Việt Nam có chi phí thi công văn phòng thấp thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo chi phí thi công văn phòng châu Á Thái Bình Dương năm 2023 của Cushman & Wakefield, giá thi công văn phòng tại châu Á - Thái Bình Dương (APAC) liên tục tăng cao. Tuy nhiên, chi phí xây dựng tại Việt Nam vẫn thấp thứ 2 trong khu vực.

Theo Cushman & Wakefield, trong toàn khu vực, các khách thuê đang có xu hướng chấp nhận mức chi cao cho việc thiết kế thi công với mong muốn kéo người lao động quay lại làm việc tại văn phòng.

Cùng với đó, lạm phát dai dẳng, thị trường lao động thắt chặt và chuỗi cung ứng liên tục bị gián đoạn được xem là những nguyên nhân làm tăng chi phí thi công văn phòng trung bình trên khắp khu vực. Mức tăng trung bình là 18% trên toàn khu vực khi tính bằng nội tệ, tương đương 7% khi tính theo USD. Tuy nhiên, nhu cầu thuê văn phòng vẫn khả quan. Mức hấp thụ ròng của 25 thị trường hàng đầu khu vực đạt khoảng hơn 6 triệu m2, tăng 3% so với năm 2021.

Việt Nam có chi phí thi công văn phòng thấp thứ 2 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong bối cảnh đó, Việt Nam là nước có chi phí thi công văn phòng thấp nhì toàn vùng với hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, chỉ xếp sau một số thành phố ở Ấn Độ.

Cụ thể, giá thi công văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM lần lượt là 65 USD/feet vuông và 63 USD/feet vuông, cao hơn so với mức 60 USD/feet vuông tại một số thành phố của Ấn Độ.

Mức chênh lệch giữa các thị trường cũng ở mức rất lớn, thậm chí gấp hơn 3 lần ở nhóm đầu và nhóm cuối. Ví dụ như với nhóm đắt đỏ nhất như Tokyo (201 USD/feet vuông), Osaka (196 USD/feet vuông), Nagoya (192 USD/feet vuông).

Việt Nam có chi phí thi công văn phòng thấp thứ 2 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Chi phí trung bình thi công văn phòng 32 thành phố châu Á Thái Bình Dương. Nguồn: Cushman & Wakefield

So với các thị trường trong khu vực Đông Nam Á, mức giá thi công văn phòng tại Việt Nam cũng ở mức rất “dễ chịu”. Tại Manila (Philippin), mức giá thi công văn phòng là 92 USD/feet vuông; tại Bangkok là 85 USD/feet vuông; tại Kuala Lumpur là 83 USD/feet vuông.

Theo ông Tom Gibson, Giám đốc Dịch vụ quản lý và phát triển dự án khu vực APAC của Cushman & Wakefield, chi phí thi công đã tăng cao hơn trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp hạn chế về nguồn vốn. Tuy nhiên, khách thuê vẫn sẵn sàng cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp tập trung đến chất lượng văn phòng thay vì diện tích. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp cải thiện chất lượng làm việc của nhân viên mà còn giảm thiểu chi phí hoạt động.

Dữ liệu của Cushman & Wakefield đã chỉ ra văn phòng ngày nay cần tập trung nhiều vào sự tương tác, đổi mới và kết nối xã hội cho người lao động. Tuy nhiên, nơi làm việc vẫn phải có diện tích dành riêng cho các công việc cần sự tập trung.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.