VDSC: Nửa đầu năm 2024, VND sẽ mất giá khoảng 3%

Diễn đàn
03:21 PM 08/04/2024

Các chuyên gia từ VDSC dự báo VND sẽ mất giá khoảng 3% trong nửa đầu năm do đồng USD vẫn duy trì sức mạnh ít nhất là đến khi Fed hạ lãi suất.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố Báo cáo chiến lược tháng 4. Theo báo cáo, hai vấn đề nổi bật trong điều hành chính sách tiền tệ trong quý I/2024 là áp lực tỷ giá tăng mạnh trong quý đầu năm ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định thị trường tiền tệ và nhu cầu vốn trong nền kinh tế yếu dẫn đến dư thừa thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng.

VDSC: Nửa đầu năm 2024, VND sẽ mất giá khoảng 3% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đối với vấn đề tỷ giá, VDSC vẫn duy trì quan điểm tiền đồng có thể mất giá khoảng 3% trong nửa đầu năm 2024.

Dự báo trên dựa trên việc đồng USD sẽ duy trì sức mạnh hiện tại ít nhất cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất. USD Index hiện (DXY) ghi nhận ở mức 104,34 ngày 8/4, tăng gần 3% so với thời điểm đầu năm 2024, gây áp lực lên tỷ giá USD/VND.

Theo các chuyên gia từ VDSC, sau cuộc họp của các ngân hàng trung ương tháng 3, thông điệp chung đều khẳng định sẽ cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay và kịch bản cơ sở cho lần cắt giảm đầu tiên của các ngân hàng Fed, ECB, BOE vẫn được giữ nguyên vào tháng 6.

Tuy nhiên, khả năng cao ECB và BOE sẽ thực hiện đợt cắt giảm đầu tiên trước Fed. Do đó, đồng USD dự kiến vẫn neo ở mức cao hiện tại ít nhất cho đến khi Fed phát tín hiệu rõ ràng hơn về lần cắt giảm đầu tiên trong năm 2024.

Nhìn lại quý đầu năm trong lịch sử, các chuyên gia cho rằng có khá nhiều yếu tố hỗ trợ cho sức mạnh của đồng USD. Đầu tiên và quan trọng nhất chính là sự xoay chuyển kỳ vọng của thị trường đối với triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024 trên cơ sở số liệu kinh tế Mỹ vẫn tích cực và lạm phát sẽ không nhanh chóng giảm về mức mục tiêu 2%.

Thứ hai là sự chuyển dịch trong chính sách của các NHTW khác đang tạo thêm động lực tăng giá cho đồng USD. Cụ thể, việc thay đổi chính sách lãi suất âm của NHTW Nhật Bản đã không mang lại nhiều sự hỗ trợ tích cực đồng Yên, đồng Yên tiếp tục mất giá với vai trò tỷ trọng chỉ cao thứ hai sau đồng EUR trong cơ cấu rổ tiền tệ tính chỉ số DXY.

"Mức giảm 3% của tiền đồng hoàn toàn phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi vào đầu năm, tuy nhiên, quan điểm tiền đồng có thể tăng giá trở lại vào cuối năm cần được xem xét thận trọng hơn bởi lộ trình giảm lãi suất của Fed và kỳ vọng liên quan đến kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới đang tiếp tục ủng hộ cho xu hướng đồng USD mạnh”, chuyên gia VDSC nhận định.

Hiện tại, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đã vượt ngưỡng tâm lý là 25.000 đồng/USD. Tỷ giá niêm yết của Vietcombank đã tăng lên 25.130 đồng/USD tại phiên giao dịch ngày 03/04, tăng 2,9% so với cuối năm 2024.

Tỷ giá trên thị trường vượt đỉnh cũ đã thiết lập vào tháng 11/2022, đà tăng này có thể tiếp diễn đưa tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng lên sát ngưỡng 25.500 đồng/USD như mức neo của tỷ giá trên thị trường tự do.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kỳ vọng áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt trong nửa sau của quý II khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất", báo cáo VDSC nêu rõ.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.