Vì sao khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh phải tắt đèn?

Công nghệ
11:33 AM 03/06/2021

Việc di chuyển bằng đường hàng không luôn có những quy định khác với di chuyển bằng đường bộ hay đường thủy. Việc tắt đèn khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh là một trong những quy định mà bạn nên biết khi đi máy bay.

Theo TS. Vũ Đình Quý- Trưởng bộ môn Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ (Đại học Bách Khoa Hà Nội): 3 phút đầu tiên khi máy bay cất cánh và 8 phút cuối máy bay hạ cánh là những thời khắc quan trọng nhất. Theo thống kê, 80% số vụ tai nạn máy bay xảy ra tại thời điểm này. Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, việc tắt đèn khi máy bay cất cảnh hoặc hạ cánh là vô cùng quan trọng.

photo-1622693920836

3 phút đầu tiên khi máy bay cất cánh và 8 phút cuối máy bay hạ cánh là những thời khắc quan trọng nhất

Bạn để ý thấy khi máy bay cất cánh hoặc chuẩn bị hạ cánh, toàn bộ đèn trong khoang hành khách sẽ giảm đến mức thấp nhấp rồi từ từ tắt hẳn. Việc này giúp mắt điều tiết trong khoang máy bay. Hành khách sẽ dễ dàng quan sát các vật thể trong bóng tối và nhìn thấy các đèn hướng dẫn thoát hiểm, các chỉ dẫn của tiếp viên để có thể sơ tán nhanh chóng nếu không may có sự cố xảy ra.

TS. Vũ Đình Quý cho biết thêm: Nếu máy bay không tắt đèn trước, trường hợp xấu xảy ra, hành khách sẽ lúng túng do đèn tắt đột ngột, thậm chí có thể rơi vào trạng thái mù tạm do mắt không kịp điều tiết.

Việc tắt đèn cũng giúp tiếp viên kiểm soát được tình hình bên trong máy bay, dễ dàng phát hiện sự cố và kịp thời phối hợp với tổ bay để đưa ra phương án xử lý.

Ngoài ra, khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, các tiếp viên yêu cầu hành khách kéo màn cửa sổ lên. Chi tiết nhỏ này cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay. Điều này được lý giải rằng khi kéo cửa sổ lên, phi hành đoàn sẽ quan sát được các hiện tượng bên ngoài bất thường, giúp nhanh chóng đưa ra quyết định sơ tán hay thoát hiểm thế nào trong trường hợp khẩn cấp. Trong những chuyến bay ban ngày khi mở cửa sổ sẽ giúp hành khách không bị "sốc" khi ánh sáng thay đổi đột ngột nếu sự cố xảy ra. Đặc biệt cách nhân viên cứu hộ mặt đất sẽ dễ dàng quan sát được vấn đề bên trong máy bay với những chuyến bay về ban đêm.

Một điều nữa được TS Vũ Đình Quý lưu ý là việc tắt các thiết bị điện tử khi lên máy bay. Các thiết bị này không ảnh hưởng đến máy bay nhưng nó có thể gây mất tạp trung cho phi công khi hành khách nghe nhạc hoặc vô tư nói chuyện điện thoại trên máy bay.

Vì vậy khi đã hiểu và tuân thủ chặt chẽ những quy định trên sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho bản thân và phi hành đoàn, hành khách trên chuyến bay.

Trương Hưng
Ý kiến của bạn