Việt Nam đã chi 3,07 tỷ USD nhập khẩu hạt điều

Xuất nhập khẩu
09:23 AM 14/12/2023

Theo Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2023, các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hạt điều của nước ta đã chi ra 3,07 tỷ USD để nhập khẩu gần 2,66 triệu tấn hạt điều.

Dù là nước xuất khẩu hạt điều hàng đầu thế giới, nhưng Việt Nam cũng đã chi hàng tỷ USD để nhập khẩu hạt điều. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng hạt điều nhập khẩu tăng 46,5%, và tăng 19,2% về giá trị. Các doanh nghiệp nhập khẩu hạt điều thô về để chế biến và xuất khẩu.

Việt Nam đã chi 3,07 tỷ USD nhập khẩu hạt điều- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

5 thị trường cung cấp hạt điều lớn nhất cho Việt Nam gồm: Bờ Biển Ngà, Campuchia, Nigeria, Ghana và Tanzania.

Trong đó, hạt điều nhập khẩu từ Bờ Biển Ngà và Campuchia chiếm 57,5% tổng giá trị nhập khẩu toàn ngành điều trong 11 tháng qua.

Tuy nhiên, cơ cấu thị trường nhập khẩu hạt điều có sự thay đổi. Việt Nam giảm nhập từ Campuchia và Tanzania nhưng tăng nhập từ Bờ Biển Ngà, Nigeria và Ghana.

Cụ thể, lượng hạt điều nhập khẩu từ Bờ Biển Ngà lên tới 850 nghìn tấn, giá trị đạt 919,3 triệu USD, tăng 86,6% về lượng và tăng 56,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Hạt điều nhập từ Nigeria tăng đột biến 133,2% về lượng và tăng 89,7% về giá trị.

Lượng hạt điều nhập từ Ghana cũng tăng 71%, giá trị tăng 45,5%.

Ngược lại, hạt điều nhập từ Campuchia giảm còn 613,2 nghìn tấn, giá trị đạt 835,3 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái giảm 13,8% về lượng và giảm 23,3% về giá trị. Dù vậy, Campuchia vẫn là thị trường cung cấp điều thô lớn thứ hai cho Việt Nam, chỉ sau Bờ Biển Ngà.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp chế biến điều chưa chủ động được nguồn nguyên liệu. Nguồn cung hạt điều thô nội địa mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% công suất chế biến, 70% nguyên liệu phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu.

Để thúc đẩy ngành điều phát triển, lãnh đạo Hiệp hội Điều Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp chế biến cần chú trọng đầu tư phát triển vùng nguyên liệu; hỗ trợ, ký kết hợp đồng thu mua với người trồng điều để có nguồn nguyên liệu ổn định. Qua đó, giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung điều thô từ nước ngoài, nâng cao sức cạnh tranh cho chế biến xuất khẩu điều của nước ta.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.