Vì sao có Tết Đoan ngọ?

Xã hội
07:00 AM 23/06/2020

Năm 2020, tết Đoan ngọ sẽ rơi vào thứ 5 ngày 25/6 dương lịch.

Mâm cỗ cúng tết Đoan ngọ. Ảnh: Báo Dân sinh

Tết Đoan ngọ là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, được tổ chức vào ngày mùng 5/5 âm lịch. Năm 2020, Tết Đoan ngọ rơi vào thứ 5 ngày 25/6 dương lịch.

Theo quan niệm của người Việt xưa, tết Đoan ngọ nên cúng vào giờ chính Ngọ ngày mùng 5/5 âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 tới 13 giờ.

Dịp Tết này là lúc tiết trời nóng bức nhất, đồng thời là lúc chuyển mùa, sâu côn trùng được dịp sinh sôi. Vì thế, người dân thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ, dâng hương để cầu tai qua, nạn khỏi và mùa màng bội thu.

Không chỉ mang ý nghĩa là ngày Tết diệt sâu bọ, người Việt còn xem đây là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên, những người đã khuất.

Vào ngày này, các gia đình đều chuẩn bị mâm cúng chu đáo dâng lên bàn thờ gia tiên.

Sau tết Nguyên đán, đây cũng là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân. Vì vậy, vào dịp này, nhiều gia đình có con cháu dù làm ăn xa cũng cố thu xếp để trở về sum họp.

Nam Phương
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.