Văn nghệ sĩ Thủ đô xây dựng và tôn vinh giá trị Người Hà Nội thanh lịch

Phòng phóng viên
01:08 PM 27/07/2022

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội là tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, là nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa những tinh hoa nghệ thuật của đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô trong suốt 56 năm qua. Những tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhân văn của giới văn sĩ Thủ đô đã khẳng định những giá trị tinh hoa của Thủ đô Hà Nội – Ngàn năm văn hiến, góp phần xây dựng và tôn vinh giá trị Người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tinh hoa, xứng đáng là trái tim của cả nước.

Văn nghệ sĩ Thủ đô xây dựng và tôn vinh giá trị Người Hà Nội thanh lịch - Ảnh 1.

Quang cảnh Đại hội XIII của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội

Thực hiện Hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại Công văn số 1914/BNV-TCPCP ngày 04/5/2019 về việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ của các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; Công văn số 1214/UBND-NC ngày 13/4/2020 của UBND Thành phố về việc: Chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội các hội chuyên ngành và Đại hội nhiệm kỳ Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội. Trong hai ngày 26 và 27/7/2022, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, thành phố Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội khóa XIII (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Văn nghệ sĩ Thủ đô xây dựng và tôn vinh giá trị Người Hà Nội thanh lịch - Ảnh 2.

NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phát biểu

Đại hội diễn ra trong không khí tưng bừng của 670 nghệ sĩ đại diện cho hơn 4000 văn nghệ sĩ Thủ đô với kỳ vọng của giới văn nghệ sĩ Thủ đô trong nhiệm kỳ này sẽ đoàn kết, phát huy tài năng, tâm huyết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo và luôn giữ vững tính định hướng của Đảng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nhằm vươn tới các giá trị nhân văn chân chính trong hoạt động sáng tạo, gắn bó chặt chẽ với thực tiễn xây dựng và bảo vệ thành quả cách mạng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Văn nghệ sĩ Thủ đô xây dựng và tôn vinh giá trị Người Hà Nội thanh lịch - Ảnh 3.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa góp ý về công tác nhân sự tại Đại hội

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội trong giai đoạn mới, Hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội một cách khoa học, dân chủ, hiệu quả, đảm bảo đúng Điều lệ Hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND và các ngành chức năng của Thành phố. Về công tác nhân sự, Đại hội đã đề cử, giới thiệu những nghệ sĩ tiêu biểu, có thành tích trong hoạt động văn học, nghệ thuật; Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước; Tự nguyện, nhiệt tình tham gia công tác Hội; Cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, trung thực, thẳng thắn, không cơ hội, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, có ý thức tổ chức kỷ luật, có đủ sức khỏe, có kinh nghiệm công tác và uy tín cao trong văn học nghệ thuật để tham gia các hoạt động Hội; phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, thực tiễn, nói đi đôi với làm - Quy trình giới thiệu, chọn nhân sự được thực hiện 5 bước theo đúng quy định.

Văn nghệ sĩ Thủ đô xây dựng và tôn vinh giá trị Người Hà Nội thanh lịch - Ảnh 4.

Đại diện các ban nghành và các Hội chuyên ngành tham dự Đại hội

Trong giới văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội, có những nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu giới trí thức, văn nghệ sĩ cả nước, là lực lượng hoạt động văn học nghệ thuật hùng hậu, bền bỉ, tạo ra nhiều tác phẩm và công trình có uy tín, có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực văn hóa và tinh thần của Thủ đô.

Nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội vừa hoàn thành các hoạt động sôi nổi kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội (1010 – 2020), 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930 – 2020). Thủ đô và cả nước cũng đang phấn đấu nhằm đạt nhiều thành tựu trong dịp kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô (1954  - 2019) và 75 năm Thành lập Nước (1945 – 2020), 90 năm Thành lập Đảng bộ Thành phố, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII thành phố Hà Nội… Những thành công vào công tác xây dựng Đảng, chống tham nhũng, suy thoái, sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội được Nhân dân Thủ đô nhiệt tình ủng hộ. Tuy vậy, ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 và đạo đức xã hội còn nhiều diễn biến phức tạp, gây nhiều lo lắng cho Nhân dân. Vậy nên, vấn đề định hướng cho sự hưởng thụ văn hóa đang đặt ra cho công tác quản lý nhiều việc phải quan tâm. Đứng trước tình thế phát triển đan xen giữa những thuận lợi và khó khăn, văn học nghệ thuật tiếp tục phát triển, góp phần nâng cao tình cảm, tâm hồn và quyền hưởng thụ của mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Văn nghệ sĩ Thủ đô xây dựng và tôn vinh giá trị Người Hà Nội thanh lịch - Ảnh 5.

Đại biểu đại diện Giới văn nghệ sĩ Thủ đô tham dự Đại hội

Kết quả đạt được của giới văn sĩ Thủ đô trong nhiệm kỳ qua đã phản ánh khá trung thực và hài hòa trong công việc sáng tạo; các đề tài lịch sử và đề tài hiện đại được đề cập khá toàn diện và trải rộng ra nhiều khía cạnh; nhiều tác phẩm đã được đầu tư tâm huyết để vươn tới tầm khái quát, đúc kết được từng sự kiện lớn hoặc từng giai đoạn lịch sử. Vì thế, có thể nói đã bắt nhịp được với những động thái đổi mới và hội nhập mạnh mẽ của Thủ đô và đất nước, thấm đậm hơi thở thời đại, hòa mình vào dòng chảy lớn lao của lịch sử với ý thức chủ động và tích cực.

Trong mỗi trăn trở của anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô đều nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trong giai đoạn tiếp theo trong công tác Hội là cần thẳng thắn thừa nhận một số khuyết điểm, hạn chế. Chất lượng các tác phẩm vẫn chưa tương xứng với số lượng, chưa có nhiều tác phẩm xuất sắc ca ngợi sự nghiệp đổi mới của đất nước và của Thủ đô. Đây là đòi hỏi rất cao, cần phải có những tài năng lớn và sự tích lũy lâu dài.

Văn nghệ sĩ Thủ đô xây dựng và tôn vinh giá trị Người Hà Nội thanh lịch - Ảnh 6.

Văn nghệ sĩ Thủ đô Hà Nội đi dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm

Chương trình Đại hội đã diễn ra theo đúng kế hoạch, trình tự và kết thúc vào hồi 11h30 ngày 27/7/2022. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội gồm 27 nghệ sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Quốc Chiêm đã tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội nhiệm kỳ 2021 -2026.

Nhật Thăng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Hội Marketing Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Marketing Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập

Ngày 9/12 sắp tới, Hội Marketing Việt Nam (VMA) sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây là sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Hội trong 20 năm qua.