UNESCO trao bằng công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa

Sự kiện
04:14 PM 14/04/2022

Với việc công nhận này, Núi Chúa chính thức trở thành 1 trong 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam, nơi có hệ sinh thái khô hạn độc đáo.

Sáng 14/4, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) thế giới Núi Chúa từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Cũng tại sự kiện này, tỉnh Ninh Thuận đã đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển vào tháng 9/2021 ở Nigeria, hồ sơ đề cử Khu DTSQ thế giới Núi Chúa đã được thông qua và chính thức được UNESCO công nhận.

UNESCO trao bằng công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Ngoại giao trao tặng Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa từ UNESCO cho UBND tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: THIỆN NHÂN)

Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa tại Ninh Thuận. Đồng thời, thể hiện sự đánh giá cao của thế giới đối với các chính sách, cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển, bảo tồn thiên nhiên, văn hóa bản địa và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hiệp Quốc.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa có tổng diện tích hơn 106.600 ha, hội tụ đầy đủ 3 không gian là rừng, biển, bán sa mạc và là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng, độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Đây là nơi sở hữu nhiều giá trị về đa dạng sinh học rừng, biển với các loài động, thực vật quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên đa dạng mang những nét đặc trưng riêng của vùng khí hậu khô hạn ven biển của tỉnh.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là “ngôi nhà chung” của hơn 1.500 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); đồng thời có 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới. Ngoài ra, với ưu thế sở hữu 40 km đường biển bao quanh, Núi Chúa tự hào là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển.

UNESCO trao bằng công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa - Ảnh 2.

Hùng vĩ Núi Chúa - Ảnh: NGỌC TONKIN

Đặc biệt, Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi xuất hiện nhiều loài động vật quý hiếm có tầm quan trọng quốc tế như rùa biển, voọc chà vá chân đen, cheo cheo lưng bạc, đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Nơi đây được các nhà khoa học đánh giá là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất Việt Nam với lượng mưa thấp, nắng nóng quanh năm đã hình thành nên một hệ sinh thái bán khô hạn đặc trưng.

UNESCO trao bằng công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa - Ảnh 3.

Một góc Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa. Ảnh: Thành Trung

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phấn khởi cho biết, đây là niềm tự hào vô cùng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, di tích quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy sẽ góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và văn hóa bản địa của tỉnh Ninh Thuận nói riêng và của Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế.

Trước đó, tỉnh Ninh Thuận cũng đã phê duyệt đề án phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó, phấn đấu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách, trong đó có 455.000 lượt khách quốc tế.

Đến năm 2030, đón 6 triệu lượt khách, trong đó có 900.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt 2.900 tỷ đồng, đến năm 2030 đạt 5.900 tỷ đồng; đưa du lịch thực sự trở thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh với đóng góp khoảng 15% GRDP.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022 Đà Nẵng: Khởi công xây dựng Bến cảng Liên Chiểu vào giữa tháng 12/2022

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố nói riêng và khu vực nói chung trong thời gian tới, dự kiến ngày 14/12 tới đây, Đà Nẵng sẽ tiến hành khởi công dự án Bến cảng Liên Chiểu, hợp phần cơ sở hạ tầng dùng chung.