UBND xã Bình Yên: Nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19

Địa phương
07:11 PM 10/08/2021

Sau khi có Chỉ thị 17/CT-UBND của TP. Hà Nội, UBND xã Bình Yên (huyện Thạch Thất) đã xây dựng các kế hoạch và phương án phòng chống dịch, huy động tối đa các nguồn lực để đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, đặc biệt là địa bàn huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đã ghi nhận rất nhiều trường hợp dương tính với Sars-Cov2; ngoài một số chùm ca bệnh phức tạp, tốc độ lây lan nhanh có nguồn gốc từ các vùng dịch khác, trên địa bàn huyện còn phát hiện các trường hợp qua sàng lọc có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, mất vị giác…

Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, UBND các đoàn thể chính trị xã hội huyện, thành viên BCĐ phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND các xã thị trấn đã nhanh chóng vào cuộc, quán triệt sâu sắc tinh thần Chỉ thị số 05/CT-TU ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP. Hà Nội về giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

UBND xã Bình Yên: Nâng cao ý thức phòng, chống COVID-19 - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch bệnh và khai báo y tế, đo thân nhiệt trên địa bàn

Bình Yên là một xã thuộc huyện Thạch Thất, nằm trong vùng quy hoạch khu công nghệ cao và đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Xã có 10 đơn vị quân đội thuộc các quân, binh chủng đóng quân trên địa bàn, có nhiều doanh nghiệp đã và đang được tiếp tục sản xuất trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội.  Ngay sau khi có Chỉ thị 17, UBND xã Bình Yên đã xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống dịch, huy động tối đa các nguồn lực để đảm bảo an toàn cho nhân dân 8 thôn. 

Trên địa bàn toàn xã hiện đang ghi nhận 13 trường hợp F1, 70F2 và 157 F3. Để chủ động đối phó với dịch bệnh, xã đã lập 12 chốt cố định, 2 chốt lưu động với 92 người tham gia ứng trực 24/24, thành lập 8 tổ COVID cộng đồng với 157 thành viên tham gia phối hợp với các ban ngành đoàn thể, hệ thống đài truyền thanh thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng chống dịch.

UBND xã Bình Yên: Nâng cao ý thức phòng, chống COVID-19 - Ảnh 2.

Các lực lượng chức năng đang tiến hành dựng chốt kiểm soát người ra và vào địa bàn xã Bình Yên

Bên cạnh đó, xã còn xây dựng kế hoạch, kịch bản và diễn tập cách ly tại Trường Mầm non Bình Yên với 8 phòng, 80 giường đảm bảo cho tình huống phong tỏa khi có dịch, tổ chức tiêm vaccine mũi 1 cho 1.191 người, mũi 2 cho 58 người. Vận động nhân dân và các tổ chức ủng hộ cho các điểm chốt ở các thôn được 151.900.000 đồng; quỹ phòng chống COVID-19 được gần 100 triệu đồng.

UBND xã Bình Yên: Nâng cao ý thức phòng, chống COVID-19 - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát nhận thực phẩm thiết yếu do nhân dân và các đoàn thể ủng hộ.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, BCĐ phòng chống dịch trên địa bàn xã đã thực hiện nghiêm túc chế độ giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 với BCĐ thành phố, BCĐ huyện để cập nhật sự chỉ đạo của thành phố, của huyện, họp giao ban đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Các "Tổ COVID cộng đồng" nhanh chóng được thành lập và đi vào hoạt động, tiếp tục điều tra, rà soát phát hiện sớm các trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh để kịp thời phân loại, cách ly. Kết quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã được thể hiện qua việc ý thức chấp hành của người dân ngày càng cao, mọi người có ý thức cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Đặc biệt thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng đã kịp thời biểu dương, khen thưởng nơi làm tốt, đồng thời nhắc nhở, phê bình, kỷ luật nghiêm nơi làm chưa tốt; gắn với trách nhiệm tập thể cấp ủy, chính quyền các cấp với nêu cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; công bố công khai để làm gương.

Việc chủ động đánh giá tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn cũng được xã Bình Yên quan tâm và triển khai nhanh chóng, đặc biệt tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng bán hàng thiết yếu, khu đông dân cư, các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa. Phê duyệt phương án phòng chống dịch đối với các trụ sở cơ quan, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn; chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa một khu vực, khu dân cư, tổ dân phố để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong thời gian này, chính quyền và các cơ quan, ban ngành xã Bình Yên sẽ huy động tối đa các lực lượng cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền để toàn dân nâng cao ý thức tự giác, tự nguyện và chủ động tham gia phòng, chống dịch. 

Tiếp đó, sẽ kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế; cung cấp các lương thực, thực phẩm cho những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy" tại các khu vực cách ly, khu vực phong tỏa.

Đồng thời, tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội theo đúng quy định tại Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, trừ những người được chính quyền cho phép.

Hà Loan
Ý kiến của bạn
Chớp cơ hội kinh doanh từ "ngôi sao đang lên của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" Chớp cơ hội kinh doanh từ "ngôi sao đang lên của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương"

“Kinh doanh tại Việt Nam: Chớp lấy ngôi sao đang lên của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” là tiêu đề bài phân tích của chuyên gia về thương mại quốc tế Carol Fragiskos, thuộc Cơ quan phát triển xuất khẩu (EDC) của chính phủ Canada.