UBND xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội: Buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng

Địa phương
11:21 AM 14/04/2021

Bất chấp sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về chỉnh đốn ngăn chặn, xử lý đối với vi phạm về đất đai, xây dựng trên toàn thành phố, UBND xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, đứng đầu là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Huệ đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tiếp tục để tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng kéo dài.

Thực hiện không nghiêm túc các quy định pháp luật về quản lý đất đai

Ngày 31/3/2021 UBND huyện Gia Lâm đã có kết luận số 11/KL-UBND về một số sai phạm đối với bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Kim Lan theo nội dung tố cáo. Một số sai phạm điển hình là: Đất tại khu Bờ Đó và Văn Chỉ đã hết thời hạn thuê đất từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 7 năm 2020 nhưng UBND xã Kim Lan vẫn để cho Hợp tác xã dịch vụ công nông nghiệp Kim Lan tiếp tục sử dụng và vẫn thu tiền thuê đất từ ngày 01/09/2018 đến ngày 31/08/2019, theo đơn giá được UBND huyện chấp thuận tại Quyết định số 10997/QĐ-UBND ngày 08/8/2017. Như vậy là chưa thực hiện đúng nội dung quản lý nhà nước về đất đai theo quy định tại khoản 5 Điều 22 Luật Đất đai năm 2013, chưa thực hiện đúng trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai theo quy định khoản 2 Điều 8 Luật Đất đai năm 2013.

Thông báo của UBND xã Kim Lan về việc tạm dừng thi công công trình vi phạm TTXD tại công trình xây dựng chợ tạm Kim Lan và Kết luận nội dung tố cáo của UBND huyện Gia Lâm đối với Chủ tịch UBND xã Kim Lan.

Theo Thông báo số 377/TB-UBND ngày 6/8/2020 của UBND xã này, Công ty TNHH Tất Thắng phải dừng mọi hoạt động sản xuất di dời trang thiết bị máy móc, hàng hóa công nhân phục vụ sản xuất nhựa, di dời hàng hóa gốm sứ, tháo dỡ toàn bộ công trình lán tạm vi phạm ngay sau thanh lý hợp đồng thuê đất nhưng cho đến nay, UBND xã Kim Lan vẫn cho Công ty TNHH Tất Thắng tiếp tục sử dụng đất 5000m2 vào mục đích sản xuất, kho chứa hàng gốm sứ, xe đạp, hóa chất và hạt nhựa.

Khu đất giáp bến đò Văn Đức mà ông Đào Văn Thanh, một người dân ở đây, sử dụng làm cơ sở sản xuất cọc bê tông gồm hai phần: Một phần là khu bến phà dự phòng do Cục Quản lý đường bộ I quản lý và một phần diện tích của khu Chéo Phà do UBND xã Kim Lan quản lý. Hiện nay ông Thanh không có giấy tờ về việc sử dụng đất này. Ngày 11/11/2020, UBND xã Kim Lan có Thông báo số 540/TB-UBND yêu cầu ông Đào Văn Thanh dừng hoạt động tháo dỡ di chuyển công trình vật kiến trúc có trên đất nhưng lại không thực hiện việc lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định nên ông Thanh chưa hoàn thành việc tự khắc phục vi phạm.

Ngày 19/3/2013, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định số 410/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án "Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất phát triển kinh tế trang trại kết hợp dịch vụ tại khu đồng vùng 3, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm. UBND xã Kim Lan đã tổ chức đấu thầu thực hiện phương án. Kết quả, Công ty cổ phần sinh thái Kim Lan - Bát Tràng trúng thầu, nhưng khi xây dựng Công ty CP sinh thái Kim Lan - Bát Tràng đã không xây dựng đúng phạm vi đất trúng thầu mà xây dựng ra cả đất nông nghiệp nhưng UBND xã không xử lý.

UBND xã Kim Lan, huyện  Gia Lâm, Hà Nội: Buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng - Ảnh 2.

Một trong những công trìnhMột trong những công trình vi phạm tại xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Thu chi tài chính không minh bạch

Tại dự án "Cải tạo nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế trang trại kết hợp dịch vụ tại khu Chăn Nuôi, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm" (năm 2012), khi hết thời hạn thuê đất và chưa có văn bản chấp thuận của UBND huyện đồng ý tiếp tục cho thuê đất, nhưng chủ dự án này vẫn được UBND xã Kim Lan cho công ty tiếp tục sử dụng đất và tiếp tục thu tiền sử dụng đất. Năm 2020, UBND TP phải có văn bản (số 7470/VP-ĐT) giao UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo làm rõ những sai phạm nêu trên thì UBND xã Kim Lan mới tiếp thu và khắc phục các hậu quả về tài chính và các thủ tục khác đúng theo quy định của pháp luật. Tuy vậy, bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBND xã Kim Lan đã không báo cáo rõ ràng thực tế các khoản tiền thu được từ việc cho thuê đất tại các dự án khác, không kịp thời nộp tiền vào ngân sách khi thu được …

UBND huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tham mưu đôn đốc hướng dẫn UBND xã Kim Lan khắc phục sai phạm, đặc biệt trong việc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến các tồn tại nêu trên.

Hà Loan
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 khoảng 71.500 đơn vị, tăng 200 đơn vị so với tháng 4/2023.