Vì sao nên dạy trẻ đầu tư?

Đầu tư và Tiếp thị
07:46 AM 01/06/2022

Tại Việt Nam, việc giáo dục con cái có kiến thức về tiền bạc và đầu tư chưa được quan tâm, mặc dù đây là kỹ năng cơ bản cần thiết ở mọi thời đại. Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/06, cùng bàn luận về giáo dục đầu tư cho thế hệ tương lai nhé!

photo-1654001761763

Nếu cha mẹ dạy cho trẻ các kiến thức về kinh tế, đầu tư, trẻ sẽ có kĩ năng quản lí tài chính tốt và thêm cơ hội thành công trong tương lai.

Dạy trẻ về đầu tư từ nhỏ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ bởi đây là con đường quan trọng để tích lũy tài sản và tiết kiệm cho tương lai.

Học về đầu tư là kĩ năng sống quan trọng giúp trẻ thành công hơn khi trưởng thành.

Khi bạn giúp trẻ hiểu tiền vận động như thế nào, các em sẽ biết cách ra các quyết định tốt hơn khi trở thành người lớn".

Khi nói đến đầu tư, thời gian là đồng minh lớn nhất của bạn. Bạn càng dành nhiều thời gian cho các khoản đầu tư của mình để phát triển, thì tài sản của bạn có khả năng trở nên lớn hơn. 

Rắc rối là hầu hết mọi người không được dạy về khái niệm đầu tư cho đến khi họ nhận ra là nó cần thiết. Và đến thời điểm đó, bạn thường đã mất một thập kỷ hoặc hơn.

Chỉ cần tưởng tượng bạn sẽ giàu hơn bao nhiêu nếu bạn chỉ bắt đầu đầu tư khi bạn có công việc sau giờ học đầu tiên khi còn là một thiếu niên thay vì đợi đến tuổi trưởng thành.

Trẻ em học cộng, trừ, nhân và chia, nhưng đâu là lớp học về tầm quan trọng của tiết kiệm và đầu tư ?

Các hệ thống giáo dục truyền thống thường không dạy đầu tư cho trẻ em: tại sao chúng nên mua cổ phiếu từ sớm và cách tạo danh mục đầu tư đa dạng để có một ngân sách tốt cho chính bản thân chúng đến khi nghỉ hưu. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên hướng dẫn con cái mình để đạt được thành công về tài chính. May mắn thay, kiến thức về tài chính dễ dàng truyền đạt từ nhà.

Để đạt được điều đó, đây là bảy bước bạn có thể thực hiện để dạy trẻ cách đầu tư.

HÃY ĐỂ CHO CON CÁI CÓ MẶT TRONG NHỮNG BUỔI TRÒ TRUYỆN VỀ TÀI CHÍNH.

Nếu bạn muốn con mình thoải mái đầu tư tiền bạc, thì ngay từ đầu, con bạn cần phải thoải mái với khái niệm về tiền bạc. 

Đừng tránh nói về tiền chỉ vì con bạn còn nhỏ. Ngay cả những cuộc trò chuyện thông thường trên bàn ăn tối cũng có thể cực kỳ quan trọng để giúp trẻ hiểu các chủ đề chính như kiếm tiền, có ngân sách, thanh toán hóa đơn và có thể đưa ra lựa chọn về những thứ bạn mua.

Các bậc cha mẹ nên bắt đầu dạy đầu tư cho trẻ bằng cách giải thích cách thức hoạt động của dòng tiền. Ví dụ, bạn nhận được một phiếu lương và một số tiền đó được dùng để đóng thuế và một số tiền gửi tiết kiệm, sau đó bạn thanh toán các hóa đơn và mua hàng hóa bạn cần cho cuộc sống hàng ngày như hàng tạp hóa. Nếu còn dư tiền, bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn, quyên góp cho tổ chức từ thiện hoặc mua sắm một món đồ thú vị.

Bạn không cần phải chia sẻ những con số thực tế, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn chia sẻ các khái niệm tài chính, và đặc biệt là các giá trị của bạn xung quanh tiền bạc. Nếu bạn có những khuôn mẫu tiêu cực về tiền bạc, đây là cơ hội tốt để bạn chữa lành những điều đó không chỉ vì lợi ích của bạn mà còn vì lợi ích của con bạn.

DẠY TRẺ HIỂU RẰNG ĐẦU TƯ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT KẾ HOẠCH LÀM GIÀU NHANH CHÓNG.

Trẻ em cũng cần hiểu mục đích của việc đầu tư – và nó không phải để làm giàu nhanh chóng. 

Điều quan trọng là trẻ em phải hiểu rằng tiền là công cụ giúp chúng đạt được mục tiêu và ước mơ của mình, đó là một suy nghĩ rất khác so với việc chọn những cổ phiếu nóng với hy vọng làm giàu nhanh chóng.

