Vai trò của hoạt động cộng đồng đối với khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 07/12/2021

Hoạt động cộng đồng là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được triển khai nhằm đóng góp cho các mục tiêu xã hội dưới vai trò là một doanh nghiệp nhân đạo, hoạt động vì cộng đồng bằng cách tham gia, hỗ trợ các hoạt động tình nguyện hoặc thực hiện những hoạt động mang tính đạo đức. Công ty Cổ Phần PGT Holdings là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt điều này.

photo-1638793880399

Trước đây, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp từng được hiểu như là một chính sách nội bộ riêng của một tổ chức hay một chiến lược kinh doanh, nhưng điều này không còn chính xác bởi sự phát triển của rất nhiều những bộ luật quốc tế và cả việc hàng loạt các tổ chức đã sử dụng khả năng của mình để đưa thuật ngữ này vươn ra khỏi việc chỉ là một sáng kiến hay lý tưởng của vài cá nhân hay thậm chí là của một ngành nghề kinh doanh nhất định. Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, ý nghĩa của thuật ngữ này đã dần thay đổi, không còn chỉ là những quyết định mang tính tự nguyện dưới cấp độ của một cá thể tổ chức nào đó, mà đã trở thành một chính sách bắt buộc phải có của bất cứ tổ chức nào dù ở tầm cỡ khu vực, quốc gia hay quốc tế.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được tin tưởng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện sứ mệnh của mình, cùng với đó đây cũng chính là kim chỉ nam để công ty thể hiện giá trị với người tiêu dùng.

photo-1638793883433

Ngọn tháp trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Từ trên xuống dưới: Trách nhiệm nhân đạo, trách nhiệm đạo đức, trách nhiệm luật pháp, trách nhiệm kinh tế.

Hầu hết người tiêu dùng đều đồng ý rằng trong quá trình chinh phục các mục tiêu kinh doanh, doanh nghiệp cũng nên đồng thời thực hiện các nỗ lực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, họ tin rằng việc công ty tham gia các hoạt động từ thiện sẽ nhận được các phản ứng tích cực. Khách hàng sẽ trở nên trung thành và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những người bán hàng tham gia từ thiện. Người tiêu dùng cũng có suy nghĩ rằng người bán hàng bán những mặt hàng nội địa hoặc địa phương sẽ dễ dàng nhận được sự trung thành từ khách hàng hơn.

PGT Holdings: Luôn đặt mục tiêu phát triển bền vững lên hàng đầu

Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) là một bộ tập hợp những mục tiêu và chỉ tiêu mới, phổ quát mà các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ sử dụng trong khuôn khổ các chương trình nghị sự và chính sách chính trị của họ trong 15 năm tới. 

Tại PGT Holdings, phát triển bền vững được khắc sâu trong cốt lõi của công ty, bằng cách này, PGT sẽ đóng góp để đạt được 8 trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Dưới đây là những thành tích của công ty: 

1. Xóa nghèo

Tại PGT Holdings, chính 2 công ty: BMF và Vĩnh Đại Phát đã và đang phát huy những thế mạnh của mình để đem lại nguồn thu nhập cho người lao động, tài chính cho người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy nền kinh tế.

Vĩnh Đại Phát là công ty lao động phái cử được Bộ Lao động Việt Nam cấp phép hoạt động chính thức. Các lĩnh vực kinh doanh chính là hoạt động phái cử và cho thuê lại lao động. Ở Việt Nam, cung cấp các nghiệp vụ văn phòng như nhân sự, kế toán và phiên dịch cho các công ty trong Tập đoàn PGT, và các nghiệp vụ kinh doanh như call center và sales.

BMF là một tổ chức tài chính có trụ sở chính tại Myanmar Plaza Office Tower ở Yangon, thành phố lớn nhất ở Myanmar. 8/2018, PGT Holding mua lại cổ phần của Công ty TNHH BMF từ Ngân hàng BIDV. BMF giúp những người người tiêu dùng sử dụng các dịch vụ tài chính vi mô, nhằm cải thiện nền kinh tế ở các quốc gia.

 4. Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập bền vững cho tất cả mọi người 

Tại Javico đơn vị thành viên của PGT Holding. Công ty Javico chủ trương liên kết hợp tác một cách chiến lược lâu dài. Mong muốn đẩy mạnh tìm kiếm và khai thác nguồn nhân lực của tỉnh Đồng Tháp trong các ngành nghề, đặc biệt là nhân sự ngành điều dưỡng, du lịch khách sạn và nông nghiệp. Trước mắt, Javico sẽ đưa ra các chương trình tiếp nhận đa dạng đối với sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp và cả đối tượng du học sinh, lao động phổ thông của tỉnh.

 5. Đạt được bình đẳng giới; tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái 

Tại PGT Holding, việc thúc đẩy việc làm bền vững và thu nhập tốt hơn cho phụ nữ và nam giới trong môi trường tự do, bình đẳng, an toàn và tôn trọng nhân phẩm được ưu tiên hàng đầu.

Chúng tôi luôn nỗ lực tăng cường cơ hội cho phụ nữ được phát triển tốt trong môi trường doanh nghiệp; ngăn chặn bóc lột lao động trẻ em và phụ nữ; và tăng cường mức độ bình đẳng giới theo những quy định của luật lao động. 

8. Đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người 

Ở Javico, Hello Japan luôn cố gắng tạo việc làm bền vững và thỏa đáng, đáp lại những mong muốn của người lao động đối với quá trình học tập, lao động, làm việc. Để được đảm bảo an toàn, ổn định tại nơi làm việc và gắn với an sinh xã hội cho người lao động và cả gia đình họ. 

9. Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bền vững, tăng cường đổi mới. 

Những năm qua, bằng những bước đi đúng đắn và có tính chiến lược, PGT Holding đã và đang phát huy lợi thế để bứt phá đi lên. Tập trung các nguồn lực đầu tư nhằm sớm hoàn thiện các kết cấu hạ tầng để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển, PGT Holding bước đầu đã đạt được những kết quả khá khả quan và tương đối toàn diện về nhiều mặt, góp phần giúp phát triển cho nền kinh tế chung. 

10. Giảm bất bình đẳng trong xã hội 

PGT Holding luôn không ngừng xây dựng cơ chế quản trị thị trường lao động hiệu quả, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản và quyền trong lao động. 

Bên cạnh đó cũng giải quyết các vấn đề về giới, xúc tiến và tạo việc làm giúp nâng cao hiệu quả cho công tác tăng năng suất và tăng trưởng kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, phát triển bền vững. 

11. Phát triển đô thị, nông thôn bền vững, đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn; phân bổ hợp lí dân cư và lao động theo vùng.

Giảm đói nghèo thông qua việc mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội tới tất cả mọi người và giảm các hình thức việc làm không thể chấp nhận được là mục tiêu PGT Holdings luôn hướng tới thông qua 2 công ty con: Vĩnh Đạt Phát và Hello Japan.

 17. Tăng cường phương thức thực hiện và thúc đẩy đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững.

Thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa các dự án hợp tác phát triển khác nhau được triển khai tại Việt Nam, Myanmar và Nhật Bản. PGT Holdings đã tìm ra một cách tiếp cận tích hợp mới nhằm hỗ trợ đối tác các bên liên quan cải thiện năng suất, điều kiện làm việc và quan hệ lao động nhằm gắn kết mối quan hệ hợp tác dài lâu hơn. 

Thông qua những bước đi đúng đắn, song song cùng việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững, PGT đã vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội. PGT đang tập trung vào tăng cường tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Qua đó, PGT đang ngày càng khẳng định mình với các nhà đầu tư và từng bước vươn mình trở thành một trong những công ty M&A số 1 tại Việt Nam và thế giới.

"Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí, hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh" – 1 dự án cộng đồng ý nghĩa từ PGT Holdings.

Có hai điều chính mà PGT muốn đạt được khi thực hiện thành công dự án này:

Đầu tiên là Hỗ trợ về mặt chi phí cho y tế và tăng cường hệ thống vận chuyển giao thông y tế thông qua việc "Thực hiện hỗ trợ hệ thống y tế bằng cách cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí."

Thứ hai là. "Hiện thực hóa sự ủng hộ về tinh thần bằng cách lan tỏa thông điệp và những lời cổ vũ của Nhật Bản đến Việt Nam".

Bằng cách cung cấp dịch vụ vận chuyển thay vì chỉ quyên góp tiền, PGT mong rằng có thể tham gia hỗ trợ trong khoảng thời gian lâu nhất có thể và trong khoảng thời gian phương tiện được cung cấp, người dùng sẽ có thể nhận được ngay những thông điệp ấm áp được nhắn nhủ từ người dân Nhật Bản.

Đây là dự án nhỏ nhưng điều này chứng tỏ Nhật Bản và Việt Nam có một mối quan hệ gắn bó bền chặt ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất trong dịch bệnh. PGT sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh và từ thiện để có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội, góp phần làm cho mối quan hệ đáng quý giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng bền chặt.

photo-1638793885924

Hình ảnh dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí, hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh".

Mục tiêu phát triển chung của nhân loại là phát triển hướng đến môi trường thân thiện. Tất cả mọi người trên thế giới đều sẽ có được thiện cảm khi doanh nghiệp bạn làm được điều này. Thực tế nhiều khách hàng luôn hướng tới những địa điểm "xanh" khi đi du lịch hay khu vực sinh sống. Đó là môi trường có nhiều cây xanh, sử dụng những thiết bị tiết kiệm, thân thiện với môi trường,…

Ở Việt Nam những hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng đang được thực hiện mạnh mẽ hơn. Thay vì chỉ biết đến lợi nhuận thì các doanh nghiệp đang hướng tới lợi ích nhân văn hơn, góp phần xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững mà trong đó PGT Holdings đã có những hoạt động thiết thực rất đáng hoan nghênh.

PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) tiền thân là Công ty cổ phần Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, công ty con của Petrolimex - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Sau khi được các nhà đầu tư Nhật Bản góp vốn đầu tư và điều hành vào 2015, PGT đã phát triển mạnh mẽ, mở rộng sang các lĩnh vực mới như M&A và thu được những thành quả kinh doanh tích cực. Hiện tại PGT Holdings đang lưu hành hơn 9 triệu cổ phiếu trong tổng số 9,2 triệu cổ phiếu đang được niêm yết, với khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình: 70.000 cổ phiếu với giá đóng cửa phiên cuối ngày 06/12/2021 là 11.300 VNĐ.

PV
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.