Ứng phó với biến thể Omicron, TP HCM xây dựng thế trận y tế với 8 giải pháp

Sức khỏe
04:00 PM 14/12/2021

Nhằm ngăn chặn biến thể xâm nhập, đồng thời phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến chủng Omicron, TP HCM đã vạch ra 8 giải pháp cụ thể để ứng phó trong đó, giải pháp cuối cùng là thành phố lên kịch bản triển khai bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 ở cấp quận - huyện.

Ngày 14/12, UBND TP HCM đã có công văn khẩn, ban hành Kế hoạch xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron trên địa bàn. Theo đó, TP HCM đã vạch ra 8 giải pháp cụ thể để ứng phó với biến thể Omicron.

Đầu tiên, TP HCM sẽ tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu hàng không, hàng hải. Hành khách đi chuyến bay quốc tế phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, tổ chức cách ly kiểm dịch, xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ứng phó với biến thể Omicron, TP HCM xây dựng thế trận y tế với 8 giải pháp  - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng được yêu cầu đặc biệt lưu ý các chuyến bay, chuyến tàu xuất phát hoặc có hành khách đến từ các nước đang ghi nhận biến thể Omicron. Bắt buộc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này (không cho cách ly tại nhà), bất kể tiền sử đã tiêm vắc-xin hoặc đã mắc COVID-19 trước đó.

TP HCM cũng đẩy mạnh các biện pháp an ninh hàng hải, giám sát ngăn chặn và phát hiện sớm, xử lý nghiêm những trường hợp lên bờ, xuống tàu bất hợp pháp.

Thứ hai, TP HCM đẩy mạnh giám sát, sàng lọc để sớm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp. Trong đó, lưu ý các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp để sớm cách ly, xét nghiệm theo quy định.

Thứ ba, các phòng xét nghiệm được yêu cầu chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thế Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gen trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2; làm xét nghiệm giải trình tự gen tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, người tái nhiễm COVID-19.

Tất cả các trường hợp trên, sau khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến số 12 để cách ly điều trị và làm xét nghiệm giải trình tự gen.

Ngoài ra, có thể tổ chức giám sát ngẫu nhiên một số trường hợp nghi ngờ khác tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước và trên thế giới.

Ứng phó với biến thể Omicron, TP HCM xây dựng thế trận y tế với 8 giải pháp  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Thứ tư, TP HCM yêu cầu cơ quan chức năng cập nhật thông tin liên tục trên thế giới về biến thể Omicron để có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả.

Bên cạnh đó, hướng dẫn và truyền thông nguy cơ đúng mức, phù hợp và hiệu quả về biến thể Omicron đến người dân và cộng đồng.

Thứ năm, TP HCM yêu cầu triển khai đầy đủ, kịp thời việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên các nhóm nguy cơ; tiếp tục rà soát, vận động và tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người chưa tiêm đầy đủ, nhất là những người lớn tuổi, có bệnh nền.

Thứ sáu, kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống kiểm dịch từ cấp thành phố đến huyện, xã; ứng phó linh hoạt tùy thuộc cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, TP HCM sẽ tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Tùy mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron được cập nhật, cơ quan chức năng sẽ triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1); theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong,...

Thứ bảy, tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng. Theo đó, các địa phương có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các Trạm Y tế phường, xã, thị trấn để đáp ứng với các cấp độ dịch.

Cuối cùng, TP HCM lên kịch bản triển khai bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 ở cấp quận - huyện, sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu; đồng thời duy trì các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 trong tình hình mới.

Mỗi địa bàn cấp quận - huyện sẽ phát triển thêm bệnh viện dã chiến (tầng 2) hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 (tầng 1).

Biến thể Omicron (B. 1.1.529) của virus SARS-CoV-2 được Nam Phi lần đầu tiên báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 24-11, sau khi số ca nhiễm ở tỉnh Gauteng tăng mạnh trong những tuần trước đó.

Hiện nay, số ca nhiễm Omicron đang gia tăng trên khắp Nam Phi và đã xuất hiện ở hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có các nước châu Á như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc...

WHO xác định đây là biến thể đáng lo ngại vì một số báo cáo ở Nam Phi cho thấy tốc độ lây lan nhanh chóng. Mặc dù còn cần xem xét và đánh giá liên tục xem biến thể mới có vượt qua Delta để trở thành biến thể chiếm ưu thế trong thời gian tới, tuy nhiên có nhiều khả năng biến chủng Omicrom sẽ lây lan toàn cầu.

Nhiều nước đã nhanh chóng siết chặt các quy định về đi lại quốc tế để giảm thiểu nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập. 

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và các nước Âu -  Mỹ tăng trưởng ấn tượng Thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và các nước Âu - Mỹ tăng trưởng ấn tượng

Trong năm 2022, thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và các nước thị trường châu Âu - châu Mỹ về cơ bản vẫn duy trì mức tăng trưởng khá cao, đóng góp quan trọng vào thặng dư thương mại của Việt Nam, trong đó một số mặt hàng xuất khẩu ghi nhận sự tăng trưởng hai con số.