Ứng dụng công nghệ QR Code bảo vệ hàng chính hãng, đẩy lùi vấn nạn hàng giả

Giầy dép giả, túi xách giả, mỹ phẩm giả… và cả đến thuốc cũng bị làm giả. Hành vi kinh doanh này đã làm ảnh hưởng lớn đến các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính và quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng đặc biệt là nạn thuốc giả, thực phẩm chức năng giả. Nhiều doanh nghiệp ngành thuốc đã ứng dụng công nghệ QR Code ứng phó với ‘ma trận’ hàng giả hiện nay.

"Hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn được bày bán tại các tuyến phố, chợ truyền thống và tại các trung tâm thương mại lớn", ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường thông tin và nhận định. Các hành vi sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng không nhãn mác đang phát triển ở diện rộng, từ thành thị đến nông thôn, nhiều sản phẩm làm giả từ nước ngoài nên rất khó phát hiện và truy xuất.

Thuốc giả và những hệ lụy cho người dùng

Theo các chuyên gia, mặc dù thuốc giả chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trên thị trường dược phẩm nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Trong trường hợp thuốc giả không chứa dược chất hoặc chứa dược chất nhưng không đủ hàm lượng, người bệnh dùng sẽ không chữa được bệnh mà làm bệnh nặng thêm và có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt với các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp... Nguy hiểm hơn, có loại thuốc giả chứa độc chất nguy hiểm, kim loại nặng khiến người bệnh dùng bị tai biến hoặc gây chết người.

Không chỉ kinh doanh buôn bán thuốc giả, có đối tượng còn làm giả mạo hồ sơ để được lưu hành thuốc trên thị trường hợp pháp nhưng được Bộ Y tế phát hiện và buộc thu hồi.

Ứng dụng công nghệ QR Code bảo vệ hàng chính hãng, đẩy lùi nạn thuốc giả hiện nay - Ảnh 1.

Giấy phép giả mạo của sản phẩm Hoàng Kim Giáp. Ảnh: Cục An toàn thực phẩm

Ứng dụng công nghệ QR Code bảo vệ hàng chính hãng, đẩy lùi nạn thuốc giả

Thuốc giả trên thị trường gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và các đơn vị sản xuất chân chính. Nhiều đơn vị sản xuất dược đã tìm cách "tự cứu lấy mình" trước khi để vấn đề đó xảy ra.

Ứng dụng công nghệ QR Code biến đổi seri trên tem chống hàng giả đang là một trong nhiều giải pháp hữu hiệu nhất giúp doanh nghiệp bảo vệ hàng chính hãng và ngăn chặn nạn làm giả hiện nay đạt hiệu quả cao. Người dùng có thể quét mã QR Code qua App Smarcheck (tải app miễn phí) hoặc quét trên tất cả các ứng dụng đang được quét mã QR Code hiện nay như zalo, viber, camera,… 

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giải pháp này đảm bảo về mặt khoa học, an ninh và tiện lợi cho người tiêu dùng ở mọi lúc, mọi nơi. Truy xuất được mọi thông tin từ nguồn gốc, thành phần, công dụng,… giúp người tiêu dùng dễ nhận biết được hàng chính hãng.

Dược phẩm Bắc Ninh ứng dụng công nghệ  quét mã QR Code Smartcheck trên tem chống hàng giả để bảo vệ sản phẩm chính hãng

Dược phẩm Bắc Ninh ứng dụng công nghệ quét mã QR Code Smartcheck trên tem chống hàng giả để bảo vệ sản phẩm chính hãng

Khác với tem chống giả thông thường chỉ có 1 lớp vật lý, tem chống giả QR Code của Smarcheck được tăng cường bảo mật bằng 2 lớp chống giả, bao gồm lớp phủ cào vật lý và lớp công nghệ bên trong. Lớp phủ cào bên ngoài để đảm bảo tem được sử dụng một lần, lớp công nghệ thứ hai chứa mã chìm chống giả định danh duy nhất để mã hóa thông tin sản phẩm. 

Mỗi sản phẩm sẽ chỉ sử dụng duy nhất 1 con tem, trên mỗi con tem sẽ tương ứng với một mã code độc nhất nên không thể bị sao chép, làm giả. Ngoài ra, trên tem còn có thêm mã QR mở (quét để truy xuất thông tin về sản phẩm), serial (Số serial của mã QR Code từng sản phẩm). Tất cả các yếu tố trên được liên kết thông tin chặt chẽ với nhau qua hệ thống giúp nâng cấp cơ chế bảo mật chống giả gấp 3 lần. Tem chống giả ứng dụng công nghệ QR Code Smarcheck đang được các doanh nghiệp dược phẩm tin dùng nhiều năm qua điển hình: Dược phẩm Bắc Ninh, Dược phẩm Sài Gòn, Dược CPC1 Hà Nội,…

Người tiêu dùng cần nâng cao kiến thức và tìm hiểu kỹ về thông tin sản phẩm muốn mua trước khi lựa chọn sản phẩm, để tránh "tiền mất, tật mang. Ứng dụng công nghệ QR Code trong bảo đảm quyền lợi của mình và khách hàng, chính là giải pháp hữu hiệu hiện nay mà một số doanh nghiệp ngành dược, thực phẩm chức năng hướng đến; góp phần bảo vệ hàng chính hãng và ngăn chặn đẩy lùi nạn thuốc giả trên thị trường.


PV
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.