhập của người dân, đào tạo việc làm. Đặc biệt, các cấp, ngành, địa phương cần có giải pháp thiết thực để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là vùng nguyên liệu, giải phóng mặt bằng các mỏ để đưa vào khai thác. Ban Kinh tế tỉnh có sự đổi mới toàn diện về qui trình, qui chế làm việc, phải thay đổi theo hướng tích cực vì cái chung, tháo gỡ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu./.

Hà Gái
Ý kiến của bạn
Bình luận
Nhịp sóng tăng mạnh của “Thị trường rủi ro” nên nghi ngờ hay lạc quan? Nhịp sóng tăng mạnh của “Thị trường rủi ro” nên nghi ngờ hay lạc quan?

Nếu như năm 2022 chỉ toàn những đợt làm giá giả thì 2023 có thể là một đợt bơm tiền đẩy giá khác. Tuy vậy, vẫn còn nhiều lý do khác cho sự tăng trưởng này có thể xảy ra và thị trường tiền mã hóa có thể tiếp tục tăng cao hơn.