Viện Nghiên cứu Phát triển nguồn lực Việt nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ

Doanh nghiệp
02:41 PM 18/12/2023

Ngày 17/12/2023, Viện Nghiên cứu Phát triển nguồn lực Việt (IRDM) tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, định hướng “Hành trình trao giá trị” (2020-2023) và chính thức triển khai chương trình “Phổ cập kỹ năng tương tác xã hội và kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp” trên nền tảng tự học thông minh - IRDM Smart Learning.

Thách thức về nguồn nhân lực

Theo nghiên cứu "Thực trạng nguồn nhân lực và giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam" của tác giả Hán Thị Quỳnh Hương và cộng sự thuộc FTU Working Paper Series tháng 4/2023, nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam đang khan hiếm, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước. Nguồn nhân lực hiện nay thiếu kỹ năng thực hành ứng dụng, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ trong quá trình làm việc hạn chế. 

Các kỹ năng tương tác xã hội, làm việc theo nhóm, sáng tạo, chuyên nghiệp, giao tiếp ứng xử, xử trí mâu thuẫn được chỉ ra là còn yếu. Quan trọng hơn, tinh thần trách nhiệm, đạo đức làm việc, đạo đức công dân, văn hoá doanh nghiệp và tuân thủ luật lao động còn rất thấp. 

Còn Quỹ Dân số của Liên Hiệp Quốc (UNFPA) đánh giá Việt Nam đang ở giai đoạn dân số "vàng" cho đến năn 2035. Tuy nhiên, UBFPA cũng đưa ra một khuyến nghị, đó là dù trong giai đoạn cơ cấu tuổi dân số vàng nhưng chất lượng lao động lại không tạo nên lợi thế cho quá trình tăng trưởng của đất nước, cơ cấu nguồn nhân lực còn nhiều bất cập.

 Viện Nghiên cứu Phát triển nguồn lực Việt nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ- Ảnh 1.

Đại diện IRDM và FPT IS chính thức triển khai hệ thống IRDM Smart Learing

Theo UNFPA, giải pháp cho chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam là "mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường lao động và đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, hành vi và kiến thức xã hội, đặc biệt cho thiếu niên, thanh niên và những người chuẩn bị tham gia lực lượng lao động".

Triển khai khóa học đào tạo kỹ năng mềm

Thấu hiểu những thách thức về chất lượng nguồn nhân lực trẻ Việt Nam trong giai đoạn "vàng" hiện nay, IRDM đã nghiên cứu và thiết kế chương trình "Phổ cập kỹ năng tương tác xã hội và kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp". Chương trình được xây dựng theo 7 nấc thang phát triển nghề nghiệp lẫn phát triển con người, tập trung đào tạo kỹ năng ở nấc thang số 1, 2 là "Kỹ năng tương tác xã hội nền tảng" và "kỹ năng làm việc thiết yếu". Khóa học nhằm trang bị cho người học tâm thế sẵn sàng hoà nhập thị trường lao động chuyên nghiệp và tạo giá trị cho tổ chức, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, trình bày ý tưởng, làm việc nhóm, đặt mục tiêu và lập kế hoạch, giải quyết vấn đề cơ bản, tư duy sáng tạo và nghiên cứu tìm hiểu vấn đề mới.

 Viện Nghiên cứu Phát triển nguồn lực Việt nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ- Ảnh 2.

Bà Trần Lê Diễm Anh- Viện trưởng Viện IRDM

Chương trình Phổ cập kỹ năng dùng nền tảng số để triển khai các khoá học với hệ thống tự học thông minh IRDM Smart Learning. Hệ thống do IRDM phối hợp với Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) xây dựng từ tháng 7/2023, ghi nhận hiện tại có hơn 700 người dùng thử nghiệm.

Bà Trần Lê Diễm Anh - đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển nguồn lực Việt (IRDM), phát biểu tại sự kiện: "Nền tảng tự học thông minh IRDM Smart Learning giúp IRDM chuẩn bị cho nguồn lực trẻ một lộ trình phát triển cá nhân và nghề nghiệp cụ thể, rõ ràng. Đây là yếu tố quan trọng để các bạn trẻ tiến tới chinh phục 7 nấc thang: (1) Mở cửa cơ hội; (2) Hòa nhập văn hoá; (3) Khơi dậy tiềm năng, Khẳng định giá trị bản thân; (4) Trở thành chuyên gia ở lĩnh vực nghề nghiệp được đào tạo; (5) Tiến lên việc quản trị hiệu quả đội nhóm và công việc; (6) Truyền cảm hứng và thúc đẩy đồng nghiệp bằng các kỹ năng lãnh đạo; (7) Chuyển hoá giá trị bản thân, phụng sự cho sự phát triển xã hội".

Được biết, giải pháp IRDM Smart Learning bên cạnh chức năng đào tạo trực tuyến còn giúp lập kế hoạch nhu cầu đào tạo của công ty, quản lý và tổ chức lớp học trực tuyến, cập nhật nội dung đào tạo cũng như đánh giá hiệu quả đào tạo.

"Thông qua nền tảng trực tuyến, người học chủ động tiếp cận chương trình "Phổ cập kỹ năng tương tác xã hội và kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp" một cách thuận tiện, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian và với một chi phí hợp lý. Qua đó, hình thành phong cách và thói quen tự học, trau dồi kỹ năng xã hội để hòa nhập nhanh với môi trường làm việc chuyên nghiệp" - bà Diễm Anh cho biết thêm.

Minh Yến- Hồ Tĩnh
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.