UBND xã Quang Kim (Bát Xát - Lào Cai): Đoàn kết thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Địa phương
08:41 AM 02/04/2023

Để thực hiện tốt mục tiêu trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, công tác điều hành của UBND xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai được cụ thể hoá bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, từ đó đề ra các giải pháp chỉ đạo cho nhiệm vụ trọng tâm đó.

Nhiều hoạt động thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Quang Kim, các hoạt động nông - lâm - ngư nghiệp - thủy sản,… được quan tâm và chú trọng. Cụ thể, UBND xã cũng chỉ đạo các ngành vận động, hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; chỉ đạo HTX nông nghiệp và khuyến nông viên chuẩn bị tốt các loại giống, phân bón để cung ứng cho nhân dân.

Công tác chăm sóc và bảo vệ rừng cũng được đẩy mạnh và nâng cao bằng các biện pháp như vận động nhân dân làm cỏ, chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng đã trồng và trồng mới, trồng lại đối với diện tích đất trống và diện tích rừng đã khai thác; Thường xuyên tuyên truyền cho người dân và tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng và tái sinh rừng sau khai thác.

Hơn nữa, giao thông, thuỷ lợi, xây dựng cơ bản đảm bảo việc đi lại thuận tiện cho nhân dân. Các công trình cấp nước sinh hoạt được duy trì nước sinh hoạt cho nhân dân. Ngoài ra, xã còn tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển khai thác vật liệu xây dựng, các điểm kinh doanh dịch vụ trên địa bàn các thôn. Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển tốt, các mặt hàng thiết yếu phục vụ dân sinh, vật tư nông nghiệp được cung ứng đầy đủ.

Chú trọng phát triển kinh tế song song với việc đảm bảo cả công tác giáo dục, y tế và các chính sách đảm bảo an sinh xã hội. Trên địa bàn xã có 3 trường học. Các phòng học đã được xây dựng kiên cố, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Duy trì 2 trường Mầm non và Tiểu học chuẩn Quốc gia mức độ 2, trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.

Các chương trình về y tế và thực hiện công tác chuyên môn của y tế xã được làm tốt. Chương trình tiêm chủng mở rộng được duy trì, công tác tuyên truyền về sức khoẻ cộng đồng, nắm bắt dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm được làm thường xuyên. Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Chương trình duy trì xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai linh hoạt, đồng bộ các giải pháp thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới nâng cao với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, đạt hiệu quả cao.

Tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt nhất là tiêu chí môi trường nông thôn. Duy trì lịch vệ sinh môi trường nông thôn ở 12/12 thôn theo hương ước, quy ước thôn, chỉnh trang nhà ở, làm nhà về sinh hộ gia đình, xây dựng hàng rào… Đẩy mạnh việc phát triển kinh tế. Các ngành, đoàn thể xã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, đẩy mạnh, duy trì và phát huy hiệu quả các hoạt động, các phong trào, các mô hình của ngành đoàn thể mình. 

Đồng thời thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thường xuyên của ngành đã xây dựng trong duy trì nông thôn mới. Chỉ đạo, triển khai phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, các đợt thi đua toàn diện và theo từng chuyên đề, nhất là thi đua theo từng nội dung trong phong trào "chung sức xây dựng nông thôn mới" tới toàn thể cán bộ, quần chúng nhân dân, gắn với công tác khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích thường xuyên, đột xuất.

UBND xã Quang Kim - Bát Xát - Lào Cai: Toàn dân đoàn kết thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh 1.

Đồng chí Chu Văn Hội - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quang Kim, Bát Xát, Lào Cai.

Nâng cao hơn nữa các hoạt động trên địa bàn xã trong thời gian tới

Đồng chí Chu Văn Hội - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quang Kim, Bát Xát, Lào Cai cho biết, thời gian tới, xã tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức xã để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân cũng như công việc.

Tiếp tục chỉ đạo các ngành vận động nhân dân trồng và chăm sóc các loại cây trồng đảm bảo năng suất, chất lượng. Đặc biệt chú trọng chuyển đổi cây trồng, ứng dụng công nghệ.

Tiếp tục tuyên truyền và tập trung làm tốt, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục vận động nhân dân chỉnh trang và xây mới nhà, vận động các hộ gia đình tiếp tục xây dựng tường rào bằng gạch hoặc bằng cây xanh, cải tạo vườn ao chuồng đảm bảo văn minh, sạch đẹp. Số lượng mô hình nhà sạch, vườn đẹp đăng ký 12/12 thôn có mô hình.

Tiếp tục kiểm tra, quản lý tốt các hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp, đảm bảo đúng pháp luật. Đặc biệt làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc. Khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn xã, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp - TTCN.

Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng đào tạo nghề cho lao động, phấn đấu đạt tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo 70% trở lên. Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, tiêm chủng cho trẻ không để dịch bệnh xảy ra. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh, thực hiện tốt công tác y tế thôn bản. Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh ở người và các bệnh do chuyển giao mùa. Đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã.

Đồng chí Chu Văn Hội cũng chia sẻ thêm, công tác tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu đồng thuận thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra sẽ được chú trọng hơn nữa. Nâng cao ý thức của cán bộ, nhân dân trong việc phát triển kinh tế xã hội gắn với công cuộc giảm nghèo. Tăng cường công tác tuyên truyền, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông lâm nghiệp. Xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp - nông dân - khoa học và tiêu dùng và xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn của xã Quang Kim.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.