"Vắc xin" phòng Covid-19 hiệu quả nhất là cách ly xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay

Sự kiện
10:58 AM 12/04/2020

Ngày 11-4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 với các cơ sở y tế tại hơn 700 điểm cầu trên cả nước. Tại đây, các chuyên gia cho rằng, để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân mắc Covid-19 thì cần khống chế được số lượng người mắc thật thấp. Nhờ đó, tránh cho bệnh viện bị quá tải, các bác sĩ có điều kiện tập trung tối đa về nhân lực, trang thiết bị để theo dõi, điều trị bệnh nhân kịp thời nhất.

  Bệnh nhân nữ 64 tuổi sau 3 lần ngừng tim đã có những diễn biến khả quan 

  Theo Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện đã có 144/257 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Còn 113 bệnh nhân đang điều trị tại 16 cơ sở khám, chữa bệnh. Đáng lưu ý, trong các ca bệnh nặng, có bệnh nhân nữ 64 tuổi là bác của bệnh nhân số 17 mắc Covid-19 đầu tiên của Hà Nội đã 3 lần ngưng tim sau khi cai ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo), nhưng đều được cấp cứu rất kịp thời, theo dõi sát sao. Hiện, bệnh nhân đang có những diễn biến khả quan hơn. Còn bệnh nhân số 91 (phi công của Vietnam Airlines, quốc tịch Anh) hiện đang phải thực hiện ECMO, diễn biến rất nguy kịch do tình trạng đông máu nặng, khó khăn trong lọc máu điều trị.

  Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, dù Việt Nam đã ghi nhận những ca bệnh nặng nhưng hiện chưa có trường hợp nào mắc Covid-19 tử vong. Đó là niềm tự hào của chúng ta, nhưng với tình hình diễn biến dịch hiện nay, không thể nói trước điều gì. Vì vậy, tất cả cơ sở y tế đều phải chuẩn bị các tình huống khi dịch lan rộng trên cả nước.

  "Các bệnh viện không nên trông chờ những hỗ trợ của trung ương, mà ngay lập tức phải thực hiện phương châm "4 tại chỗ" theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

  GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho rằng, để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân mắc Covid-19 thì cần khống chế được số người mắc thật thấp. Vừa qua, hệ thống y tế dự phòng đã làm rất tốt, số bệnh nhân Covid-19 được kiểm soát, tránh cho bệnh viện bị quá tải, nhờ đó các bác sĩ có điều kiện tập trung tối đa điều trị ca bệnh.

  Dự trữ đủ thuốc thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân Covid-19

  Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện rất cao. Do đó, các bệnh viện đã nâng cấp độ phòng ngừa dịch, coi những người đến khám đều là F1. Ngoài ra, trong bối cảnh bệnh nhân nội trú và ngoại trú đã giảm so với trước, các bệnh viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm những biện pháp phòng hộ và kỹ năng tiếp cận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Cụ thể, phải chia kíp trực trong bệnh viện, các kíp cách nhau từ 7 đến 14 ngày. Nếu không may, kíp thứ nhất bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần người bệnh dương tính thì cách ly kíp đó và huy động kíp sau tiếp tục.

  "Làm như vậy để luôn luôn có đủ nguồn nhân lực làm việc, tránh tình trạng như vừa rồi, có ca dương tính là toàn bộ bệnh viện phải đóng cửa", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

  Về vấn đề điều trị cho bệnh nhân, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, những loại thuốc mà các nước phát triển thử nghiệm để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đều đã được Bộ Y tế dự trữ đủ, đáp ứng từ 430 nghìn đến 10 triệu liều khi cần sử dụng. Nước ta cũng đã hạn chế xuất khẩu những loại dược phẩm liên quan đến điều trị Covid-19. Vì vậy, điều quan trọng nhất hiện nay là người dân hợp tác thực hiện cách ly xã hội.

  "Cách ly xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay là "vắc xin" trong phòng, bệnh Covid-19, không có biện pháp nào tốt hơn. Chúng tôi cũng cho rằng, cách ly trong điều trị rất quan trọng. Chúng ta đã thành công tại ổ dịch ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) là nhờ biện pháp cách ly", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

   Theo Hà Nội mới

  Ý kiến của bạn
  Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

  Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).