Việt Nam có 44 cơ sở được phép nhập khẩu vaccine COVID-19

Sức khỏe
05:25 PM 17/05/2021

Cục Quản lý dược yêu cầu các doanh nghiệp được phép nhập khẩu vaccine COVID-19 sớm báo cáo về năng lực cung ứng, bảo quản vaccine để tính toán kế hoạch đa dạng nguồn cung vaccine nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng.

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), trong số 44 đơn vị có thể bảo quản vaccine, phần lớn có thể bảo quản vaccine ở điều kiện bình thường và trong khoảng nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C. 

Số công ty có thể bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm ít hơn. Trong số đó, có 4 nơi có thể bảo quản vaccine ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C. Đó là gồm Công ty Cổ phần dược Mỹ phẩm May, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế cùng Công ty Cổ phần Medcomtech.

Việt Nam có 44 cơ sở được phép nhập khẩu vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Việt Nam có 44 cơ sở được phép nhập khẩu vaccine COVID-19

Đơn vị có khả năng bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu, từ -40 đến -15 độ C là Công ty TNHH Một thành viên VIMEDIMEX Bình Dương. Với những loại vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ âm sâu hơn, từ -40 đến -86 độ C thì chỉ có 3 cơ sở của Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) có thể bảo quản.

Cục Quản lý dược cho biết, từ thực tế là các loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng trên thế giới có điều kiện bảo quản ở các nhiệt độ khác nhau, nhiều loại cần bảo quản ở nhiệt độ âm còn năng lực của hệ thống dây chuyền lạnh trong tiêm chủng mở rộng chỉ có thể bảo đảm việc vận chuyển, bảo quản các vaccine cần nhiệt độ từ 2 độ C đến 8 độ C; năng lực để bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu còn hạn chế nên cục cần biết  năng lực cung ứng và bảo quản vaccine của doanh nghiệp để tính toán các kế hoạch.

Theo công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức có khả năng mua, nhập khẩu, bảo quản, phân phối vaccine ngừa COVID-19, Bộ Y tế đang cùng các đơn vị liên quan nỗ lực làm việc với các nhà sản xuất, cung ứng, đối tác trong và nước ngoài để mua, nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 trên nguyên tắc đa dạng nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Để sớm có cơ sở đánh giá khả năng nhập khẩu, cung ứng dịch vụ bảo quản vaccine, Cục Quản lý dược đề nghị doanh nghiệp khẩn trương cung cấp thông tin về năng lực nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

Hoài Thương
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.