“Vắc xin hạnh phúc” cho trẻ em trong đại dịch COVID-19

Sức khỏe
12:10 PM 17/10/2021

Thiết thực hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam với sự đồng hành của Abbott Laboratories vừa tổ chức thành công Diễn đàn trực tuyến “Vắc xin hạnh phúc” - Nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch”.

Diễn đàn có sự tham dự của cán bộ Hội LHPN Việt Nam, các chuyên gia tâm lý, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng gần 2.000 học sinh các trường: Marie Curie, THCS Nguyễn Trường Tộ, THCS Nguyễn Thị Minh Khai, THCS Lê Quý Đôn, Liên cấp Ban Mai,…

“Vắc xin hạnh phúc” cho trẻ em trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Diễn đàn là nhịp cầu kết nối trái tim giữa cha mẹ và con cái, nhằm tạo ra một gia đình hạnh phúc.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Trương Thị Thu Thuỷ - Trưởng ban Gia đình Xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho biết: Đại dịch COVID-19 đã và đang có những tác động tiêu cực tới đời sống xã hội, làm tăng tỉ lệ mắc bệnh rối nhiễu tâm trí, bao gồm tỉ lệ mắc trầm cảm, rối loạn lo âu, lạm dụng ma túy và tự sát. Rối loạn khí sắc và lo âu đã tăng 3 lần trong năm 2020 với những hệ lụy đáng báo động.

Tại Việt Nam, thực tế cho thấy, trong quãng thời gian dài giãn cách xã hội, việc "tạm dừng đến trường" quá lâu, việc học theo hình thức online đã nảy sinh nhiều vấn đề. Học sinh vốn hiếu động, bị "nhốt" nhiều tháng trong nhà, không được giao lưu với bạn bè nên các em luôn cảm thấy bức bí, khó chịu.

Đồng thời, khi phải "ở yên" trong nhà, thể chất các em cũng ảnh hưởng do không được vận động nhiều, trong khi việc vận động thể chất giúp tiêu tốn năng lượng dư thừa và những trạng thái tâm thần tiêu cực.

Khi ở nhà nhiều, tiếp cận phương tiện Internet nhiều cũng dễ khiến các em phải đối diện với nguy cơ bị "bắt nạt trực tuyến". Chính vì vậy, việc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần giúp các em vượt qua đại dịch là một nhu cầu cần thiết và cấp bách.

Và đó chính là lý do để Ban Tổ chức chương trình mở ra diễn đàn này. Khi tham dự diễn đàn, các em học sinh sẽ có kiến thức giúp để giúp các em "biến áp lực thành động lực", nắm bắt được những nhu cầu, xu hướng phát triển của bản thân về sức khoẻ thể chất và tinh thần.

“Vắc xin hạnh phúc” cho trẻ em trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Diễn đàn góp phần ngăn chặn những tác động tiêu cực về sức khoẻ thể chất và tinh thần đối với các em học sinh.

Ban Tổ chức chương trình mong muốn, sau khi tham dự diễn đàn này, các bậc cha mẹ sẽ học được cách lắng nghe những lo lắng, áp lực của con. Từ đó, cha mẹ và con cái có được kỹ năng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống gia đình, tôn trọng và xây dựng vòng tròn gia đình hạnh phúc.

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng đã có nhiều thời gian lắng nghe tâm tư, suy nghĩ về khó khăn mùa COVID-19 của các em học sinh. Từ đó, đồng hành và giải đáp những vướng mắc, từng bước tháo gỡ những tác động do dịch COVID-19 gây ra về sức khoẻ thể chất và tinh thần. Diễn đàn đã cung cấp những thành tố "vắc xin tinh thần" quan trọng để tạo nên "vắc xin hạnh phúc" như:

"Lắng nghe" là đón nhận cuộc giao thoa giữa xúc cảm, lí trí và tiếng nói bản thể của chính mình. "Lắng nghe" giúp ta thấu suốt được nguồn tâm của mình, của người và của đời.

Ban Tổ chức đã dẫn chứng sự việc, trong cuộc triển lãm về chủ đề COVID-19, sách ảnh "Sài Gòn mùa COVID-19" của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong, tác giả đã phản ánh một thành phố năng động, nghĩa tình bỗng dưng trầm lắng, nhẹ nhàng hơn.

Để rồi chợt nhận ra, có lẽ trong những ngày giãn cách xã hội, người ta dần ly khai khỏi cái ồn ào của phố xá sầm uất giữa dòng người vội vã, để "nghe" về những "người hùng áo trắng", chiếc máy ATM gạo, cửa hàng 0 đồng, các hoạt động thiện nguyện...

Và ta "lắng" để thầm cảm ơn những hy sinh, cảm nhận được ánh nắng ban mai của "tình người" cứ mạnh mẽ và ấm áp trong cái không gian tĩnh lặng đến nao lòng. "Lắng nghe" giúp nhân loại bồi đắp những tình cảm tốt đẹp trong gia đình, nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần trong đại dịch.

"Yêu thương" chính là một trong những điều không thể nào thiếu được trong cuộc sống. Thực sự thì tình yêu thương giúp con người trở nên hạnh phúc, và cũng có được sự vui vẻ. Thật không sai chút nào khi người ta nói rằng một con người biết yêu thương chính là người có nhân cách đẹp, và luôn hướng đến những thứ tốt đẹp, hoàn mỹ hơn.

Chính yêu thương giữa người với người trong gia đình, cộng đồng sẽ là liều vắc xin tốt nhất để chống lại sự xâm nhập của vi-rút, và chắc chắn sẽ còn nhiều thành tố khác được cha mẹ, các em học sinh tạo ra trong diễn đàn này.

Trong thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã phát động chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương hỗ trợ phòng, chống COVID-19", Hội LHPN các cấp hưởng ứng chỉ đạo và phát động của cấp Trung ương Hội đã tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như đi chợ hộ, bữa cơm tuyến đầu, tổ COVID cộng đồng… Qua đó, mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng, góp phần vào thành công của "chiến dịch" phòng, chống COVID-19 của đất nước.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.