Vải thiều sớm Bắc Giang giá cao, hút khách

Sản phẩm - Dịch vụ
11:28 AM 06/06/2022

Vải thiều sớm tại huyện Tân Yên và một số xã của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bắt đầu cho thu hoạch và được thu mua với giá cao.

Tại huyện Tân Yên (Bắc Giang), quãng đường từ thị trấn Cao Thượng đến các thôn Lân Thịnh, Quất Du 1, Quất Du 2, xã Phúc Hòa nhộn nhịp người mua, bán vải. Theo các chủ điểm cân vải tại xã Phúc Hòa (Tân Yên), giá vải bán tại các điểm cân dao động từ 20-28 nghìn đồng/kg; vải xuất sang Nhật Bản được thu mua với giá từ 30-35 nghìn đồng/kg. Tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái.

Niềm vui của người dân Bắc Giang khi được mùa vải chín sớm.

Niềm vui của người dân Bắc Giang khi được mùa vải chín sớm.

Hiện vải sớm tại một số xã của huyện Lục Ngạn như: Phượng Sơn, Quý Sơn, Hồng Giang, Tân Mộc… đã chín rải rác. Trên địa bàn huyện Lục Ngạn cũng xuất hiện các điểm thu mua nhỏ lẻ và đóng gói vải thiều đưa vào các tỉnh miền Nam tiêu thụ với giá cao. 

Chị Ninh Thị Thuỷ, thôn Phúc Hoà nói: "Gia đình tôi có 2 ha, vụ này đạt khoảng 14 tấn. Nếu dao động từ 20-28 nghìn đồng/kg như hiện nay thì gia đình thu về hơn 270 triệu đồng, tăng gấp rưỡi năm ngoái". Bà con rất phấn khởi vì vải năm nay được mùa, được giá. 

Nhờ có cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn nên nhiều gia đình của huyện Tân Yên canh tác vải theo tiêu chuẩn hữu cơ thành công. Hộ nhà ông Nguyễn Tiến Thành, thôn Phúc Lợi, xã Phúc Hòa cho biết, 1 ha vải của gia đình đạt sản lượng khoảng 10 tấn. Công ty cổ phần NEW AG Technologies Việt Nam đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ để xuất khẩu sang Mỹ với giá 30 nghìn đồng/kg.

Một chủ cơ sở thu mua vải thiều tại xã Tân Quang (Lục Ngạn) cho biết, mỗi ngày cơ sở của anh đưa 3-4 xe tải nhỏ đi thu mua vải tại Tân Yên và các địa phương trong huyện về đóng gói tại Lục Ngạn để chở vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. 

Điểm thu mua vải sớm tại nhà Anh Nguyễn Văn Trường, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Điểm thu mua vải sớm tại nhà Anh Nguyễn Văn Trường, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Cùng với các thương nhân thu mua vải tiêu thụ trong nước, hiện một số doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Việt Pháp (Hà Nội), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Lục Ngạn) và Công ty cổ phần NEW AG Technologies Việt Nam đã cử nhân viên đến thu mua vải sớm cho bà con Tân Yên để xuất khẩu với sản lượng 150 tấn.

Một điểm thu mua vải sớm tại xã Phúc Hoà.

Một điểm thu mua vải sớm tại xã Phúc Hoà.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác như: Công ty cổ phần Việt Pháp, Công ty cổ phần Ameii (cùng ở TP Hà Nội), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Rồng Đỏ (TP Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Xuất khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre)... cũng đã lên kế hoạch thu mua vải sớm của Bắc Giang để xuất khẩu trong những ngày tới. 

Để giúp cho doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân đến thu mua, tiêu thụ vải thiều thuận lợi, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện có vải thiều phối hợp cùng các sở: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ vải trực tuyến, trực tiếp tới nhiều tỉnh, TP trong nước và thị trường Trung Quốc, Nhật Bản. Đặc biệt, các địa phương cũng chú trọng, khuyến cáo người dân thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Hạnh Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn