Vải thiều Bắc Giang chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:07 AM 01/04/2021

Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

Tại buổi họp báo chiều ngày 31/3/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn ở Nhật Bản. Đây được coi là tấm "giấy thông hành" có ý nghĩa quan trọng cho sản phẩm vải thiều Lục Ngạn đặt chân vào thị trường "khó tính" này.

Vải thiều Bắc Giang chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Vải thiều Bắc Giang chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Việc được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản đã khẳng định chất lượng vải thiều Lục Ngạn đạt tiêu chuẩn quốc tế cũng như thêm một chứng nhận uy tín cho sản phẩm, giúp tăng sức cạnh tranh, nâng cao giá trị. Bởi sản phẩm khi mang chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Nhật Bản sẽ được người tiêu dùng ở đó tin tưởng tuyệt đối và có giá bán cao hơn nhiều so với sản phẩm không được bảo hộ tại đất nước này.

Ông Nguyễn Mai Dương - Chánh Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định: Đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều Việt Nam ở nhiều thị trường khác nhau. Để kịp đưa vải thiều sang Nhật Bản, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang và Công ty Concetti tìm kiếm các phòng thí nghiệm đủ khả năng phân tích các chỉ tiêu và đánh giá các chỉ tiêu này theo yêu cầu của phía Nhật Bản để chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn được bảo hộ tại Nhật Bản trong vụ vải 2021.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ chia sẻ: Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản được coi là giấy thông hành có ý nghĩa quan trọng cho sản phẩm vải thiều Lục Ngạn đặt chân vào thị trường "khó tính" này. Trước đây, để sản phẩm này vào thị trường Nhật Bản phải trải qua rất nhiều kiểm soát về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ở các quốc gia khác, khi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý chỉ cần chuyển toàn bộ hồ sơ trên giấy và xét. Nhưng riêng thị trường Nhật Bản sau khi nhận hồ sơ sẽ cử chuyên gia sang tận vùng trồng kiểm tra từ đất, cây, quả và toàn bộ quy trình… "Qua trường hợp hỗ trợ vải thiều Lục Ngạn, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết đã rút ra kinh nghiệm để quản lý các chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm khác của Việt Nam khi đi vào thị trường các nước" - ông Nguyễn Văn Bảy nói.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong Quý I/2021, đã cấp 11.787 văn bằng bảo hộ, trong đó có 869 bằng độc quyền sáng chế, 403 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, 8.320 Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu quốc gia, 2.132 Đăng ký nhãn hiệu quốc tế… Bên cạnh đó, công bố 34 TCVN; hướng dẫn doanh nghiệp, tiếp nhận hồ sơ và xử lý cấp 701 mã doanh nghiệp; xử lý 69 hồ sơ xác nhận mã nước ngoài và ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch.

Hiện, Bộ Khoa học và Công nghệ đang tiếp tục triển khai đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa": Hoàn thiện platform nền tảng, cập nhật dữ liệu cho các dự án: Nhân đạo số (inhandao.vn), bản đồ số Việt Nam (vmap.vn), bách khoa toàn thư mở (bktt.vn), bản đồ an toàn Covid (antoancovid.vn), giáo dục số (igiaoduc.vn)…

Bộ cũng đang phối hợp với VinBigData, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và một số đơn vị liên quan, nghiên cứu xây dựng hệ thống Dữ liệu mở về khoa học và công nghệ ứng dụng công nghệ BigData phục vụ cộng đồng nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tận dụng nền tảng công nghệ, dữ liệu và nguồn nhân lực hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Năm 2021, diện tích vải thiều của toàn tỉnh Bắc Giang dự kiến đạt khoảng 28.000ha, sản lượng dự kiến đạt 160.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh dự kiến đạt trên 15.000 ha, GlobalGAP diện tích 338 ha.


P. Thủy
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.