Việc vội vàng tung ra một loại vắc-xin có thể gây khó khăn cho việc thử nghiệm vắc-xin khác

Quốc tế
10:40 AM 25/08/2020

Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ cảnh báo rằng, việc phân phối vắc-xin COVID-19 theo hướng dẫn sử dụng khẩn cấp đặc biệt trước khi nó được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lớn là một ý tưởng tồi, có thể ảnh hưởng đến việc thử nghiệm các loại vắc- xin khác.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm

Việc vội vàng tung ra một loại vắc-xin có thể gây khó khăn cho việc thử nghiệm vắc-xin khác - Ảnh 1.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ. Ảnh: Nbcnews

Các nhà khoa học và chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump sẽ gây áp lực lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để cung cấp một loại vắc-xin trước tháng 11, nhằm tăng cơ hội tái đắc cử.

Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, từ chối bình luận về tổng thống, nhưng ông cho biết có những rủi ro khi vội vàng tung ra một loại vắc- xin bất chấp nhu cầu cấp thiết.

Fauci nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: "Một điều mà bạn không muốn thấy với vắc-xin là nhận được EUA (cho phép sử dụng khẩn cấp) trước khi bạn có kết luận về tính hiệu quả của nó.

Fauci nói: "Một trong những nguy cơ tiềm ẩn nếu bạn để vắc-xin ra ngoài sớm là nó sẽ gây khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, đối với những vắc-xin khác trong việc thu hút mọi người vào thử nghiệm".

Các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn của các ứng cử viên vắc xin hàng đầu từ Moderna Inc (MRNA.O), Pfizer Inc (PFE.N) và AstraZeneca Plc (AZN.L), nhằm thu hút hàng chục nghìn tình nguyện viên, đã được khởi động trong những tuần gần đây. Johnson & Johnson (JNJ.N) tuần trước cho biết họ hy vọng sẽ đưa 60.000 đối tượng vào thử nghiệm vắc xin giai đoạn III.

Trump làm dấy lên lo ngại về việc chính trị hóa quy trình cấp phép khi ông quyết định cho phép sử dụng khẩn cấp liệu pháp huyết tương điều trị COVID-19.

Vắc -xin an toàn và hiệu quả được coi là điều cần thiết để chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 người trên toàn thế giới, trong đó có hơn 177.000 người ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các chuyên gia về vắc- xin lo lắng rằng Nhà Trắng có thể gây áp lực lên FDA để đẩy một loại vắc- xin thông qua EUA trước khi nó được thử nghiệm đầy đủ.

"Tôi sẽ rất lo lắng về việc sử dụng cơ chế EUA cho một thứ như vắc- xin. Nó rất khác với liệu pháp huyết tương", Tiến sĩ Peter Hotez, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và nhà nghiên cứu vắc- xin tại Đại học Y Baylor cho biết.

Fauci cho biết hướng dẫn của FDA về vắc- xin bao gồm cả vắc-xin được phê duyệt đầy đủ và EUA đều yêu cầu một cách rõ ràng rằng nó vừa an toàn vừa hiệu quả.

"Tuy nhiên, một EUA thường được sử dụng với tính lợi ích được biết đến cao hơn là những nguy cơ tiềm ẩn của sản phẩm", Fauci nói.

Ông cho biết thêm: "Đối với tôi, điều tối quan trọng là bạn phải chứng minh được rằng vắc-xin là an toàn và hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng không có gì cản trở việc chứng minh đầy đủ rằng vắc- xin là an toàn và hiệu quả". 

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.