Uống vang trong năm mới: Tập tục mang lại may mắn của người châu Âu

Tiếp thị
03:24 PM 13/12/2023

Người phương Tây thường lựa chọn một chai vang trong năm mới với quan niệm mở ra nhiều may mắn cho nguyên năm.

Khi cái lạnh của mùa đông bao trùm, khoảnh khắc cây thông Noel rực sáng, đồng hồ điểm năm mới vang lên thì người dân khắp châu Âu lại quây quần bên bàn ăn và uống những ly vang. Theo quan niệm của phương Tây, thời khắc năm mới, người thân ở cạnh nhau mở một ly vang sẽ mang lại nhiều may mắn. Nhiều nước châu Âu còn tin rằng, nếu uống hết chai vang trong thời khắc năm mới sẽ mang lại sự sung túc trọn vẹn cho năm.

Uống vang trong năm mới: Tập tục mang lại may mắn của người châu Âu- Ảnh 1.

Ngoài việc khui vang, các nước phương Tây còn có tập tục uống vang nóng. Rượu vang nóng được phát minh tạo cảm giác ấm áp, sảng khoảng. Vang nóng được nấu từ rượu vang đỏ kèm các loại gia vị. Theo truyền thống, vang nóng được phục vụ vào mùa lạnh đặc biệt là Giáng sinh và năm mới. Điểm nhấn của món đồ uống này nằm ở nhiệt độ, thế nhưng hương vị mới là thứ khiến nhiều người mê đắm.

Vang nóng có hương vị trái cây, ngọt ngào kèm chút hương khói. Vang nóng có thể thưởng thức kèm với các loại bánh quy, phomat, trái cây, xúc xích hoặc thịt nguội. Pháp chính là quốc gia nổi tiếng với nhiều loại vang và có xu hướng làm nhạt mùi quế trong vang nóng đi để không làm mất đi quá nhiều hương vị của rượu. Vang nóng ở Pháp được gọi là vin chaud. Nhiều tài liệu cho rằng, vang nóng đã xuất hiện ở Pháp trước thời La Mã và là thức uống phổ biến đối với người phương Tây.

Văn hóa thưởng thức vang cũng được xem là một bộ môn nghệ thuật đầy cuốn hút. Việc thưởng thức đồ uống chậm rãi, lần lượt qua từng bước gồm: ngắm - lắc - ngửi - nếm và nhấm nháp để có thể cảm nhận hết hương vị cô động trong mỗi chai vang.

Theo chia sẻ của Thomas Le Grix de la Salle - người thừa hưởng lâu đài rượu vang hàng trăm năm Chateau Peychot la Foret ở Bordeaux (Pháp), việc thưởng thức rượu vang cũng như quá trình ủ rượu, phải thực sự chậm rãi và từ tốn để có thể thưởng thức hết tinh hoa rượu vang.

Uống vang trong năm mới: Tập tục mang lại may mắn của người châu Âu- Ảnh 2.

“Đối với người Pháp, việc phải ngắm nhìn màu sắc của vang khi được rót vào ly giống như việc đang chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật. Ít nhiều, mọi người có thể đoán tuổi của rượu vang, giống nho cũng như nồng độ cồn. Với những chai vang đỏ lâu năm thường có màu đỏ nâu, còn ít năm thì sẽ có màu đỏ ruby.

Một quy tắc khi cầm rượu vang chính là chỉ nên cầm ở phần chân ly, không để nhiệt độ bàn tay tác động lên trên làm thay đổi hương vị của rượu vang. Lắc nhẹ nhàng cho rượu sánh lên phần thân ly để quan sát kĩ độ kết dính. Bạn có thể ngửi vào miệng ly để cảm nhận hết hương thơm của rượu. Rượu vang cũng như nước hoa, hương đầu sẽ có mùi đặc trưng của các giống nho.

Giống như chai vang đỏ Chateau Peychot la Foret với độ vượt trội của giống nho Cabernet Franc sẽ mang lại hương vị trái cây rất hài hoà, vị chát nhẹ đầu lưỡi cùng với bùng nổ vị chua nhẹ nhàng ở phía sau. Và việc dùng mũi ngửi sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hơn hương vị sau đó của rượu vang.

Ở bước nếm thử, hãy cảm nhận được độ đậm nhạt, chua ngọt, chát và dư vị rượu vang lưu lại trong cổ sau khi nuốt. Người Pháp chúng tôi có một quy tắc, uống từng chút một để rượu trôi từ từ, sau đó để không khí lan tỏa khắp đầu lưỡi cho tới khi trôi xuống cổ để hương vị rượu vang trở nên đậm đà hơn”.

Uống vang trong năm mới: Tập tục mang lại may mắn của người châu Âu- Ảnh 3.

Một trong những “lối mòn” của nhiều người khi thưởng thức rượu vang chính là thường lựa chọn vang đỏ trong những bữa tiệc. Bởi lẽ, màu đỏ của rượu vang khá đẹp và bắt mắt. Thế nhưng, đừng bỏ qua vang trắng chiết xuất từ các giống nho Semillon, Sauvignon Blanc… Những chai rượu vang trắng được làm từ những giống nho đặc trưng từ vùng Bordeaux (Pháp), hương vị chua nhẹ sẽ phù hợp với nhiều loại đồ ăn. Vị chua nhẹ nhàng, mang lại hậu vị êm dịu của vang trắng sẽ giúp bữa tiệc trở nên thi vị hơn.

“Những chai rượu vang ngon là những chai có xuất xứ từ các nhà sản xuất uy tín, các giống nho, vùng đất nổi tiếng. Bạn có thể đánh giá dựa trên lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển. Nhiều người vẫn thường hay nói rằng, loại vang Premier Cru Bordeaux nghe có vẻ “tốt hơn”, thế nhưng những cái tên được ghi rõ phần đánh như Côtes de Bordeaux hoặc Bordeaux Superieur sẽ có giá trị và tính thẩm định cao hơn”, lưu ý khi lựa chọn rượu vang từ nhà vang Chateau Peychot la Foret.

Uống vang trong năm mới: Tập tục mang lại may mắn của người châu Âu- Ảnh 4.

Truyền thống đón năm mới của người Pháp cũng vô cùng đặc biệt. Đối với người Pháp, nhất là những gia tộc sản xuất rượu vang, việc họ dành tặng cho nhau những chai vang - thành quả của một năm lao động miệt mài cũng là một lời chúc năm mới dành cho người thân, bạn bè.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.