Các bậc cha mẹ nên bắt đầu dạy con cái về đầu tư bằng cách chỉ ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm đều đặn theo thời gian để bạn có tiền khi cần. 

Khi nói đến đầu tư, hãy nói về nó như một triển vọng dài hạn hơn là một cách để kiếm tiền nhanh chóng từ thị trường.

GIÚP TRẺ BẮT ĐẦU ĐẦU TƯ VỚI MỤC TIÊU TÀI CHÍNH RÕ RÀNG

Để giúp trẻ em thấy tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính, hãy yêu cầu chúng đặt mục tiêu cho các khoản đầu tư của chúng. Cũng giống như một cố vấn tài chính hướng dẫn khách hàng của mình thông qua việc xác định các mục tiêu tài chính có thể định lượng được dựa trên những gì quan trọng đối với họ, cha mẹ có thể giúp con cái xác định và định lượng các mục tiêu tài chính của riêng họ.

Nói chuyện với con bạn về những thứ chúng muốn tiết kiệm trong tương lai, cho dù là một món đồ chơi mới hay chuyến du lịch bất kỳ. Hãy để họ chọn những gì thú vị và quan trọng đối với họ, sau đó khuyến khích họ tiết kiệm để các bạn có thể cùng nhau hướng tới mục tiêu đó. 

Đây cũng là một cách tuyệt vời để dạy con bạn về sự hài lòng bị trì hoãn, một bài học quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải hiểu.

Cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển thói quen tài chính có trách nhiệm bằng cách thiết lập một hệ thống chi tiêu, tiết kiệm và cho đi. Điều này có thể đơn giản như ba phong bì với thể loại được viết trên mỗi phong bì. Khi con bạn nhận được tiền, hãy giúp chúng quyết định số tiền nên cho vào mỗi phong bì.

Khi phong bì tiết kiệm ngày càng lớn, bạn có thể xác định cách mở tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư số tiền đó sẽ giúp nó phát triển nhanh hơn.

GIẢI THÍCH NHƯNG NÊN ĐI KÈM VỚI NHỮNG VÍ DỤ MINH HOẠ

Sức mạnh của lãi kép là trọng tâm của việc các nhà đầu tư có thể kiếm tiền bằng cách nào, nhưng đây là một khái niệm khó giải thích đối với trẻ nhỏ. 

Hãy hỏi con bạn xem chúng có nghĩ rằng một xu là nhiều tiền hay không. Điều gì sẽ xảy ra nếu số tiền đó tăng gấp đôi mỗi ngày trong một tháng? Họ có thể ngạc nhiên khi biết rằng một xu có thể tăng lên hơn 10 triệu đô la khi nhân đôi mỗi ngày trong 31 ngày.

Sau đó, bạn có thể mở rộng bài học này với một tài khoản ngân hàng thực tế. Sau khi phong bì tiết kiệm của con bạn đã nhận được nhiều khoản tiền gửi, hãy mở một tài khoản tiết kiệm có lãi suất. Mỗi tháng, bạn có thể xem lại các bảng sao kê để biết lãi suất của con bạn đang thu lãi như thế nào.

Sau đó, hãy liên kết điều này với việc đầu tư cho trẻ em bằng cách giải thích rằng tiền trong ngân hàng đang sinh lãi vì bạn đang cho ngân hàng vay, nhưng lợi nhuận thu về cũng rất ít. Con bạn có thể kiếm tiền nhanh hơn thông qua đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhưng điều này đi kèm với rủi ro kèm theo.

Bạn có thể sử dụng dòng thời gian cho mục tiêu tài chính của con mình để giúp xác định khoản đầu tư nào phù hợp nhất. Nếu con bạn tiết kiệm cho một chiếc xe đạp mới mà con muốn trong năm tới, có lẽ tốt nhất là chứng chỉ tiền gửi cho ngân hàng. Nhưng nếu con mở rộng mục tiêu của mình sang một cái gì đó 5 hoặc 10 năm trong tương lai, con có thể xem xét các quỹ cổ phiếu để tăng trưởng mạnh hơn.

LUÔN HƯỚNG CON VÀO ĐẶT TRỌNG TÂM VÀO NHỮNG THỨ CON HIỂU RÕ KHI ĐẦU TƯ

Câu châm ngôn "mua những gì bạn biết" đã được áp dụng trong giới đầu tư trong nhiều thập kỷ. Ý nghĩa là đầu tư tiền vào các công ty mà bạn hiểu, đây là chìa khóa thành công khi đầu tư.

Điều này rất quan trọng đối với tất cả mọi người khi đầu tư. Nhưng về mặt dạy trẻ, nếu chúng hiểu công việc kinh doanh, nếu chúng sử dụng sản phẩm, chúng có thể hiểu rõ hơn tại sao giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm.

Trẻ em ngày nay có hai điều sẽ xảy ra với họ khi trở thành những nhà đầu tư trong tương lai: Họ nhận thức được thương hiệu sản phẩm và họ là những nhà nghiên cứu trực tuyến có kỹ năng. Hãy hỏi con bạn xem chúng tò mò về công ty nào và mời chúng dành 30 phút để nghiên cứu giá cổ phiếu của công ty đó với bạn. 

So sánh giá của nó ngày hôm nay với những gì nó đáng giá một năm trước hoặc 10 năm trước. Nó có bị biến động không? Con bạn sẽ cảm thấy thế nào khi sở hữu cổ phiếu nếu giá giảm?

Để có bài học thêm một bước nữa, hãy tra cứu lịch sử cổ tức và giải thích rằng đối với mỗi cổ phiếu mà họ sở hữu, họ sẽ nhận được số tiền cổ tức được công bố. Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, bạn thậm chí có thể đi sâu hơn và thảo luận về việc tái đầu tư cổ tức để tiếp tục tiết kiệm và phát triển tài sản.

Đầu tư vào những gì bạn biết cũng có thể giúp một đứa trẻ trở thành nhà đầu tư dài hạn: Nếu bạn biết công ty và hiểu điều gì thúc đẩy hoạt động kinh doanh của nó, bạn có nhiều khả năng vượt qua những giai đoạn biến động.

TRẢI NGHIỆM ĐẦU TAY VỚI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN ẢO

Điều quan trọng là không che đậy những rủi ro vốn có khi đầu tư. Cổ phiếu không chỉ tăng. 

Thị trường chứng khoán ảo có thể là một cách thú vị để mang lại cho con bạn trải nghiệm đầu tư thực tế hơn mà không có nguy cơ mất tiền thực sự.

Những trình mô phỏng này cũng có thể giúp bạn dạy cho con bạn những bài học quan trọng về những gì tạo nên một khoản đầu tư tốt. Chỉ vì bạn thích một sản phẩm hoặc nó phổ biến không làm cho nó trở thành một món hàng tốt. Tương tự như vậy, thời gian trên thị trường quan trọng hơn thời điểm trên thị trường.
Mặc dù có rủi ro rằng giao dịch ảo có thể có rủi ro chuyển từ ảo sang thật, trẻ em sẽ ít bị thu hút vào "trò chơi" của thị trường hơn khi chúng lớn hơn.

MỞ MỘT TÀI KHOẢN ĐẦU TƯ THỰC SỰ.

Khi bạn và con bạn đã sẵn sàng, bạn có thể mở một tài khoản giao dịch thực tế và bắt đầu. Nếu con bạn đã kiếm được thu nhập, bạn có thể giúp mở một tài khoản chứng khoán hoặc tiết kiệm ngân hàng hoặc trái phiếu. Điều này để phục vụ cho việc nghỉ hưu sớm và tại sao điều quan trọng là phải bắt đầu sớm bằng cách thể hiện giá trị thời gian của tiền bạc.

Bạn có thể dạy đầu tư cho trẻ bằng cách chỉ cho chúng cách đầu tư mà chúng chọn có thể tác động đến tỷ suất sinh lợi dài hạn đó như thế nào. Ví dụ, lợi nhuận trung bình trong dài hạn đối với cổ phiếu là khoảng 7% đến 8% sau khi lạm phát so với gần 5% đối với trái phiếu. Nhưng cổ phiếu cũng đi kèm với rủi ro và biến động nhiều hơn. 

Khi con bạn bắt đầu sớm với việc có kế hoạch tài chính cho bản thân thì con bạn càng có nhiều cơ hội thành công hơn các bạn đồng lứa.

Nói về thị trường chứng khoán, có một mã tiềm năng dài hạn không thể không nhắc đến là mã PGT của công ty cổ phần PGT Holdings (HNX: PGT).

PGT Holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong năm 2022, với những chiến lược và kế hoạch đã được triển khai trước đó, PGT Holdings đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp. Quan hệ song phương hợp tác vừa phát triển kinh tế vừa nâng cao đời sống cho người dân tại tỉnh thông qua các dự án.

Đội ngũ ban lãnh đạo cùng những triết lý kinh doanh "Giá trị bền vững"

 Nhắc tới Ban lãnh đạo của PGT Holdings, CEO ông Kakazu Shogo như một người thuyền trưởng chèo lái doanh nghiệp vượt qua những bão táp. Đồng hành cùng PGT Holdings qua rất nhiều năm CEO người Nhật Bản luôn truyền cảm hứng tới đội ngũ nhân viên cùng các nhà đầu tư về triết lý "Giá trị bền vững". Phát triển "Giá trị bền vững" đang là hướng đi tích cực mà bất kỳ doanh nghiệp ở quy mô nào đều muốn hướng đến. Thực tế cho thấy, lợi ích của phát triển bền vững đối với doanh nghiệp phải kể đến về thương hiệu, hiệu quả khai thác tác nguyên, giảm thiểu chi phí, và các vấn đề môi trường xã hội.

photo-1654001766597

CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo (Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam) đã có một buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với phó chủ tịch, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Tháp

Tại PGT Holdings, phát triển bền vững được khắc sâu trong cốt lõi của công ty là tạo ra xã hội sáng tạo, bằng cách mua bán và sáp nhập, dịch vụ nhân sự, dịch vụ tài chính như một phần của mô hình kinh doanh với tính hợp lý kinh tế triệt để.

Đặc biệt, trong năm 2022 PGT Holdings chào đón một cổ đông mới và là đối tác chiến lược trong Ban lãnh đạo của doanh nghiệp.

photo-1654001772319

Ông Nakao Hiroshi đã mua lại 230.000 cổ phiếu (khoảng 2,49%) cổ phiếu PGT và trở thành cổ đông và là đối tác chiến lược. Ông Nakao hoạt động trong lĩnh vực tài chính với tư cách là thành viên của quỹ đầu tư chuyên về chứng khoán niêm yết, và công ty chứng khoán SMBC.

Về lĩnh vực số

Công ty cổ phần PGT Holdings đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản.

photo-1654001775753

Ient là một công ty phát triển chuyển đổi số dựa trên các giải pháp OMO với việc ứng dụng công nghệ tiên tiến chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp nội địa ở Nhật Bản, cho phép bạn có thể đặt hàng trực tiếp các mặt hàng miễn thuế mà người nước ngoài mua khi đi du lịch Nhật Bản. Ient là doanh nghiệp thiết kế trang "Tax Free Online.jp" và cũng là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép bởi Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản cho "Dịch vụ đặt hàng trực tuyến miễn thuế và có thể thực hiện thông qua điện thoại cá nhân".

Tất cả các sản phẩm được bán trên trang "Tax Free Online" điều được miễn thuế 10% giá cả không thay đổi hoặc cạnh tranh với giá thị trường bao gồm các sản phẩm là đặc sản địa phương (đồ uống, thực phẩm, bánh kẹo), hàng thủ công truyền thống (trục treo, đồ sơn mài, quần áo chỉ bằng giấy Nhật Bản) cho đến các mô hình nhựa robot, đồ uống có cồn, dược phẩm, thiết bị điện (đồ gia dụng trang trí), mỹ phẩm / chăm sóc da, thực phẩm bổ sung, móc khóa v.v.

Hướng dẫn mua bằng tiếng Việt:

https://www.taxfreeonlinejp.vn/

Hoặc mua trực tiếp trên website tiếng Anh: https://www.taxfreeonline.jp/?utm_source=PGT01&utm_medium=card&utm_campaign=partnerMedia

Ngày 23/5/2022 tại Việt Nam, công ty cổ phần PGT HOLDINGS (Mã chứng khoán HNX: PGT) tổ chức lễ ký kết hợp đồng với CÔNG TY TNHH IT-COMMUNICATIONS VIỆT NAM (https://www.itcom21.com.vn/) và chính thức trở thành thành đối tác quan trọng về chiến lược giải pháp làm việc từ xa.

photo-1654001779753

Sự kiện PGT HOLDINGS đặt bút ký kết hợp tác chiến lược với IT-COMMUNICATIONS Việt Nam như một nền tảng vững chắc trong hoạt động số 4.0 của PGT Holdings. Hoạt động trong nhiều lĩnh vực và đa quốc gia hệ thống Call Center của IT-COMMUNICATIONS Việt Nam sẽ được sử dụng hiệu quả trong việc kinh doanh trong nước và nước ngoài của các công ty khách hàng. Thông qua sự hợp tác của hai công ty, bắt nhịp với xu thế quản lý và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn số hoá mới của các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài, góp phần tích cực vào thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ bằng cách đẩy mạnh kinh doanh và dịch vụ khách hàng hướng đến các công ty Nhật Bản cho các công ty khách hàng tại Việt Nam của đôi bên.

photo-1654001783821

Thống kê giao dịch của cổ phiếu PGT tháng 05/2022.

Cổ phiếu PGT kết phiên 31/5/2022 với giá 6.900 VND và thanh khoản vượt trội 42100 – một tín hiệu đáng mừng báo hiệu sự hồi phục của thị trường chứng khoán, chứng tỏ niềm tin của các nhà đầu tư giá trị dài hạn cho 1 mã cổ phiếu tiềm năng.

Nhờ xác định được chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng giai đoạn, PGT Holdings đang là doanh nghiệp có tiềm lực "dài hơi" để đón nhận những cơ hội cũng như thách thức không ngừng trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).