Việt Nam có 17 nhóm ngành học được xếp hạng thế giới

Giáo dục
07:15 PM 07/04/2022

Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Kỹ thuật điện và Điện tử, Toán học… là những nhóm ngành học của Việt Nam vừa lọt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới của Tổ chức Quacquarelli Symonds.

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố bảng xếp hạng Đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2022, trong đó đánh giá 51 nhóm ngành theo 5 lĩnh vực bao gồm: Nghệ thuật và Nhân văn; Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Đời sống và Y học; Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Quản lý.

Việt Nam có 17 nhóm ngành được xếp hạng thế giới, bao gồm: Khoa học tự nhiên; Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Xã hội và Quản lý; Nông nghiệp và Lâm nghiệp; Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý; Hóa học; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin; Kinh tế và Kinh tế lượng; Kỹ thuật Hóa học; Kỹ thuật điện và Điện tử; Kỹ thuật Cơ khí; Kỹ thuật dầu khí; Khoa học Vật liệu; Toán học; Y học; Ngôn ngữ hiện đại; Vật lý và Thiên văn học. Trong số đó, nhiều nhóm ngành đã tăng hạng và đạt thứ hạng cao.

Việt Nam có 17 nhóm ngành học được xếp hạng thế giới - Ảnh 1.

Nhiều ngành đào tạo Đại học thuộc lĩnh vực kỹ thuật của Việt Nam được lọt vào bảng xấp hạng quốc tế QS 2022

Trong 17 ngành này thì ngành được xếp thứ hạng cao nhất thuộc tốp 51-100 là Kỹ thuật dầu khí của ĐHQG TPHCM. Đứng thứ hạng cao thứ 2 thuộc về ngành Ngôn ngữ hiện đại cũng của ĐHQG TPHCM tốp 251-300.

Với lĩnh vực Kỹ thuật điện và Điện tử, Toán học, các trường Đại học của Việt Nam cũng đều xếp ở vị trí từ 300-500 tốt nhất thế giới.

Ở lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa có thứ hạng cao nhất - top 360 thế giới. Bốn đại diện khác của Việt Nam cũng có tên trong lĩnh vực này, gồm: ĐH Quốc gia TP.HCM - xếp thứ 362, ĐH Quốc gia Hà Nội - xếp thứ 386, Trường ĐH Duy Tân và ĐH Tôn Đức Thắng cùng xếp top 401-450.

Ngoài những cái tên quen thuộc thường góp mặt trong các bảng xếp hạng thế giới như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hay hai đại học mới tham gia vào các bảng xếp hạng là Trường ĐH Duy Tân và Trường ĐH Tôn Đức Thắng, bảng xếp hạng năm nay của QS còn có sự xuất hiện của Trường ĐH Cần Thơ với lĩnh vực Nông nghiệp & Lâm nghiệp (xếp thứ 301 – 350) và Trường ĐH Kinh tế TP.HCM với lĩnh vực Kinh tế & Kinh tế lượng (xếp thứ 451 – 500).

Bảng xếp hạng này được đưa ra sau khi QS đánh giá dựa trên 4 thước đo gồm: danh tiếng học thuật; uy tín của trường đại học theo đánh giá của nhà tuyển dụng lao động; số lượng trung bình trích dẫn trên một bài báo và chỉ số H-index đo năng suất nghiên cứu khoa học và mức độ ảnh hưởng của các công bố.

Đối với xếp hạng lĩnh vực, QS sử dụng thêm một chỉ số về IRN (Mạng lưới nghiên cứu quốc tế) đo hiệu quả của hợp tác nghiên cứu với các đối tác quốc tế.

QS hiện là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất hiện nay, bên cạnh Times Higher Education - THE (Anh) và Academic Ranking of World Universities - ARWU (Trung Quốc).

HM (T/h)
Ý kiến của bạn