Vì sao chưa thể mua vé máy bay dịp Tết Nguyên đán?

Kinh doanh
04:13 PM 17/11/2021

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng đến nay hành khách vẫn chưa thể mua được vé máy bay dù các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ đã kích hoạt trở lại.

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, nguyên nhân chưa mở bán vé máy bay Tết Nguyên Đán do quy định hiện tại mới áp dụng đến ngày 30/11/021, nên các hãng hàng không khó khăn trong việc lập kế hoạch khai thác trong lịch bay mùa Đông 2021/2022, đặc biệt là kế hoạch bay Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cùng đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc mở đường bay đến đâu, tần suất như thế nào cần căn cứ vào thực tiễn thì mới mở bán để tránh trường hợp vé bán ra nhưng chuyến bay không thể thực hiện được nếu dịch diễn biến phức tạp… Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu chỉ mở bán với những chuyến bay đã được cấp phép. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đến thời điểm hiện tại, các hãng mới chỉ mở bán cho các chuyến bay khởi hành trước ngày 1/12/2021.

Vì sao khách chưa thể mua vé máy bay dịp Tết Nguyên đán? - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục lên tàu bay. Ảnh ĐT

Sau khi triển khai các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ, chỉ trong hơn một tháng (tính từ ngày 4/10/2021 đến hết ngày 10/11/2021), 4 hãng hàng không Việt Nam đã tổ chức khai thác 42 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 cảng hàng không của Việt Nam với tổng cộng hơn 2.500 chuyến bay, vận chuyển gần 250.000 khách.

Nhu cầu bay lớn nhất tập trung vào đường trục, đặc biệt là các đường bay kết nối TP.HCM và các địa phương phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An. Trong đó, đường bay có kết quả vận chuyển tốt nhất là Hà Nội - TP.HCM.

“Toàn bộ hành khách đã vận chuyển đáp ứng điều kiện: Có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ”, Cục Hàng không VN thông tin.

Riêng hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ 2 cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Tân Sơn Nhất hoặc hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) trước khi di chuyển đều có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Tuy nhiên liên quan đến kế hoạch bay dịp Tết Nguyên đán, đến thời điểm này các hãng hàng không hầu như không có kế hoạch và số lượng vé Tết cụ thể như mọi năm. Hiện, chỉ có Bamboo Airways và Vietjet Air đã mở bán vé các chặng Tết nhưng số lượng vé tung ra chỉ bằng 1/5 so với năm ngoái. Đặc biệt, giá vé thấp hơn năm ngoái 15-20%.

Theo đại diện Vietnam Airlines, hãng đã sẵn sàng các công tác bán Tết 2022 từ cuối tháng 8/2021 với các thông điệp về số ghế cung ứng cũng như các chương trình giới thiệu điểm đến để hành khách đi lại, thăm thân, nghỉ ngơi.

Nhưng từ ngày 1/9/2021 khi nhà chức trách yêu cầu dừng bán vé các đường bay nội địa, các hoạt động bán vé nói chung và công tác triển khai chuẩn bị cho Tết 2022 nói riêng đã tạm dừng.

Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không trong đó có Vietnam Airlines vẫn đang khai thác giới hạn tần suất trong giai đoạn thí điểm đường bay nội địa.

Trong thời gian chờ hướng dẫn và để chuẩn bị cho việc đi lại dịp cao điểm Tết Nguyên đán, Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng sẵn sàng lịch bay, kế hoạch bảo dưỡng tàu bay và trang thiết bị, cũng như nguồn lực phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật… và các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất cho những chuyến bay an toàn cho hành khách hoàn toàn yên tâm mua vé khi cơ quan chức năng sớm cho phép khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa để mở bán Tết trở lại cho người dân đặt chỗ, mua vé.

Các hãng hàng không cho rằng, trước giờ đây là năm duy nhất họ bối rối về kế hoạch bán vé máy bay Tết. Chưa năm nào vé máy bay cho dịp cao điểm này lại vắng người mua như vậy. Theo ý kiến một chuyên gia hàng không tại TP HCM, dịp Tết năm nay các hãng hàng không đứng trước nguy cơ rỗng máy bay. Bởi dịch bệnh diễn biến còn phức tạp, nhiều nơi có nguy cơ bùng dịch rất cao. Chưa kể một lượng người từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đã di chuyển về quê sau khi nới lỏng giãn cách. Do đó, tình trạng ế ẩm vé máy bay dịp Tết năm nay khó tránh khỏi.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới

Tờ báo NZ Herald News của New Zealand mới đây đã đưa ra top 7 bãi biển hàng đầu thế giới, trong đó có Đà Nẵng của Việt Nam. Đây được xem là địa điểm lý tưởng để tắm nắng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.