VARS: Dự báo giá bán căn hộ sẽ tăng thêm 10%

Nhịp cầu BĐS
08:46 AM 13/03/2024

Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) dự báo, giá bán căn hộ sẽ tiếp tục tăng khoảng 10% trong ít nhất 1 năm tới khi có nhiều hơn nguồn cung nhà ở giá phù hợp.

Dự báo trên của VARS dựa trên diễn biến thị trường BĐS trong những năm gần đây. Theo đó, trong những tháng cuối năm 2023, phân khúc căn hộ phục vụ nhu cầu ở thực đón sóng tăng trưởng trở lại, thậm chí duy trì đà tăng giá liên tục trong thời gian thị trường khó khăn.

VARS: Dự báo giá bán căn hộ sẽ tăng thêm 10%- Ảnh 1.

VARS dự báo giá bán căn hộ sẽ tăng thêm 10%. Ảnh: Báo Xây Dựng

Dữ liệu nghiên cứu của VARS cho thấy, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội vào thời điểm cuối năm 2023 đã tăng 16 điểm phần trăm so với hồi đầu năm này.

Trong khi đó, chỉ số này tại khu vực TP. Hồ Chí Minh đã bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại kể từ quý III/2023, nhờ đà giảm giá tại các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp.

Theo VARS, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình cả nước duy trì ở mức cao khi nguồn cung mới ra thị trường hầu hết là các sản phẩm có giá trên 40 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, dự án căn hộ tại các thành phố liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, giá thuê căn hộ cũ và mới tại các khu dân cư vẫn không ngừng tăng. 

Theo VARS, giá thuê căn hộ ở Hà Nội đã tăng tương đối mạnh trong những năm qua, nhất là ở loại hình studio (căn hộ 1 phòng ngủ) với tỷ suất lợi nhuận cao hơn đến gấp đôi so với những căn hộ có diện tích lớn hơn.

Còn trong năm nay, dữ liệu nghiên cứu của VARS cho biết, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội đầu năm 2024 đã tăng khoảng 38% so với năm 2019, còn tại TP HCM là 16%. Giá căn hộ tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp, còn giá căn hộ tại TP.HCM cũng đã bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá trở lại cùng với đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp.

Nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá là do lực cầu của thị trường không ngừng tăng mạnh. Bên cạnh đó, khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, mức độ quan tâm chung cư bán toàn quốc trong tháng 01/2024 của người dân cũng tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán BĐS cũng tăng 46%.

Ngoài ra, lực cầu mua nhà tăng mạnh không chỉ từ nhu cầu ở từ sự chuyển dịch của các hộ gia đình thành phố, sự gia tăng không ngừng của lực lượng lao động, sinh viên đổ về các thành phố để làm việc và học tập, mà còn được đóng góp bởi lượng lớn nhu cầu đầu tư đang tăng lên khi giá thuê căn hộ cũ, mới tại các khu dân cư vẫn liên tục tăng kể từ sau giãn cách, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang phục hồi.

Trước tình hình trên, ngày 11/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho địa phương, doanh nghiệp sau khi Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi được ban hành.

Trong đó, Phó Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS phải nhìn nhận trách nhiệm của mình trong việc khắc phục "nghịch lý" thừa phân khúc cao cấp, thiếu sản phẩm dành cho người thu nhập trung bình và thấp, giải quyết tình trạng "thổi giá", "đẩy giá" để cung và cầu gặp nhau… Doanh nghiệp, nhà đầu tư tính toán chi phí hợp lý, đưa ra sản phẩm nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá bán phù hợp, góp phần phát triển lành mạnh thị trường BĐS.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề đặt ra lúc này là phải lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư một cách bài bản, đồng bộ, tạo ra thị trường lành mạnh, khuyến khích đầu tư, kinh doanh, tránh tình trạng "bong bóng" giá bất động sản.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn