Vaccine là ưu tiên quốc gia nhưng không phải là ‘viên đạn bạc’ cho việc mở cửa trở lại

Quốc tế
11:03 AM 07/04/2021

Đó là phát biểu của ông S Iswaran, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore. Ông cho biết, Singapore cần một “bộ biện pháp” ngoài tiêm chủng vaccine để mở cửa nền kinh tế và cho phép du lịch quốc tế.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về quản trị công nghệ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra vào ngày 6-7/4/2021, ông Iswaran nói: “Theo cách chúng tôi nhìn nhận, để mở cửa trở lại nền kinh tế, chúng ta cần một tập hợp các biện pháp. Tiêm chủng là điều cần thiết nhưng chúng không phải là "viên đạn bạc”. Chúng tôi cần bổ sung bằng một chế độ kiểm tra mạnh mẽ, cũng như các biện pháp quản lý an toàn hiệu quả". Ông cho biết các giải pháp như vậy sẽ rất quan trọng trong tương lai.

Vaccine là ưu tiên quốc gia nhưng không phải là ‘viên đạn bạc’ cho việc mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Ông S Iswaran, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore.

Bộ trưởng cho biết vaccine là ”ưu tiên quốc gia” và sẽ giúp Singapore quay trở lại mức hoạt động kinh tế trước thời Covid-19, nhưng quá trình đó sẽ bao gồm các bước nhỏ theo thời gian, thay vì một sự thay đổi lớn và đột ngột. “Nó sẽ là một quá trình tiến hóa hơn là một cuộc cách mạng", ông nói. 

“Cách chúng tôi nhìn nhận là, vào thời điểm cuối cùng, bạn cần một chương trình tiêm chủng hiệu quả, và sau đó chúng ta cần phát triển sự công nhận lẫn nhau về các chương trình tiêm chủng đó. Điều đó phải diễn ra song phương và đa phương để các nước có thể nghĩ đến việc mở cửa biên giới của mình", ông nói với CNBC.

Vaccine là ưu tiên quốc gia nhưng không phải là ‘viên đạn bạc’ cho việc mở cửa trở lại - Ảnh 2.

Những người đeo khẩu trang bảo vệ chuẩn bị bước vào một trung tâm mua sắm tại khu mua sắm Orchard Road của Singapore.

Theo Bộ Y tế Singapore, tỷ lệ lây truyền trong cộng đồng ở mức thấp và ổn định ở mức khoảng 2 ca mỗi tuần trong hai tuần qua. Quốc gia Đông Nam Á đã báo cáo 60.495 trường hợp được xác nhận và 30 trường hợp tử vong, tính đến ngày 5/4.

Tính đến ngày 29/3, hơn 1,3 triệu liều vaccine đã được tiêm trong cả nước. Khoảng 375.605 người được tiêm chủng đầy đủ.

Thẻ du lịch kỹ thuật số

Iswaran cũng cân nhắc về quyết định của Singapore về việc chấp nhận thẻ du lịch di động của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) từ tháng 5/2021.

Du khách đến Singapore sẽ được phép xuất cảnh và nhập cảnh bằng cách xuất trình một ứng dụng điện thoại thông minh có chứa chứng chỉ kỹ thuật số cho các xét nghiệm Covid-19 và có thể bao gồm cả giấy chứng nhận tiêm chủng trong tương lai, theo cơ quan hàng không nước này. Thẻ thông hành của IATA là một trong nhiều lựa chọn "hộ chiếu vaccine" đang được lưu hành.

Từ Trung Quốc và Nhật Bản đến Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh - nhiều quốc gia cũng đã đề xuất ý tưởng tương tự về việc cấp giấy chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số cho những người đã được tiêm chủng vaccine Covid-19, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến du lịch quốc tế. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về quyền riêng tư và những lời chỉ trích về phân biệt đối xử.

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Standard Chartered dự báo GDP quý II của Việt Nam sẽ ở mức 5,3% Standard Chartered dự báo GDP quý II của Việt Nam sẽ ở mức 5,3%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).