Vé tàu xe, máy bay khan hiếm, giá cao cận Tết Nguyên đán 2023

Thị trường
09:20 AM 16/01/2023

Cận Tết Nguyên đán, vé tàu xe, vé máy bay rơi vào tình trạng khan hiếm hoặc giá tăng cao khiến việc di chuyển của người dân gặp khó khăn.

Sau hơn 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh, nhu cầu du lịch, về quê của hành khách bằng đường hàng không tăng lên nhanh chóng. Theo ghi nhận, từ cách đây khoảng 2 tuần, nhiều đường bay dịp Tết đã kín chỗ, giá vé tăng cao gấp đôi, gấp ba so với những tháng trước.

Từ cuối tháng 12 Dương lịch, trên các trang web, ứng dụng đặt vé máy bay online, một số chặng bay từ TP. Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành miền Trung đã hết sạch vé. Riêng chặng bay TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng vẫn còn vé nhưng số lượng chuyến bay không nhiều.

Vé tàu xe, máy bay khan hiếm, giá cao cận Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Giá vé máy bay tăng gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh-Quy Nhơn đã hết vé từ ngày 15 - 21/1 (tức ngày 24 - 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần); đường bay Quy Nhơn - Thành phố Hồ Chí Minh khởi hành ngày mùng 4 - 10 Tết Nguyên đán Quý Mão cũng khan hiếm vé.

Từ ngày mùng 10 Tết trở đi, các chuyến bay Quy Nhơn - Thành phố Hồ Chí Minh mới có vé trở lại, tuy nhiên, ghế hạng phổ thông không nhiều, chủ yếu là vé hạng thương gia của các hãng như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways với giá dao động từ 3,8-4,8 triệu đồng/vé.

Hay như vé khứ hồi các đường bay ngách như chặng Thành phố Hồ Chí Minh - Thanh Hóa bay ngày 19/1 về ngày 26/1 của Vietjet có giá rẻ nhất từ 7 triệu đồng, của Pacific và Vietnam Airlines rẻ nhất từ 7,1 triệu đồng. Với chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng/Vinh..., giá vé khứ hồi thấp nhất cũng lần lượt 4,6 triệu và 7 triệu đồng.

Trên trục “đường bay vàng”, giá vé từ Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội dù không quá căng thẳng nhưng giá vé khá cao. Đơn cử, vé Vietnam Airlines đi ngày 17/1 (ngày 26 tháng Chạp năm Nhâm Dần) có mức giá gần 3,7 triệu đồng/vé; các hãng khác như Vietjet Air, Bamboo Airways cũng có giá dao động tương đường từ 3,6 triệu đến gần 3,7 triệu đồng/vé.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài tính toán, ngày cao điểm nhất có khoảng 580 lượt chuyến bay (400 chuyến bay quốc nội và 180 chuyến bay quốc tế) với 104.000 lượt hành khách (78.000 lượt khách nội địa và 26.000 lượt khách quốc tế).

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến trung bình cao điểm khai thác trong Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, mỗi ngày có khoảng 130.000 người qua sân bay Tân Sơn Nhất, phần lớn là khách nội địa với khoảng 90.000, còn lại khách quốc tế. Dự báo trong cả dịp Tết Quý Mão, sân bay này sẽ đón hơn 3,8 triệu hành khách với gần 27.000 lượt chuyến bay, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2019 khi dịch COVID-19 chưa bùng phát.

Với tình trạng giá vé máy bay tăng và khan hiếm, nhiều khách hàng quyết định chuyển sang một số phương tiện khác như đi tàu, đi xe khách hoặc tự lái xe để đi lại dịp Tết.

Vé tàu xe, máy bay khan hiếm, giá cao cận Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 2.

Người dân lên tàu về quê đón Tết sáng 15/1. Ảnh: THU HỒNG

Giá vé tàu dịp Tết Nguyên đán 2023 cũng tăng mạnh. Theo đó, giá vé tàu tăng từ 2 - 10% so với ngày thường ở một số chặng đông khách, từ 1 - 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, lượng vé tàu Tết tăng mạnh so với 2 năm trước. Kể từ khi chính thức mở bán, ngành Đường sắt đã 3 lần thông báo tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Ngoài ra, công ty đã lập thêm các đoàn tàu chặng ngắn như Hà Nội đi Đà Nẵng, Vinh - Nghệ An, Hải Phòng để phục vụ hành khách trong những ngày cao điểm trước và sau Tết Quý Mão.

Tại các bến xe, lượng khách mua vé xe về quê đón Tết đã đông dần lên. Giá vé xe giường nằm từ Hà Nội đi Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,... những ngày cao điểm đã hết chỗ, chỉ còn ít vé luồng ngày 22 - 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần. Theo quy định, mức phụ thu vé xe Tết không được quá 60% nhưng thực tế, người dân phải chấp nhận mua vé với mức giá tăng gấp 2 - 3 lần bình thường.

Vé tàu xe, máy bay khan hiếm, giá cao cận Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 3.

Hành khách xếp hàng chờ mua vé tại bến xe khách Mỹ Đình.

Ở Bến xe Miền Tây, lượng khách tăng 40% so với ngày thường. Để bảo đảm phục vụ khách những ngày cao điểm 27, 28 Tết, một số doanh nghiệp đăng ký bổ sung xe tăng cường với 36 xe, vận chuyển 1.200 hành khách.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Phạm Mạnh Hùng - lãnh đạo Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, lượng khách và lượng xe trong dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh. Ước tính, tổng số xe dự kiến tại các bến xe trong dịp Tết Nguyên đán 2023 là 2.486 lượt xe/ngày.

Đại diện các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô cho biết đã sẵn sàng phương tiện, nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm này.

Thương Huyền (T/h)
Ý kiến của bạn