Việt Nam có 6 thị trường xuất khẩu tăng trưởng tỷ đô

Xuất nhập khẩu
08:54 AM 18/06/2024

Theo Tổng cục Hải quan, hết tháng 5, có 6 thị trường xuất khẩu có tăng trưởng tỷ đô gồm Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc.

Các thị trường xuất khẩu chủ lực của nước ta duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng, trong đó có 6 thị trường tăng 1 tỷ USD trở lên. Bao gồm: Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc.

Cụ thể, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt 44,44 tỷ USD, tăng tới 22,3% (tương ứng tăng 8,11 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước, chiếm 28,4% trong tổng kim ngạch cả nước. Với kết quả này, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta.

Xuất khẩu sang EU đạt 20,29 tỷ USD, tăng 14,1% (tương ứng tăng 2,52 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam có 6 thị trường xuất khẩu tăng trưởng tỷ đô- Ảnh 1.

Các thị trường xuất khẩu chủ lực của nước ta duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng. Ảnh: Internet

Trung Quốc đứng thứ 2 về quy mô kim ngạch xuất khẩu nhưng đứng thứ 3 về kim ngạch tăng thêm. Cụ thể, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 22,46 tỷ USD, tăng 10,8% (tương ứng tăng 2,19 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu sang thị trường ASEAN đạt 14,97 tỷ USD, tăng 11,3% (tương ứng tăng 1,52 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu sang Hồng Kông đạt 4,67 tỷ USD, tăng 38% (tương ứng tăng 1,29 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 10,21 tỷ USD, tăng 11,1% (tương ứng tăng 1,02 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung từ đầu năm đến hết tháng 5, xuất khẩu hàng hóa cả nước đạt 156,28 tỷ USD, tăng 14,9% (tương ứng tăng 20,23 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 6/2024 của Chứng khoán MB (MBS) công bố mới đây, MBS cũng đưa ra dự báo xuất khẩu sẽ tăng trưởng 10% - 12% trong năm 2024, thặng dư cán cân thương mại ở mức 21 - 24 tỷ USD.

Lý do được đưa ra, đó là thứ nhất, theo báo cáo tháng 4 của WTO, thương mại toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm 2024 khi áp lực lạm phát dự kiến sẽ giảm trong năm nay, cho phép thu nhập thực tế tăng trở lại - đặc biệt là ở các nền kinh tế tiên tiến - do đó thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa sản xuất.

Thứ hai, những tín hiệu tích cực từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng với hoạt động thương mại, đi kèm theo đó là các cải cách về chính sách thương mại và hải quan đã giúp nâng cao hiệu quả quản lý xuất nhập khẩu, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có nhưng thách thức đáng chú ý đối với tăng trưởng xuất khẩu Việt Nam năm 2024 bao gồm: Gián đoạn kéo dài và chi phí vận tải tăng đột biến bởi các xung đột địa chính trị leo thang; gia tăng cạnh tranh từ các nước xuất khẩu đổi thủ như Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan,...

Bên cạnh đó, sự hồi phục kinh tế của các nước đối tác của Việt Nam diễn ra chậm hơn so với dự kiến ban đầu do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì mức lãi suất cao lâu hơn kỳ vọng. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao nên chịu tác động lớn từ diễn biến quốc tế, kéo theo những khó khăn cho những ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn như: Dệt may, gỗ, điện tử.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn