Những năm gần đây, UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã quan tâm xây dựng các sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm) nhằm khai thác tốt lợi thế sẵn có của từng địa phương. Nhờ vậy, chất lượng, mẫu mã nhiều sản phẩm chủ lực của huyện được cải thiện rõ rệt, khẳng định thương hiệu trên thị trường, trong đó có thương hiệu “Rượu Bảo Sơn”.
Rượu Bảo Sơn tương truyền có nguồn gốc rất lâu đời, cho đến nay vẫn duy trì được đặc trưng riêng biệt bởi được sản xuất từ quy trình rượu truyền thống
Về Lục Nam "thẩm" rượu Bảo Sơn - Ảnh 2.

Bảo Lộc! là một làng cổ lâu đời thuộc xã Bảo Lộc, tổng Sơn Đình, huyện phượng nhãn, Phủ Lạng Giang, nay thuộc Xã Bảo Sơn, huyện lục nam, tỉnh Bắc Giang. Đình làng Bảo Lộc thờ vị Thành Hoàng làng là Linh Thông Trinh Phúc Đại Vương, đây là vị thần tượng chưng cho tín ngưỡng thờ đất của cư dân nông nghiệp.

Theo tục truyền lại, cứ đến tết Lệ Chính 13 tháng giêng hàng năm, ngày từ chiều 12, dân trong làng lại tổ chức rước Kệu (rước bài vị của Thần Hoàng) từ nghè sắc về bãi đất trống trươc cửa đình để hạ Kiệu tế lễ. Đêm xuống có 4 cô gái quây quanh kiệu mua hát ả đảo hầu nhà Thánh, vừa múa vừa dẫn rượu.

Thứ rượu được dâng Thần Hoàng dịp tết Lệ Chính là loại rượu được nấu từ những hạt gạo nếp thơm ngon, kết hợp cùng với vị men thuốc bắc gia truyền, đặc biệt! được ngâm, ủ băng nguồn nước trong mát lấy từ Giếng Làng.

Tương truyền! Giếng làng này xưa kia nước phun chẩy mãi không ngừng, làm ngập lụt sốc đồng trước mặt, thê lên khu đồng đó gọi là Cửa Điếm. Thấy vậy! nhận dân mới mang tảng đá lớn ra lấp lại đáy. Từ đó! nước giếng trong vắt, đây là nguồn nước chính sinh hoạt của người dân làng Bảo Lộc cổ xứa, đã có lúc rất khô hạn, các giếng không còn nước, thế những Giếng làng Bảo Lộc vẫn không bao giờ cạn.

Rượu nấu song được hạ thổ bằng chum sành để hàng năm mới bỏ ra uống, khi uống vị rượu thơm, ngọt mùi gạo nếp, béo ngậy vị cao gạo, uống êm mát, rượu chẩy qua cổ có vị cay nóng. Hậu vị sau khi uống nâng nâng êm ái, hòa quyện với những giai điệu ả đào khiên con người như lạc vào cõi hư vô huyền ảo.

Anh Dương Văn Hiếu- Chủ cơ sở sản xuất rượu Báo Sơn cho biết: Đây là nghề truyền thống của gia đình, từ khi quyết tâm khôi phục thương hiệu rượu Bảo Sơn, đúng giai đoạn dịch bệnh covid-19 bùng phát gặp rất nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà anh chùn bước.

Vợ chồng anh Hiếu đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền đồng bộ:  nâng cấp hệ thống nồi hấp cơm, nồi chưng cất rượu chạy bằng điện, sử dụng nguồn nước máy đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đầu tư thêm máy lọc khử độc tố để loại bỏ độc tố trong rượu.Thay thế hoàn toàn cách làm thủ công trước đây mà vẫn giữ được chất lượng thơm ngon. Từ đó, công suất chất lượng sản phẩm tăng lên rõ rệt, giúp giải phóng sức lao động và tăng thu nhập cho gia đình.

" Hiện nay có rất nhiều thương hiệu rượu xuất hiện trên thị trường, trong số đó nhiều hàng giả, hàng nhái kém chất lượng khiến người tiêu dùng khó phân biệt được đồng thời những sản phẩm đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy tôi quyết tâm tìm tòi, học hỏi, cải tiến kỹ thuật đồng thời đầu tư thêm máy móc hiện đại để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm', anh Hiếu chia sẻ.

Với quy mô khoảng 1600 lít rượu mỗi ngày, các sản phẩm của anh hiện có là rượu nếp có nồng độ từ 25 đến 40 độ được nấu theo phương pháp truyền thống nên giữ nguyên hương vị đặc trưng, hậu vị cay ngọt, uống không gây đau đầu, uống say không mệt và đào thải nhanh. Ngoài sản phẩm rượu nếp cái hoa vàng, cơ sở của anh còn có thêm rượu mộc tuyền, rượu bách nhật, rượu ba kích... đa dạng về mẫu mã sản phẩm, có dán tem truy xuất nguồn gốc và ngày sản xuất rõ ràng. 

Tất cả nguyên liệu đều được kiểm soát cặn kẽ nguồn gốc. Các sản phẩm của cơ sở đã được trưng bày ở các hội chợ, các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, huyện và xã Bảo Sơn được người tiêu dùng gần xa biết đến.Hầu như ngày nào cũng có khách đặt mua hàng. Cao điểm có ngày cơ sở anh xuất vài trăm lít là bình thường. 

Cơ sở của anh cũng tạo công ăn việc làm cho 15 người lao động địa phương thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/tháng.

Về Lục Nam "thẩm" rượu Bảo Sơn - Ảnh 7.

Năm 2020, sản phẩm rượu Bảo Sơn của anh Hiếu đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu cuẩn 3 sao. Từ khi sản phẩm của gia đình đạt giấy chứng nhận Ocop tiêu chuẩn 3 sao anh luôn cảm thấy vinh dự và trách nhiệm ngày càng lớn hơn việc bảo tồn và phát triển nghề này. Thời gian qua tuy gặp một số khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng đây là nghề truyền thống của gia đình, của quê hương nên anh và gia đình quyết tâm tháo gỡ khó khăn bảo tồn và phát triển.