UOB: Nửa cuối năm 2024, lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1%

Ngân hàng
08:51 AM 24/05/2024

Các chuyên gia tại Ngân hàng UOB dự báo lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nay đến hết năm 2024.

Tại buổi họp báo về "Triển vọng thị trường & Chiến lược đầu tư" do Ngân hàng UOB tổ chức, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành kinh doanh tiền tệ Ngân hàng UOB, cho biết trong thời gian gần đây, một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, tuy nhiên mức tăng này không quá lớn, đa phần chỉ tăng khoảng 0,2-0,3% cho kỳ hạn dưới 12 tháng.

"Dù tăng, lãi suất hiện nay vẫn thấp nhất so với nhiều năm trở lại đây, thậm chí thấp hơn so với mức lãi suất huy động trước đại dịch Covid-19", ông nói.

Lãnh đạo UOB cho biết lãi suất huy động sau điều chỉnh đang dao động trên dưới 5%/năm với kỳ hạn 12 tháng. Động thái tăng lãi huy động của các ngân hàng, theo ông, ngoài theo xu hướng của các thị trường quốc tế, còn nhằm mục tiêu cân bằng so với lợi suất của các kênh đầu tư khác trên thị trường.

UOB: Nửa cuối năm 2024, lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1%- Ảnh 1.

Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% vào nửa cuối năm. Ảnh: Internet

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tính đến hết tháng 4 vẫn dưới 2%, thấp so với cùng kỳ các năm trước. Ông Quang cho hay thực tế xu hướng của tín dụng là thường tăng rất chậm trong quý I, hồi phục vào quý II hàng năm.

Từ những phân tích trên, vị chuyên gia tại UOB Việt Nam cho rằng trong nửa cuối năm 2024, lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau.

Chuyên gia của UOB Việt Nam nhận định, thanh khoản hệ thống không gặp vấn đề và chưa nhận thấy lo lắng nhu cầu huy động với lãi suất cao hay sự đảo chiều về chính sách tiền tệ, tức từ trạng thái thả lỏng như hiện nay sang thắt chặt để kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tỷ giá.

Liên quan đến vấn đề tỷ giá, báo cáo của UOB cho thấy dự báo VND và cả các đồng tiền khác, có khả năng tăng giá trở lại so với USD trong nửa sau 2024 khi lãi suất USD có thể được cắt giảm trong khi lãi suất VND sẽ hầu như không có khả năng giảm thêm và sẽ tăng trở lại.

Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, tỷ giá USD/VND có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và điều này có thể giúp kiểm soát biến động.

"Ngoài những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng đồng VND sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY. Dự báo USD/VND cập nhật của UOB là 25.600 trong quý II, 25.100 trong quý III, 24.800 trong quý IV và 24.600 trong quý I/2025.”, chuyên gia UOB dự báo.

Ông Abel Lim, Giám đốc Tư vấn và chiến lược quản lý tài sản, Tập đoàn UOB, cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm vào tháng 9 và tiếp theo là tháng 12.

"Khả năng cắt giảm lãi suất của Fed vào cuối năm nay có thể giúp giảm bớt sức mạnh của đồng USD, hỗ trợ cho sự phục hồi của VND. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sức mạnh của đồng USD sẽ giảm bớt trong những tháng tới và Đồng Việt Nam sẽ phục hồi về mức 24.000 vào cuối năm 2024", ông nhận định.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn