Việc tặng cờ thi đua năm 2020 cho Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa còn nhiều điều uẩn khúc!

Địa phương
02:54 PM 08/07/2021

Tại số 24(64) ra ngày 27/5/2021, Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị đã đăng bài phản ánh với nhan đề: “Thanh Hóa cần xem xét thu hồi cờ thi đua đã tặng cho Công ty CP Dược - Vật tư y tế”. Lý do bài viết nêu: Vì trong 3 năm liên tiếp (2018 - 2019 - 2020), công ty này không hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu mà đại hội cổ đông đã thông qua, báo cáo lãi giả nhưng lỗ thật để rồi năm 2020, Công ty đã được biểu dương và nhận cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hóa. Đây là vấn đề được dư luận trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hết sức quan tâm trong thời gian qua.

Không phải là người có ý "vạch lá tìm sâu", nhưng với những tài liệu mà chúng tôi có được thì trong năm 2020, cả 3 chỉ tiêu quan trọng của công ty nói trên (được Đại hội đồng cổ đông thông qua ngày 28/4/2021, ghi trong Nghị quyết và được gửi thông tin cho Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán công bố công khai ngày 29/4/2021), đều không hoàn thành các chỉ tiêu KH đề ra.

Việc tặng cờ thi đua năm 2020 cho Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa còn nhiều điều uẩn khúc! - Ảnh 1.

Trụ sở công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hoá.

Vì vậy, chúng tôi thấy cần thiết phải nêu lên những con số "có thật" để nói rằng điều chúng tôi đưa ra là có cơ sở. Đồng thời cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn "cái lý cái tình" mà Công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa phải trải qua, vừa để tránh đi sự hiểu nhầm không đáng có đối với phóng viên và cho cả doanh nghiệp. Cụ thể, kết quả thực hiện các chỉ tiêu chính trong năm 2020 như sau:

1. Tổng doanh thu thực hiện năm 2020 chỉ đạt: 533.803 triệu đồng, bằng 95% KH, nhưng báo cáo thi đua lại ghi: 512.860 triệu đồng = 102,5% KH.

2. Doanh thu hàng hóa, Công ty sản xuất chỉ đạt 398,787 triệu đồng, bằng 90% KH, ấy thế mà báo cáo thi đua lại ghi là: 412.200 triệu đồng, vượt 3,05% so với KH (tăng 13,05% so với thực tế).

3. Lợi nhuận trước thuế là 4.616 triệu đồng, đạt 82% KH, trong báo cáo thi đua lại ghi là: 600 triệu đồng, đạt 109,52 % KH (tăng 27,52% so với thực tế).

Ngay các chỉ tiêu phụ cũng được doanh nghiệp này báo cáo sai sự thật, cụ thể như sau:

1. Thu nhập bình quân đầu người/tháng thực tế chỉ là 6,8 triệu đồng, thế mà trong báo cáo thi đua (trang 6, dòng 13 từ dưới lên) lại ghi 7,2 triệu đồng/người/tháng. Tại Đại hội cổ đông diễn ra ngày 28/4/2021, Ban lãnh đạo công ty báo cáo: "Thu nhập bình quân của người lao động khoảng 8 triệu đồng/tháng". Ba con số khác nhau đến lạ lùng, vậy chúng ta nên tin con số nào? Lãnh đạo công ty báo cáo như thế nhằm mục đích gì, chắc bạn đọc đã rõ…

2. Đóng BHXH, BHYT, BHTN: Trong báo cáo thi đua ghi là: 814 lao động; báo cáo tại Đại hội cổ đông là 809 lao động. Ngoài ra, còn lại gần 20 lao động không được đóng bảo hiểm, họ đi đâu về đâu?

3. Về thuế, theo Báo cáo thi đua, Công ty đã nộp 18.168 triệu đồng. Trong khi đó, số này được Cục Thuế Thanh Hóa xác nhận chỉ là 11.686.967.378 triệu đồng; nếu tính cả thuế GTGT hàng nhập khẩu thực nộp 6.236.757.594 đồng = 17.924 triệu đồng, vẫn thấp hơn số ghi trong bản Báo cáo thành tích là: 244.276.000 đồng.

