Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó gia nhập 'cuộc đua' chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân
04:04 PM 31/03/2021

Theo nhận định từ các chuyên gia công nghệ thông tin, Covid-19 là động lực thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số. Song, cộng đồng doanh nghiệp vừa nhỏ hiện chiếm đến gần 97% số doanh nghiệp, đóng góp 40% GDP và giải quyết 60% việc làm tại Việt Nam lại chưa được hưởng nhiều thành quả từ tiến trình này.

Nguyên nhân của thách thức này chủ yếu từ việc ít kinh phí cũng như thiếu sự tập trung của các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (Chương trình SMEdx). Theo đó, đối tượng của Chương trình SMEdx là các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và các doanh nghiệp nền tảng số.

Chương trình hướng tới mục tiêu đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc sử dụng nền tảng số do Chương trình lựa chọn. Những hoạt động này nhằm giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra nhiều giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế số quốc gia và trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn.

Ngoài ra, chương trình SMEdx đặt ra mục tiêu cụ thể, tối thiểu 50.000 người/ năm được tiếp cận Chương trình, cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho doanh nghiệp; tối thiểu 30.000 doanh nghiệp/năm được trải nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số doanh nghiệp. Thiết lập được mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn thúc đẩy chuyển đổi số.

Hướng ứng chương trình này, mới đây NextPay.vn - nhánh công nghệ tài chính thuộc tập đoàn NextTech, đã công bố đầu tư hàng triệu USD vào 3 start-up công nghệ (PosApp, Myspa, MegaBiz) và ra mắt hệ sinh thái chuyển đổi số Next360 cho các doanh nghiệp vừa - nhỏ và siêu nhỏ (MSME, Micro-SME). Đáng chú ý, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra tối đa 560.000 đồng/tháng để sử dụng 20 sản phẩm chuyển đổi số trên.

4 mảng nghiệp vụ mà các sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số sẽ giải quyết bao gồm: quản trị doanh nghiệp, bán hàng, thanh toán, nguồn hàng và vốn. 

Theo khảo sát của NextTech, các công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số thường chú trọng đối khối chính phủ và doanh nghiệp lớn do có ngân sách cao hơn. Trong khi đó, khả năng chi trả, đầu tư cho chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa - nhỏ và siêu nhỏ lại có nhiều hạn chế. Sự phân mảnh của các doanh nghiệp Micro-SME cũng khiến việc phân phối và triển khai công nghệ rất khó khăn, tốn kém.

Hà Trần
Ý kiến của bạn
Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Ngày 01/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023.