VCCI đề nghị bỏ quy định sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán

Diễn đàn
04:07 PM 24/05/2022

Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng cần bỏ quy định về trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho người bán của các sàn Thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến. Việc kê khai, nộp thuế thay chỉ nên thực hiện trên cơ sở uỷ quyền của pháp luật dân sự.

Bộ Tài chính đang chủ trì soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 126/2020/NĐ-CP, Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục có ý kiến góp ý đối với Dự thảo này. VCCI cũng nhấn mạnh một số ý kiến góp ý của VCCI trong văn bản trước đây vẫn chưa được Ban Soạn thảo tiếp thu; đồng thời cho rằng các quy định như tại Dự thảo hiện tại sẽ tác động rất lớn đến doanh nghiệp.

VCCI đề nghị bỏ quy định sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán - Ảnh 1.

VCCI: Việc yêu cầu sàn thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến thực hiện trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay người bán trên sàn làm tăng gánh nặng tuân thủ

Tại văn bản góp ý, VCCI nêu rõ: Luật Quản lý thuế 2019 không quy định về việc sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay cho người bán là cá nhân trên sàn và cũng không trao quyền cho Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này.

Theo VCCI, tờ trình của Bộ Tài chính viện dẫn Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Nghị định 85/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP, nhưng cả hai nghị định đều không quy định kê khai, nộp thuế thay của sàn thương mại điện tử là chưa có căn cứ pháp lý rõ ràng.

VCCI nhấn mạnh, sàn thương mại điện tử không được coi là tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người bán. Trách nhiệm kê khai, nộp thuế thuộc về cá nhân có thu nhập chịu thuế, trong trường hợp này là người bán trên sàn. Với thuế giá trị gia tăng, người bán trên sàn thương mại điện tử cũng là đối tượng có trách nhiệm nộp thuế giá trị gia tăng.

"Dự thảo quy định sàn thương mại điện tử có trách nhiệm đại diện cho người bán thực hiện kê khai, nộp thuế thay. Quy định này chưa phù hợp với quy định của pháp luật dân sự về chế định đại diện", VCCI khẳng định.

Việc yêu cầu các sàn TMĐT kê khai, nộp thuế thay cho người bán sẽ tạo ra áp lực rất lớn tài chính cho sàn khi phải ứng trước một khoản tiền thuế từ người bán phải đóng (thực tế, các giao dịch thanh toán tiền mặt hiện đang chiếm ưu thế (86%) và áp lực về hoạt động khi phải thực hiện việc thu lại số tiền thuế của người bán. Trong nhiều trường hợp, sàn TMĐT không có đủ công cụ cũng như quyền lực để thực thi yêu cầu người bán trả lại tiền thuế mà sàn đã đóng thay. Điều này sẽ gây khó khăn rất lớn cho hoạt động của sàn TMĐT.

Do đó, VCCI cho rằng: các sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến chỉ là đơn vị trung gian giữa người bán và người mua, vì vậy yêu cầu các sàn TMĐT có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho người bán là chưa phù hợp với bản chất hoạt động của mô hình này đồng thời gây khó khăn rất lớn cho các sàn TMĐT.

Các sàn TMĐT cũng có chia sẻ nhiều lo ngại nếu thực hiện nghĩa vụ: 57,4% sàn TMĐT lo ngại quy định sẽ thay đổi quy trình quản lý và vận hành của DN; 100% sàn TMĐT cho rằng sẽ gặp khó khăn trong việc xác định doanh thu của người bán tại kỳ tính thuế; 100% lo ngại gặp rủi ro liên quan đến việc nộp thừa hoặc thiếu tiền thuế.

Huyền My (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn
Bình luận