Về Nghi Xuân, về lại đất Tiên Điền trong không khí vùng quê đổi mới

Văn hóa
11:22 AM 24/07/2021

Mảnh đất Nghi Xuân (Hà Tĩnh) từ xa xưa cho đến nay, qua nhiều giai đoạn biến thiên của lịch sử “cũng có lúc cồn dâu hóa biển”, nhưng bên dòng sông Lam xanh biếc, bến Giang Đình vẫn còn đó! Dòng sông Lam và bến Giang Đình như ôm trọn lấy vùng quê cổ kính Tiên Điền, ngước nhìn dãy Hồng Sơn ngàn thông reo gió hát. Cũng tại mảnh đất này tự ngàn xưa đã sinh ra nhiều những bậc “trâm anh thế phiệt”…

Về Nghi Xuân, về lại đất Tiên Điền trong không khí vùng quê đổi mới - Ảnh 1.

Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du ở thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, nhưng người Nghi Xuân nói chung và người Tiên Điền nói riêng vẫn giữ được một bản sắc riêng. Đó là bản sắc văn hóa, truyền thống văn hiến, truyền thống Cách mạng kiên trung và lòng yêu nước nồng nàn. Phải chăng những câu kiều ấp ủ trong lòng Cụ Nguyễn Du đã được thế hệ hôm nay giải bày, làm rõ tâm tư để đi tìm cái đẹp trong cuộc sống hiện tại.

Về lại Tiên Điền thăm lại bến Giang Đình, chợ Giang Đình, Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du hôm nay rực rỡ ánh hào quang đổi mới. Tuy thế, trong mỗi chúng ta không thể quên được những ngày tháng gian khổ năm ấy. Cũng trên mảnh đất này, nơi đất cằn cát trắng với sự tàn phá của những cuộc chiến tranh làm hao tổn đến sức người, sức của và đã làm ảnh hưởng nặng nề đến nền sản xuất và cuộc sống của người dân nơi đây. Song, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, cộng với ý chí và truyền thống Cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Tiên Điền đã vượt qua nhiều cam go thử thách, kiên quyết đẩy lùi đói nghèo và lạc hậu, đoàn kết vững bước đi lên trên con đường đổi mới.

Trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử về mối quan hệ sản xuất, Đảng bộ và nhân dân Tiên Điền đã tìm ra những giải pháp thích hợp với những quyết sách và định hướng đúng đắn cùng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nhất là bước khởi đầu của công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Là một địa phương có điểm xuất phát thấp, nhưng khi có chủ trương xây dựng đổi mới quê hương, người dân Tiên Điền đã góp công, góp của cùng với Đảng bộ, chính quyền phát huy cao độ về khả năng nội lực và những phương pháp thích hợp để phát huy khả năng ngoại lực, quyết tâm đưa Tiên Điền về đích xây dựng nông thôn mới. Và thực tế năm 2016, Tiên Điền là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Và đến năm 2019, Tiên Điền lại là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Về Nghi Xuân, về lại đất Tiên Điền trong không khí vùng quê đổi mới - Ảnh 2.

Du thuyền bên bến Giang Đình

Hôm nay, mảnh đất văn hiến này lại khoác trên mình cái tên mới, đó là thị trấn Tiên Điền. Đại hội Đảng bộ thị trấn Tiên Điền lần thứ nhất nhiệm kì 2020-2025 đã mở ra một chương mới: Tăng cường sức chiến đấu của Đảng bộ, gắn kết, đoàn kết giữa Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị và nhân dân. Lấy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân là chủ thể, quyết tâm xây dựng thị trấn Tiên Điền xứng danh là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế và ngoại giao.

Tiên Điền những năm trước đây, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hàng năm đạt 13,5%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 43,700,000 đồng. Từ năm 2020 đến nay, vấn nạn dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất cả huyện Nghi Xuân nói chung và thị trấn Tiên Điền nói riêng, Thế nhưng, với truyền thống Cách mạng sẵn có, nhân dân thị trấn Tiên Điền vừa chống dịch vừa quyết tâm lao động sản xuất, chỉnh trang, nâng cấp các công trình xây dựng đô thị. Phấn đấu tăng trưởng về kinh tế vượt hơn nữa so với những năm trước đây, thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đạt 70-75 triệu đồng, hộ nghèo ngày càng giảm xuống. Xây dựng thị trấn Tiên Điền đạt chuẩn văn minh đô thị, đáp ứng tiêu chí đô thị loại IV.

Thị trấn Tiên Điền là nơi có cảnh đẹp yên bình thơ mộng, nơi có thế núi hình sông, trên bộ, dưới thuyền. Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du đã đi vào huyền thoại, chợ Giang Đình vẫn là trung tâm thương mại nằm bên bờ sông Lam sớm chiều nhộn nhịp người mua, người bán. Tất cả như một bức tranh tổng hòa vẻ đẹp vùng đất Tiên Điền đổi mới đầy sức sống, trong đó gợi mở ra nhiều tiềm năng thế mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế, nhất là kinh tế du lịch… Và hôm nay, bên không gian bến Giang Đình tĩnh lặng in bóng trên nền trời cao trong xanh, Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du trầm mặc vẫn ngân lên những câu kiều ngàn năm bất hủ.

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.