Khi trao đổi nội dung trên với ông Lường Văn Sơn, Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa (cổ đông nắm 9.776 cổ phần tại Công ty), đã có 30 năm làm Tổng Giám đốc và hơn 3 năm làm Chủ tịch HĐQT, phóng viên được ông Sơn khẳng định: "Báo cáo không đúng và không hoàn thành 3 chỉ tiêu chủ yếu mà Đại hội đồng cổ đông thông qua như vậy, trách nhiệm trước hết thuộc về HĐQT và Tổng Giám đốc hiện hành. Một khi chưa hoàn thành mục tiêu KH đề ra thì cũng chưa xứng đáng nhận Giấy khen, Bằng khen nói gì đến Cờ thi đua, đơn vị xuất sắc dẫn đầu năm 2020 của tỉnh Thanh Hóa? Dĩ nhiên, một số cổ đông và bản thân tôi cũng rất biết "cái khó" của Sở Nội vụ Thanh Hóa khi "cân nhắc" tặng Cờ thi đua cho Công ty trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, nhưng về nguyên tắc, phải tôn trọng sự thật".

Ngày 22/6/2021, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị xác minh lại việc tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa. Hội nghị có mời đại diện các ban ngành, đại diện Công ty Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa (bị đơn), nhưng rất tiếc họ không mời ông Lường Văn Sơn (nguyên đơn) đến để được nghe phản biện. Chính vì thế, sau khi nghe vị đại diện Công ty CP Dược - Vật tư y tế trình bày, mọi việc vẫn chưa ngã ngũ, vẫn còn hai luồng ý kiến trái chiều. Lẽ ra, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ đúng sai rồi mới báo cáo kết quả lên lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, đồng thời thông báo để các cơ quan báo chí được biết. Nhưng, chỉ sau đó một ngày, quý sở này đã nhanh chóng thông báo kết quả xác minh với nội dung "… làm đúng quy trình…"?

Vậy xin hỏi ông Giám đốc Sở Nội vụ: Trong 3 chỉ tiêu mà Công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa không đạt, báo cáo sau "đá" báo cáo trước mà vẫn được tôn vinh tặng Cờ thi đua khen thưởng, thì có "đúng quy trình" hay không? Phóng viên đã liên hệ với ông Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về nội dung cần trao đổi thêm thì được trả lời: "Có vấn đề gì nữa báo chí cứ phản ánh thẳng đến Công ty Dược - Vật tư y tế".

Trong một diễn biến khác, ông Lường Văn Sơn cho biết: Ông đã có đơn đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra lại Báo cáo thi đua thiếu trung thực của Công ty, xử lý trách nhiệm người báo cáo và xử lý các đảng viên đã tham mưu cho ông Trần Thanh Minh (Tổng Giám đốc) báo cáo sai sự thật; xem xét vai trò của Đảng bộ Công ty hiện nay. Đồng thời kiểm tra và xử lý trách nhiệm của Trưởng ban thi đua khen thưởng tỉnh Thanh Hóa trong vụ việc này và báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa để Thường vụ yêu cầu Ban cán sự UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi Cờ thi đua đã cấp sai cho Công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa. 

 Ông Sơn cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng nói trên kiểm tra làm rõ vấn đề: Tại sao tăng doanh thu 11.000 tỷ đồng lại tăng chi phí tiền lương 9,708 tỷ đồng (tăng 1 tỷ đồng doanh thu phải chi thêm 840 triệu đồng tiền lương)? Số tiền ông Minh nộp vào nhằm mục đích gì? Hoạch toán như thế nào? "Đây có lẽ là vị Tổng Giám đốc đầu tiên ở Việt Nam dùng tiền túi cá nhân, tự giác nộp vào quỹ Công ty" - ông Lường Văn Sơn nói. Xem xét khoản tiền thưởng cho người lao động 5,182 tỷ đồng có phải được cơ quan kiểm toán và Công ty thống nhất với nhau chuyển sang khoản phải thu để che giấu lỗ hay không?

Ông Lường Văn Sơn cam kết: "Toàn bộ hồ sơ tài liệu mà tôi và một số cổ đông đã cung cấp cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan báo chí là đúng sự thật; nếu các đồng chí yêu cầu, tôi sẽ đem toàn bộ hồ sơ tài liệu vụ việc trên để báo cáo thêm cho lãnh đạo tỉnh và các cơ quan báo chí được rõ hơn. Bản thân tôi rất mong và đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quan tâm giải quyết triệt để vụ việc không đáng có này, và tôi cũng mong đợi các cơ quan báo chí lên tiếng để các cổ đông và dư luận xã hội nhận được câu trả lời thích đáng nhất từ một vụ việc hy hữu trên".

Với tinh thần thượng tôn pháp luật, Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị rất mong vụ việc này sớm được UBND tỉnh Thanh Hóa quan tâm điều tra xác minh, giải quyết đúng sai rõ ràng, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài./.

Nhóm PV
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.